Ngày mai, Chủ Nhật 15/5: Có những dấu hiệu cho thấy chính quyền sẽ trấn áp mạnh tay

Thứ Bảy, 14-05-2016 | 22:12:10

Có vẻ các nhà cầm quyền TP.HCM đã sẵn sàng áp dụng các biện pháp đầy chất bạo lực và gây thù hận, để cư xử với những người tuần hành vì môi trường vào ngày mai, Chúa Nhật 15/5/2016.

Chiều tối nay, thứ Bảy 14/5, các trang báo mạng chính thống của nhà nước (quen gọi là báo lề phải) đồng loạt đưa tin rằng vào chiều ngày 14/5 lãnh đạo Công an TP.HCM khẳng định “Việt Tân thuê người gây rối tại Sài Gòn” (sic!).

Không một tờ báo nào cho biết lời khẳng định đó của lãnh đạo Công an TP.HCM đã được đưa ra tại cuộc họp nào, được tổ chức tại đâu và vào lúc nào… Hình như cuộc họp đó, nếu có (mà chắc là phải có), được coi như là một cái gì đó bí mật cần phải che giấu công luận (?).

Hầu như tất cả các báo lề phải đều gọi các cuộc biểu tình ngày 1/5 và ngày 8/5 là những cuộc “tụ tập đông người gây rối trật tự”, chứ không gọi đó là các cuộc biểu tình hay xuống đường…

Nhưng điều đáng lưu ý nhất là: cũng vào chiều nay, ngay trước ngày Chủ Nhật 15/5 (là ngày mà nhiều người dự định sẽ xuống đường biểu tình vì môi trường), như thể tuân theo một chỉ thị duy nhất, tất cả các báo đều đồng loạt gắn thêm các hạn từ như “tổ chức khủng bố”, “tổ chức phản động” vào danh từ Việt Tân, sau khi nói rằng tổ chức này đã “kích động gây rối trật tự”.

Liên quan đến tình hình ngày mai, Chủ Nhật 15/5, báo chí lề phải không ngại “đe dọa” những người tham gia biểu tình bằng cách cố ý “thông tin” (cách gián tiếp) rằng Công an TP.HCM đã có phương án hành động… Một vài ví dụ:

Vietnamnet cho biết: “Công an TP.HCM dự báo, trong ngày chủ nhật 15/5 và thời gian tới, tình hình các thế lực thù địch kích động gây rối ở TP.HCM sẽ phức tạp.”

Thanh Niên “bật mí”: “Cơ quan chức năng đang triển khai nhiều biện pháp để người dân hiểu rõ tính chất của các vụ việc nhằm đảm bảo ổn định tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn.”

Tuổi Trẻ nói rõ hơn: “Công an TP.HCM khẳng định đã nắm được kế hoạch của tổ chức khủng bố Việt Tân kêu gọi tụ tập gây rối trật tự công cộng trên quy mô toàn quốc ở VN, bắt đầu từ ngày 15 đến 22-5, trùng vào thời điểm bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.”

Tương tự, Vnexpress viết: “Nhà chức trách khẳng định đã nắm được kế hoạch của tổ chức Việt Tân khi tiếp tục kêu gọi gây rối ở khắp các tỉnh thành từ ngày 15 đến 22/5 – thời điểm bầu cử của cả nước.”

Kiểu nhất tề đưa tin theo kiểu được chỉ  thị như trên của nguyên cả dàn báo chí lề phải, cho phép người ta nghĩ rằng: Có vẻ chính quyền Sài Gòn đã sẵn sàng áp dụng các biện pháp đầy chất bạo lực, thủ đoạn và gây thù hận, để cư xử với những người tuần hành vì môi trường vào ngày mai, Chúa Nhật 15/5/2016.

Có thể đoán được rằng: trong trường họp nhẹ nhất, họ cũng sẽ cố gắng, bằng nhiều kiểu cách hành động, làm cho người dân hiểu lầm những người tham gia tuần hành là những người bị kích động gây rối trật tự và làm phương hại cuộc sống bình yên của dân chúng. Và nếu đã “xác định” đó là những cuộc gây rối trật tự chứ không phải những cuộc biểu tình, thì các lực lượng chức năng sẽ mạnh tay và nhanh chóng “kết thúc” vụ việc bằng những cách hành động chuyên chế.

Có một kiểu chuyên chế tuy đã phần nào lui về quá khứ xét theo danh nghĩa, nhưng vẫn còn rơi rớt trong thực tế, và nhất là vẫn còn để lại những di chứng nặng nề trong đời sống xã hội chúng ta. Trong số những di chứng ấy, có nạn độc đoán, nạn ém nhẹm hoặc bóp méo sự thật, nạn đàn áp mọi sự khác biệt ý kiến bằng những thủ đoạn bất nhân và tàn độc. Những di chứng ấy, cộng thêm tệ nạn tham nhũng và thói tự tư tự lợi, đã khiến cho xã hội chúng ta xuống cấp trầm trọng.

Chúng ta không thể chấp nhận việc tiếp tục sử dụng bạo lực và những thủ đoạn bất nhân để đàn áp mọi sự khác biệt ý kiến trong xã hội.

Thực ra, hành xử như thế cũng chẳng khác gì việc tấn công người khác bằng một thanh sắt nóng bỏng: một khi cầm miếng kim loại nóng bỏng kia lên, bàn tay của anh chắc chắn sẽ bị thiêu huỷ ngay trong chính lúc anh thiêu huỷ người khác. Thù ghét chính là hạt giống sự chết trong con tim tôi, vì nó tìm kiếm sự chết cho người khác. Tình yêu là hạt giống sự sống trong con tim tôi, vì nó tìm kiếm sự thiện cho người khác.

Chúng ta phải xây dựng xã hội không phải trên bạo lực, cho dù là bạo lực cách mạng; không phải là trên lòng căm thù, cho dù là lòng căm thù giai cấp. Đã quá đủ rồi cái chọn lựa đó.

Bạo lực là giải pháp không thích đáng. Bạo lực là tội ác. Không thể chấp nhận lấy bạo lực làm giải pháp cho các vấn đề. Bạo lực là điều không xứng đáng với con người. Bạo lực là sự dối trá, vì nó đi ngược lại sự thật của đức tin và sự thật của nhân loại. Bạo lực phá huỷ tất cả những gì nó hô hào bảo vệ, từ phẩm giá đến sự sống và tự do của con người”.

Chúng ta hãy cùng nhau bày tỏ khát vọng và quyết tâm được xây dựng xã hội và đất nước trên một chọn lựa khác, trên một đường hướng khác: dựa trên tình yêu, dựa trên sự thật, dựa trên sự tôn trọng sự sống…

Ngọc Huỳnh

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới