Ngày mai: 155 học sinh Đông Yên bắt đầu đi học

Thứ Năm, 07-07-2016 | 20:29:32

Sau hơn hai năm không được đến trường, ngày mai 8/7/2016, 155 học sinh Đông Yên, thuộc xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh bắt đầu được đi học trở lại.

Ông Danh, một giáo dân Đông Yên, cho biết: “Gần một tháng qua, nhờ phương tiện truyền thông và sự kiên trì đấu tranh của mọi tầng lớp xã hội, chính quyền Hà tĩnh đã phải nhượng bộ, đồng ý cho các con đi học trở lại. Trước mắt, vì các con nghỉ học đã lâu, kiến thức mai một, nên bắt đầu từ ngày mai, các con sẽ tham gia khóa học bổ túc hè. Tạm thời, vì trường học cũ hư hỏng nặng, nên các con sẽ học tại hai trường mầm non làng Hải Thanh”.

đông yên 1

Ngày mai 8/7, những em học sinh này sẽ trở lại trường sau hơn hai năm bị tước quyền đi học. Ảnh: Lê Quốc Châu

Một giáo dân khác cho biết: “Quyết định cho các con được đi học trở lại do phòng Giáo dục thị xã Kỳ Anh thực hiện chỉ đạo của Sở giáo dục Tỉnh. Sáng nay (7/7), trong cuộc họp phụ huynh, đại diện chính quyền cũng cho biết lý do vì sao các con không được đi học là vì 158 hộ không chịu nhận tiền đền bù tới khu tái định cư nên đã gây nên hậu quả này.”

Quyết định cho 155 học sinh Đông yên từ lớp 1 tới lớp 9 được đi học trở lại là niềm mong ước của các bậc phụ huynh. Ông Danh chia sẻ: “Các con, từ cha mẹ tới bản thân các con nhỏ, ai cũng vui mừng, bởi nghĩ rằng các con chẳng có tội gì. Tại sao lại tước quyền đi học của các con?”

Thời khóa biểu khóa bổ túc hè cho học sinh Đông Yên. Ảnh: Lê Quốc Châu

“Việc 158 hộ dân Đông Yên không đi tái định cư là có lý do. Theo các cán bộ tiếp dân của Thanh tra Chính phủ, cho tới thời điểm hiện tại, chưa hề có bất cứ dự án nào được qui hoạch tại Đông Yên. Những gì chính quyền Hà Tĩnh đã làm tại Đông Yên hoàn toàn trái pháp luật, có dấu hiệu của sự cấu kết giữa các doanh nghiệp và chính quyền địa phương, nhằm đẩy một giáo xứ có bề dầy truyền thống nhất giáo phận Vinh ra khỏi khu vực” – ông Danh cho biết.

Như vậy, sau nhiều năm kiên trì đấu tranh, nhất là sự lên tiếng kịp thời của nhiều tầng lớp xã hội, trong đó có sự kiên trì bảo vệ lẽ phải của giáo dân Đông Yên, một trong những khó khăn của người dân Đông Yên bước đầu đã được giải quyết.

7/7/2016

Hà Thạch

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới