Ngày Giới trẻ Bản địa Thế giới: Bảo tồn văn hóa, bảo vệ thiên nhiên

Thứ Bảy, 20-10-2018 | 08:14:47

Trong những ngày hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới tại Panama, một sự kiện phụ dành cho những người trẻ bản địa sẽ diễn ra tại Soloy, nằm trong khu vực bản địa lớn nhất và đông dân nhất của Panama: Ngäbe-Buglé.

Những người khởi xướng Ngày Giới trẻ Bản địa Thế giới – các giám mục Giáo phận David chịu trách nhiệm đối với công việc mục vụ đối với người dân bản địa – đã mô tả sự kiện này như là “một lời mời gọi để những người trẻ đáp lại lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô để luôn có thái độ biết ơn đối với lịch sử dân tộc chúng ta, để trở nên can đảm khi phải đối mặt với những khó khăn xung quanh chúng ta và bước ra bên ngoài, tràn đầy hy vọng để có thể tạo ra một thế giới khác”.

Sự kết hợp của nhiều khía cạnh

Logo làm nổi bật 6 ý nghĩa mạnh mẽ nhất cho sự kiện này: một mái nhà bằng rơm biểu trưng cho một cộng đồng thống nhất cùng bước đi bên nhau; Thánh giá diễn tả đức tin Kitô giáo “mời gọi chúng ta bước theo bước chân của Chúa Giêsu”; Hạt ca cao, và một lõi bắp, là những loại trái cây rất quan trọng và thiêng liêng đối với nhiều cộng đồng Trung Mỹ. Trái ca cao thường được dùng trong những khoảnh khắc quan trọng của cộng đồng, hướng đến tinh thần liên đới. “Vì vậy, chúng ta cảm thấy như là anh chị em thực sự, một gia đình thực sự”. Rễ cây cho thấy “sự tôn trọng của chúng ta đối với Mẹ Trái đất, vốn mang lại cho chúng ta sự sống”; và tương tự như vậy, một con tắc kè hoa, trong đó cho thấy “sự tôn trọng của chúng tôi đối với tất cả Công trình sáng tạo, trong sự đa dạng của nó”.

Vì những điều thiện hảo, chống lại những sự ác

Soloy có thể dễ dàng tiếp cận bằng xe hơi, mặc dù để có thể tiếp được với các khu vực nội bộ, không bị ô nhiễm của nó, người ta phải di chuyển bằng ngựa hoặc phải đi bộ. Đây chính là những điều mà các bạn trẻ sẽ làm, để đánh giá cao sự đa dạng sinh học bao quanh họ.

Các tham dự viên sẽ cùng nhau cầu nguyện và lắng nghe những lời chứng của một số bạn trẻ, những người đã chiến đấu để bảo tồn đất đai của mình cũng như chống lại nền văn hóa thải loại.

Vật dụng đựng thực phẩm làm từ những trái bí ngô

Các tham dự viên cũng sẽ vẽ các bức tranh tường để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, tới thăm các ngôi làng và các hang động ở khu vực nông thôn, và tham dự các nghi thức truyền thống do các đại biểu Maya chủ trì. Trong nhà kính, họ sẽ chuẩn bị 5000 hạt giống để bắt đầu gieo vào đầu mùa mưa.

Chai nhựa sẽ không được sử dụng, với việc tất cả các tham dự viên đều được nhận một chiếc phích kim loại để họ có thể lấy nước tại các trạm nước trong suốt cuộc hành trình của họ.

Màng bọc thực phẩm bằng nhựa sẽ không được sử dụng, thực phẩm được phục vụ trong các vật dụng được làm từ những quả bí ngô và được bọc bằng lá Bijao.

Từ Soloy đến Panama

Vào cuối cuộc hành trình, các tham dự viên tham gia sự kiện Ngày Giới trẻ Bản Địa Thế Giới sẽ đến Panama để theo dõi các hoạt động chính của Đại hội Giới trẻ Thế giới và ĐTC Phanxicô. Ở đó, họ sẽ cất lên một ngôi làng bản địa, với các sản phẩm thủ công, âm nhạc và các điệu múa truyền thống. Cung cấp cho họ cơ hội để giới thiệu văn hóa và đức tin của họ.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới