Ngày đầu tiên trong mùa đại lễ kính Thánh Giêrađô Majella Materdomini

Thứ Bảy, 17-09-2016 | 19:33:18

 

Đây quả thực là một ngày hết sức đặc biệt và thực sự là một ngày đẹp trời, ngày Chúa nhật đầu tiên trong tháng chín, tại Đền Thờ Thánh Giêrađô Majella ở Materdomini di Caposele (Italia). Ngay từ sáng sớm, đoàn người hành hương lũ lượt đổ về tràn ngập khắp các con phố. Chúng ta có thể nghe thấy tiếng cầu kinh ông Thánh Giêrađô vang lên trong đoàn rước trang nghiêm sốt sắng: “Chúng con là những đoàn khách hành hương, nguyện xin ông Thánh Giêrađô cầu cho chúng con…”

20160917 Materdomini 1

Như chúng ta biết, theo phụng vụ, Thánh Giêrađô Majella được mừng kính vào ngày 16/10 – ngày Ngài về nhà Cha tại Materdomini. Nhưng theo truyền thống, tại đây, ngày đầu tiên của đại lễ tôn kính Thánh nhân, một đại lễ lịch sử, sẽ luôn là Chúa nhật đầu tiên của Tháng Chín. Sự kiện này được bắt đầu từ năm 1893, khi Ngài được tuyên phong Chân Phước.

20160917 Materdomini 2

Các con đường trở nên đầy bụi bặm cộng với những cơn mưa mùa thu đã khiến cho việc các tín hữu hành hương đến Đền Thờ Thánh Giêrađô trở nên khó khăn hơn. Thời tiết lúc này trở nên lạnh lẽo và trời đất thì u ám, thế nhưng vẫn không ngăn nổi dòng người hành hương đổ về đây. Dường như dòng người đông đảo tuôn về đã là lý do chính để các tín hữu mừng kính lễ Thánh Giêrađô và bày tỏ lòng sùng kính của mình với Ngài vào một dịp khác với ngày sinh của Ngài trên Thiên Quốc.

Cho đến nay, dịp lễ này không chỉ là dịp duy trì sự nhiệt thành tôn kính Thánh Nhân, mà còn là một dịp lễ hội đã trở nên càng ngày càng đầy màu sắc hơn vì những sự đổi thay từ năm này qua năm khác. Càng ngày càng có nhiều tín hữu nô nức đổ về đền thờ nhân dịp mừng lễ Vị Thánh được rất nhiều người yêu mến – đấng là trung gian của người nghèo khi còn tại thế cũng như trên Thiên Quốc. Thánh Giêrađô thực sự được xem là một người bạn đồng hành trong đời sống hàng ngày của casctisn hữu, một người bạn mà mọi người luôn luôn có thể tin tưởng, là đấng luôn hiện diện và sẵn sàng chuyển cầu cho chúng ta.

20160917 Materdomini3

Trung tâm điểm của ngày lễ hôm nay là thánh lễ do Cha Serafino Fiore – Bề trên Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế chủ sự, cùng với Cha David Perdono – linh mục chánh xứ. Quảng trường phía trước nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế tràn ngập các gia đình trẻ với con cái, ông bà và cha mẹ cùng quây quần bên nhau: họ cùng dâng những vui buồn trong cuộc sống, những khuôn mặt sầu khổ bởi bao khốn khó nhưng đầy tin tưởng nơi vị Thánh bé mọn mà vĩ đại.

Ngài đã trở nên bé mọn bởi Ngài luôn đắm mình trong tình yêu Thiên Chúa và để cho Thiên Chúa hiện diện cụ thể nơi Ngài. Ngài đã trở nên vĩ đại vì Ngài chỉ sống để làm sáng danh Thiên Chúa qua việc phục vụ Thiên Chúa nơi những người anh em cần đến sự giúp đỡ và biến cuộc đời mình trở nên quà tặng của Tình yêu cho hết thảy mọi người.

20160917 Materdomini 4

Đỉnh cao của dịp lễ này chính là cuộc rước kiệu rất long trọng! Dòng người không mệt mỏi đã tham dự cuộc rước kiệu Thánh Giêrađô qua khắp các con phố tại Materdomini và Caposele. Qua đám đông không kể xiết này, chúng ta có thể cảm nghiệm được ước nguyện sâu xa của tất cả cộng đoàn tham dự muốn dõi bước gương sáng của Thánh Giêrađô theo chân Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế. Tất cả chúng ta đều tìm kiếm những mẫu gương sáng để noi gương bắt chước, một sự trợ giúp để có thể sống trọn vẹn cuộc đời một người Kitô hữu. Cụ thể hơn, chúng ta có thể tìm thấy mẫu gương này nơi Thánh Giêrađô – hiện thân Tin Mừng của Chúa Giêsu. Thánh Giêrađô mời gọi mỗi người chúng ta hãy trung thành với Thiên Chúa Cha bằng cách làm theo “Thánh Ý Thiên Chúa” như chính Ngài đã nêu gương.

Nữ tu Rossella D’Aniello O.S.G

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới