Ngày 8/3: tại Vatican, vai trò của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình sẽ được đề cao

Thứ Tư, 08-03-2017 | 06:21:28

Các phụ nữ phải được tham gia nhiều hơn và hữu hiệu hơn vào các tiến trình kiến tạo hòa bình, trong các cuộc đối thoại cấp cao, trong các trách nhiệm quan trọng, và ngay cả trong Giáo hội.

20170307 voices of faith

Lời kêu gọi đó đã được nhấn mạnh trong một cuộc họp báo tại Roma hôm qua 6/3 về sự kiện “Voices of faith” sẽ được tổ chức vào thứ Tư 8/3 tại Casina Pio IV  – Vatican, nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ.

“Theo một số nghiên cứu, khi phụ nữ được tham gia vào quá trình hòa bình, thì cơ hội thành công của các cuộc đàm phán sẽ tăng thêm hơn 35%. Tuy nhiên, rất ít phụ nữ được thực hiện các vai trò đó, nhất là ở cấp cao, ví dụ như ở Trung Đông” –  Petra Dankova, điều hòa viên sự kiện “Voices of faith”, phát biểu. Sự kiện “Voices of faith” diễn ra ngày 08 tháng 3 sắp tới là sự kiện lần thứ tư được tổ chức tại Vatican và sẽ cung cấp những chứng từ  và những trao đổi thực hành tốt nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới.  “Voices of faith” hình thành từ ý tưởng của Chantal Götz và do “Fidel Götz Foundation” cùng với “Tổ chức phi lợi nhuận Liechtenstein” đứng ra tổ chức, với sự hợp tác của cơ quan phục vụ người tị nạn dòng Tên. “Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã cho phép chúng tôi tổ chức cuộc họp tại Vatican – Gotz cho biết. Là phụ nữ, chúng tôi muốn thực hiện phần việc của chúng tôi vì lý tưởng phi bạo lực “.

Scilla Elworthy, người sáng lập Nhóm Nghiên cứu Oxford, với 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, phát biểu: “Rất ít phụ nữ có vai trò quan trọng trong việc hòa giải và thương lượng. Điều này khiến cho trong các thỏa thuận hòa bình người ta sẽ không thực sự lưu tâm đến các nạn nhân của chiến tranh, nhất là phụ nữ và trẻ em”. Elworthy nói rằng những tình trạng khẩn cấp toàn cầu hiện nay – khí hậu, di cư, khoảng cách giữa người giàu và người nghèo và nạn nhân mãn – “không thể được giải quyết theo cách truyền thống, tức là bằng vũ khí. Do đó sự đóng góp của phụ nữ, những người có một cách tiếp cận khác, càng cần thiết hơn và mang tính tinh thần nhiều hơn”. Nhu cầu về một sự hiện diện lớn hơn của phụ nữ trong quá trình đối thoại và hòa bình cũng liên quan đến các tổ chức mà Giáo hội tham gia: “Chúng tôi muốn có nhiều phụ nữ hơn tham gia các cuộc đàm phán cấp cao” – Kerry Robinson, giám đốc điều hành của tổ chức Bàn tròn lãnh đạo,  nhắc lại. Tổ chức này được thành lập để thúc đẩy các hoạt động quản lý và kinh tế trong Giáo hội Hoa Kỳ.

Tân Thanh

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới