Nạn buôn người: "Lòng Thương Xót của chúng ta ở đâu?" (Hồng y Tagle)

Thứ Năm, 08-09-2016 | 09:55:54

Hôm qua thứ Tư 7/9, Đức Hồng Y Luis Tagle – Chủ tịch Tổ chức Caritas Quốc tế – đã bày tỏ sự buồn phiền về tình trang tiếp diễn của nạn nô lệ và buôn người vẫn đang xảy ra bất chấp những bài học từ quá khứ và những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ cũng như kiến thức của con người.

Nhìn vào thảm trạng này, Đức Hồng Y đã đưa ra lời chất vấn ‘Lòng Thương Xót của nhân loại chúng ta ở đâu?’ giữa thời đại ngày nay khi chúng ta vẫn luôn thấy những tay buôn người vô lương tâm đã tìm cách boc lột trên những con người dễ bị tổn thương nhất cũng như những người nghèo khổ ngay giữa những anh em đồng loại của họ.

Đức Hồng Y Tagle – Tổng Giám Mục Manila – là một trong số những tham dự viên tại một Hội nghị quốc tế diễn ra trong 3 ngày bàn về vấn đề chống lại nạn buôn người đang diễn ra trong tuần này tại thủ đô Nigeria, Abuja được tổ chức bởi Caritas và Hội đồng Giáo hoàng về Mục vụ cho người di dân và du mục.

Khi được phỏng vấn về những nhận định về Hội nghị này cũng những kết quả mà nó đem lại, Đức Hồng Y Tagle cho biết Ngài cảm thấy rất hài lòng về những kết quả đạt được. Ngài thừa nhận đó là một kinh nghiệm “chẳng mấy dễ chịu” đối với Ngài trong việc khám phá “những chiều sâu và thực tế khá phức tạp của nạn buôn người”.

Ngài nhấn mạnh rằng chúng ta cần thu thập càng nhiều thông tin và dữ liệu về thảm trạng này càng tốt. Đức Hồng Y cho biết rõ ràng đây chính là một phản ứng chung mang tính toàn diện trên toàn cầu vô cùng cần thiết trong việc giải quyết vấn đề về nạn buôn người.

“Không một cá nhân hay một tổ chức đơn lẻ nào” có thể tạo ra “một phản ứng tương xứng”, Đức Hồng Y cho biết. “Tất cả chúng ta cần phải cùng cộng tác với nhau …. những người có tâm hồn quảng đại và thiện chí”.

Trên bình diện cá nhân, Đức Hồng y Tagle cho biết Ngài đã cảm thấy rất lo âu và đau lòng trước một thực tế đó là ở giữa thế kỷ 21 mà nhân loại chúng ta vẫn đang bàn luận về “tình trạng nô lệ, lao động cưỡng bức cũng như việc bóc lột dựa trên những con người dễ bị tổn thương nhất”, mặc dù “những bài học quý giá về hai cuộc chiến tranh thế giới đã trải qua trong quá khứ” và một xã hội hiện đại chúng ta ngày nay được đánh dấu bởi rất nhiều “những tiến bộ trong khoa học công nghệ cũng như kiến thức của con người”. Một câu hỏi lớn được đặt ra lúc này đó là: “Lòng Thương Xót của nhân loại chúng ta ở đâu?”.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới