Năm Thánh Lòng Thương Xót và những thành quả đại kết của Công Đồng Vatican II

Thứ Sáu, 18-11-2016 | 18:02:10

Đức Thánh Cha chia sẻ về đường lối của Giáo Hội trong việc sống cũng như làm chứng cho Tin Mừng như một cách thế của Lòng Thương Xót chứ không mang tính ý thức hệ

18-11-2016-reuters_articolo

Đức Thánh Cha Phanxicô đã có một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ nhật báo Công giáo Avvenire của Ý nhân dịp bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Năm Thánh Lòng Thương Xót và Tinh thần đại kết chính là những thành quả của Công Đồng Vatican II.

Trong cuộc phỏng vấn dài với tờ nhật báo Avvenire, Đức Thánh Cha đã bày tỏ những nhận định của Ngài về Năm Thánh Lòng Thương Xót đồng thời đề cập đến cuộc hành trình đầy phức tạp hướng tới sự hiệp nhất Kitô giáo cùng với những di sản của Công đồng Vatican II.

Phát biểu từ nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha chia sẻ về đường lối của Giáo Hội trong việc sống cũng như làm chứng cho Tin Mừng như một cách thế của Lòng Thương Xót chứ không mang tính ý thức hệ.

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng, Ngài đã không hề dự định mở Năm Thánh. “Tôi đơn giản chỉ là để cho Chúa Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn”, Đức Thánh Cha nói.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tha thứ, Đức Thánh Cha nhận định rằng Ngài thích lối suy nghĩ rằng Thiên Chúa là Đấng có trí nhớ kém. “Ngài luôn tha thứ và Ngài quên hết mọi lỗi lầm của con người”.

Trở lại vấn đề Hiệp Nhất Kitô Giáo, Đức Thánh Cha nhấn mạnh những bước quan trọng đã được thực hiện trong Năm Thánh Ngoại thường này trên con đường của sự hòa giải giữa các Kitô hữu. Đồng thời, Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh rằng công việc này đã trở lại tinh thần của Công Đồng Vatican II.

Sự hiệp nhất – Đức Thánh Cha cho biết – có ba con đường: cùng cộng tác với nhau thi hành những công việc bác ái, cùng nhau cầu nguyện, và kế đến là thừa nhận những tín điều chung được diễn tả trong các cuộc tử đạo chung – máu của tinh thần đại kết.

Với phong trào đại kết – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – quả là rất quan trọng để phục vụ những người nghèo khổ – những người được xem như là “thân thể Chúa Kitô”.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót vào Chúa nhật tới 20/11, nhân dịp đại lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags:

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới