Năm Thánh Lòng Thương Xót: Đức Tổng Giám Mục Denis Hart nói về việc tiếp đón những người lạ

Chúa Nhật, 06-11-2016 | 14:11:30

AP2521171_ArticoloMột trong những điều Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh trong suốt Năm Thánh Lòng Thương Xót này là việc tiếp đón những người xa lạ, đặc biệt là khi những người di dân phải trốn chạy khỏi những khu vực đang xảy ra những cuộc xung đột ác liệt trên toàn thế giới, để tìm kiếm những nơi đảm bảo cho họ một cuộc sống tốt hơn tại châu Âu và một số quốc gia, chẳng hạn như Australia.

Thành phố Melbourne tại Australia có thể tự hào về sự phong phú và đa dạng của mình. Đồng thời, đây cũng là một thành phố có sự đa dạng về văn hóa bậc nhất quốc gia này, với con số người dân đến từ hơn 200 quốc gia đã chọn đây làm nơi sinh sống của mình. Tại Tổng Giáo Phận Melbourne, các cộng đồng người Ý và Ba Lan đã cảm nghiệm được tinh thần của Năm Thánh Lòng Thương Xót đặc biệt này theo như những truyền thống riêng của họ.

Chào đón những người di dân

Đức Cha Denis Hart – Tổng Giám Mục Địa phận Melbourne đồng thời là Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Australia – đã nêu bật những đóng góp quan trọng của Giáo Hội. Ngài cho biết: “các thành phố và một số khu vực tại đất nước chúng tôi là hiện thân của một sự đa dạng, những người dân đến từ khắp nơi trên thế giới đã cùng nhau làm việc và chung sống một cách hòa bình nơi đây”. Về vấn đề những người di dân, Ngài nhận định: “chúng tôi đã có những thúc đẩy mạnh mẽ tới chính phủ về những người đến bằng thuyền và đã bị để tại những hòn đảo ngoài khơi của Australia, họ đã không được phép đến đây trong khi những tiêu chuẩn của họ được xem xét và đây cũng chính là một vấn đề mà chúng tôi đã nhiều lần đề nghị với chính phủ, ‘đường đường chúng ta là một cường quốc, dân số nước ta thực sự không nhiều, chúng ta là một quốc gia phồn thịnh; nhiệm vụ của chúng ta là phải chào đón những người di dân, nhiệm vụ của chúng ta là chào đón những người thực sự đã phải khó khăn lắm mới tới được đất nước chúng ta'”…

Tại Tổng Giáo Phận mình, Đức Tổng Giám Mục cho biết Ngài đã nhận thấy “một sự nhận thức ngày càng rõ rệt nơi các tín hữu tại các giáo xứ rằng việc sống Lòng thương xót có nghĩa là thể hiện ‘mười bốn mối thương người’ nơi cuộc sống hàng ngày; nó đồng nghĩa với nhận thức về một thái độ xót thương đối với nhau cũng như việc chào đón tất cả những ai tìm đến các giáo xứ – vốn là những cộng đoàn thờ phượng – với Lòng thương xót và một thái độ khiêm tốn”.

Di sản của Năm Thánh Lòng Thương Xót

Vậy bước kế tiếp đối với Năm Thánh Lòng Thương Xót này là gì và di sản mà Năm Thánh để lại cho chúng ta là gì? Đức Tổng Giám Mục Hart cho biết: “Tôi nghĩ rằng Năm Thánh Lòng Thương Xót mời gọi mỗi người chúng ta khiêm tốn nhìn nhận mình là ai, để nhận ra rằng cả trong những khó khăn mà Giáo Hội đang phải đương đầu từ những vụ lạm dụng của một số linh mục và tu sĩ đối với trẻ em cũng như trẻ vị thành niên, không chỉ đơn thuần là việc sửa chữa những sai phạm của những căn bệnh khủng khiếp này, mà nó đòi hỏi phải có một sự hoán cải tâm hồn để có thể trở thành một Giáo Hội mà Lòng Thương Xót, sự khiêm tốn, cũng như việc sống theo các giá trị của Tin Mừng chính là những cách thế duy nhất hướng tới sự sống đích thực”.

Năm Thánh ngoại thường về Lòng Thương Xót sẽ bế mạc vào ngày 20/11 sắp tới, nhân dịp Đại lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới