Nam Sudan: thảm kịch tại Nam Sudan sẽ dẫn đến làn sóng tị nạn

Thứ Tư, 03-08-2016 | 19:51:58

“Nếu Nam Sudan bị bỏ quên, làn sóng người tị nạn đến các bờ biển của châu Âu có thể sẽ ngày càng gia tăng”, Đức Cha Barani Eduardo Hiiboro Kussala, Giám Mục Địa phận Tombura – Yambio đồng thời là Chủ tịch Hội đồng liên tôn về các sáng kiến Hòa bình (ICPI) ở Vùng Tây xích đạo – phát biểu trong một tuyên bố đã được gửi đến Agenzia Fides.

Đức Cha Kussala đã đưa ra lời kêu gọi cộng đồng quốc tế để “tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục Tổng thống Salva Kiir và cựu Phó Tổng thống Riek Machar cùng trở lại bàn đàm phán để thực hiện các thỏa thuận chia sẻ quyền lực mà họ họ đã ký vào tháng Tám năm ngoái”.

Cuộc chiến mới giữa các phe phái của 2 ông Kiir và Machar đã bùng nổi vào hồi tháng Bảy vừa qua đã buộc những người dân còn lại phải chạy trốn khỏi thủ đô Juba. Ông Machar – theo các thỏa thuận vào hồi tháng 8 năm 2015 để trở thành Phó Tổng thống nước này – đã bị sa thải khỏi chức vụ. Người thay thế sẽ là ông Taban Deng Gai.

Tình hình nhân đạo ở Juba cũng như các khu vực còn lại tại đất nước này là vô cùng bấp bênh. Hầu hết các tổ chức Công giáo cũng như các giáo phái Kitô giáo khác đang phải đối phó với tình trạng khẩn cấp này.

“Với sự hỗ trợ quốc tế, Giáo Hội Công Giáo và các thành viên khác thuộc Giáo Hội Công Giáo Nam Sudan, cũng như các cơ quan viện trợ, chẳng hạn như Cafod, Trocaire, Caritas cũng như các tổ chức nhân đạo khác nhằm giúp đỡ những người dân còn sống sót, chúng tôi có thể đảm bảo rằng đất nước chúng ta chắc chắn sẽ có một tương lai tươi đẹp”, Đức Cha Kussala cho biết. Ngài cũng nhấn mạnh rằng Nam Sudan là một quốc gia có tiềm năng rất phong phú, không chỉ về dầu mà còn về các loại mỏ khoáng sản khác nhau, đồng thời đây cũng là quốc gia có tiềm năng mạnh mẽ về nông nghiệp. Thế nhưng cuộc xung đột, gây ra bởi “một bộ phận thiểu số” đã ngăn cản quốc gia này trên đà phát triển.

Thảm kịch đang xảy ra tại Nam Sudan – dường như đã bị bỏ qua trên các phương tiện truyền thông bởi các cuộc tấn công khủng bố tại châu Âu và các khu vực khác của thế giới chỉ trừ châu Âu theo như Đức Cha Kussala đã kết luận – không thể bị bỏ qua nếu không nó sẽ tạo ra một làn sóng những người tị nạn vô cùng mãnh liệt.

Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới