Nam Phi: Đức TGM Tlhagale kêu gọi chấm dứt việc phân biệt đối xử đối với những người di cư

Thứ Sáu, 01-03-2019 | 07:15:01

“Chúng ta mang theo bên mình trái tim bằng sỏi đá. Chúng ta đo lường giá trị của con người bằng cách áp dụng các tiêu chí sai lầm về chủng tộc, quốc tịch, văn hóa và tôn giáo. Khi chúng ta phân biệt đối xử với những anh em đồng bào người châu Phi, chúng ta đã phản bội chính con người của chúng ta; chúng ta hạ thấp danh dự và giá trị của chính mình với tư cách là những con người. Chúng ta đã làm lu mờ đi hình ảnh của Thiên Chúa in sâu trên khuôn mặt và trong trái tim của chúng ta”, theo Đức Tổng Giám mục Buti Tlhagale.

“Có rất nhiều người di cư bị bóc lột, đặc biệt là những người di cư và những người tị nạn không có giấy tờ hợp thức”, Đức Tổng Giám mục Buti Tlhagale Địa phận Johannesburg cho biết trong bài phát biểu tại một sự kiện được tổ chức tại Nam Phi nhân dịp kỷ niệm 50 năm Hội nghị chuyên đề của các Hội đồng Giám mục Châu Phi và Madagascar (SECAM), được tổ chức tại Durban. Những lời nhận xét của Đức TGM Tlhagale đã được đưa tin hôm 26 tháng 2 năm 2019, bởi Fides News Agency.

Đề cập đến những người di cư không có giấy tờ sinh sống ở Nam Phi, Đức Tổng Giám mục Tlhagale nói: “Nhiều người nhận được khoản tiền lương như những kẻ nô lệ và liên tục bị đe dọa bắt giữ. Một số là nạn nhân của các quan chức cảnh sát tham nhũng. Và, như thể điều đó là không đủ, nhiều người đã trở thành nạn nhân của chủ nghĩa bài ngoại. Khi các cộng đồng địa phương tiếp tục các cuộc biểu tình, họ trút giận lên những người nước ngoài. Họ quấy rối, tấn công, phá hủy và cướp phá các cửa hàng của họ. Thật không công bằng đối với những người di cư và những người tị nạn khi bị biến thành những con dê tế thần cho những thiếu sót rõ ràng của chính phủ và chính quyền địa phương”.

Đức Tổng Giám mục Tlhagale thừa nhận rằng có một vấn đề tội phạm liên quan đến tình trạng di cư làm trầm trọng thêm sự tức giận trong tâm trí của người dân và có nguy cơ hình sự hóa tất cả các thành viên của các cộng đồng nước ngoài có mặt ở Nam Phi. Trong số những người di cư, “có những người tham gia vào hoạt động buôn bán ma túy. Ma túy đã trở thành một tai họa trong một số cộng đồng của chúng tôi. Do đó, sự tức giận có thể sờ thấy đối với các cộng đồng là điều dễ hiểu.  Có những người di cư có liên quan đến các vụ cướp bóc và nạn buôn bán người. Những sai lầm này của một số người không nên dẫn đến việc lên án hàng loạt đối với toàn bộ cộng đồng những người di cư và tị nạn.

“Một tội nặng mà chúng ta phạm phải trong thời đại của chúng ta đó chính là tội thờ ơ với hoàn cảnh của người khác. Chúng ta đã tránh sang bên kia đường mà đi như thầy Tư tế và Thầy Lêvi. Chúng ta không muốn nhìn, chúng ta không muốn biết. Chúng ta mang theo bên mình trái tim bằng sỏi đá. Chúng ta đo lường giá trị của con người bằng cách áp dụng các tiêu chí sai lầm về chủng tộc, quốc tịch, văn hóa và tôn giáo. Khi chúng ta phân biệt đối xử với những anh em đồng bào người châu Phi, chúng ta đã phản bội chính con người của chúng ta; chúng ta hạ thấp danh dự và giá trị của chính mình với tư cách là những con người. Chúng ta đã làm lu mờ đi hình ảnh của Thiên Chúa in sâu trên khuôn mặt và trong trái tim của chúng ta. Thực tế là, chúng ta chính là những tạo vật vốn tìm thấy sự hoàn hảo của mình chỉ bằng cách thiết lập mối quan hệ với người khác. Chính sự tương hỗ này làm cho chúng ta thực sự là con người. Đó chính là một mối quan hệ hơ tương vốn vượt qua các ranh giới do con người tạo ra, những biên giới về mặt địa lý, và sự chia rẽ chủng tộc. Mối quan hệ giữa người với người không phân biệt nguồn gốc, ngôn ngữ, chủng tộc hay văn hóa, nói chung là ấm áp và êm chịu. Các mối quan hệ bị đầu độc bởi định kiến đã bao trùm lấy xã hội”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook