Nam Mỹ: ‘Chỉ có một cuộc khủng hoảng duy nhất, đó là khủng hoảng về môi trường xã hội’

Thứ Năm, 19-05-2016 | 20:53:59

“Với sự suy thoái ngày càng gia tăng và các mối đe dọa đến hành tinh cũng như loài người và toàn bộ hệ sinh thái của hành tinh, chúng tôi cho rằng mức độ phức tạp của tình hình có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Được thúc bách và khuyến khích bởi Thông điệp ‘Laudato Sì’, chúng tôi tái khẳng định rằng tất cả đều có liên quan đến nhau. Không phải có hai cuộc khủng hoảng riêng biệt, khủng hoảng về môi trường và xã hội, nhưng chỉ có duy nhất một cuộc khủng hoảng về môi trường xã hội phức tạp”.20160519 Giáp biên

Đó là tuyên bố trong văn kiện cuối cùng của Hội nghị lần thứ 31 của “Các Giáo phận giáp biên”, được tổ chức từ ngày 9/5 đến 11/5 vừa qua tại Paso de la Patria. Hội nghị này quy tụ hàng trăm Giám mục, Linh mục, Tu sĩ và giáo dân đến từ các quốc gia Argentina, Paraguay, Brazil và Uruguay.

Hội nghị đã phân tích các vấn đề mục vụ xã hội, chủ yếu tập trung đặc biệt vào những vấn đề có liên quan đến môi trường, dưới sự hướng dẫn của Thông điệp ‘Laudato Sì’ của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Một điểm quan trọng trong hội nghị lần này, đó là việc thảo luận về sự cần thiết phải nắm được những thông tin tốt hơn cho các hoạt động mục vụ về các vấn đề môi trường trong khu vực, chẳng hạn như việc khai thác quá mức của các “Acuifero Guarani”, các kế hoạch hạt nhân, các mỏ kim loại, các đập thủy điện và các dự án lớn khác.

Thánh Lễ bế mạc được tổ chức tại Vương Cung Thánh Đường tại Itati, do Đức Cha Julio Bonino, Giám Mục Địa phận Tacuarembo (Uruguay) chủ sự. Đồng thời, theo kế hoạch, Hội nghị lần tới dự kiến sẽ được tổ chức tại Giáo phận Båge vào tháng 5 năm 2017 tại Brazil.

B.C. (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới