Mừng lễ thánh Anphongsô: giáo xứ Thái Hà tổ chức "ngày Đại hội dân Chúa"

Thứ Hai, 01-08-2016 | 22:17:25

Nhân dịp lễ thánh Anphongsô – Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế, bổn mạng giáo xứ Thái Hà, sáng 1/8/2016, giáo xứ đã tổ chức “Ngày Đại hội Dân Chúa” nhằm củng cố và thắt chặt hơn nữa sự hiệp nhất trong toàn giáo xứ; đồng thời, mời gọi mọi người đóng góp sáng kiến cho sứ vụ truyền giáo của giáo xứ trong thời điểm hiện tại và tương lai sắp tới.

Có khoảng gần 400 anh chị em giáo dân là đại diện cho các hội đoàn, các gia đình và anh chị em Gia đình Công giáo xa quê Hà Nội tham dự.

anphong

Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, chính xứ Thái Hà trong ngày Đại hội dân Chúa

Chương trình của ngày đại hội được bắt đầu với phần chia sẻ của cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong.

Dựa vào Tông Huấn “Kitô hữu Giáo Dân” của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, ban hành ngày 31/12/1988, cha Gioan đã mời gọi mọi người cùng chiêm ngắm giáo xứ trong tư thế là “gia đình của Thiên Chúa”. Theo thánh Giáo hoàng, giáo xứ thực sự là “một cộng đồng huynh đệ chỉ có một tâm hồn”, là “mái ấm gia đình, huynh đệ và niềm nở”. Giáo xứ được xây dựng trên một thực tại thánh thiêng. Vì thế, giáo xứ không phải là một cơ cấu, một lãnh địa, một tòa nhà, nhưng là “ngôi nhà rộng ở để đón nhận mọi người và phục vụ mọi người hay nói như Thánh Giáo hoàng Gioan 23: giáo xứ là giếng nước đầu xóm nơi bà con đến làm dịu cơn khát” (số 27).

anphong5

Các giáo dân tham dự đại hội

Sau khi trình bày về khuôn mặt của giáo xứ dưới cái nhìn đức tin, đồng thời kể lại những ân huệ thấy được trong giáo xứ suốt gần 80 năm đã qua, đặc biệt là dấu chỉ Chúa thương giáo xứ khi giáo xứ Thái Hà thọ nạn năm 2008, cha Gioan mời gọi các tham dự viên ý thức lại bổn phận và trách nhiệm của mình, nhất là trách nhiệm trở nên những nhà truyền giáo nhiệt thành, tiếp nối truyền thống cha ông đã để lại.

Buổi hội thảo với chủ đề “hiệp nhất để truyền giáo” sau đó đã diễn ra hết sức sôi nổi, với những đóng góp thiết thực. Ai cũng nhận ra rằng, dù được hưởng nhiều ân huệ, nhưng giáo xứ vẫn chưa thực sự sống đúng với ơn gọi mà Chúa đã kêu gọi, vẫn còn đó những bất đồng, chia rẽ gây tổn thương tới sự hiệp nhất trong toàn giáo xứ. Mọi người đều mong đợi, giáo xứ sẽ tổ chức nhiều “đại hội” hơn nữa để người giáo dân ý thức được trách nhiệm của mình, nhất là để có cơ hội nhìn lại, lượng giá những hoạt đồng, nhờ đó có được những kế hoạch phù hợp với hoàn cảnh của từng hội đoàn, từng đơn vị.

anphong1

Bữa tiệc huynh đệ trong ngày đại hội

anphong3

Văn nghệ mừng lễ thánh tổ phụ Anphongsô

Giáo xứ Thái Hà hiện có 549 gia đình, với khoảng 1700 nhân danh, phân chia thành 12 khu xóm giáo.

Bên cạnh đó, giáo xứ Thái Hà còn là nơi sinh hoạt thường xuyên của hơn 20 nhóm hội đoàn thuộc Gia đình Công giáo Xa quê Hà Nội, với khoảng 7000 nhân danh ghi danh chính thức; hàng ngàn sinh viên các trường đại học thường xuyên tới tham dự các nghi thức phụng vụ và sinh hoạt trong các nhóm sinh viên khác nhau.

Mỗi Chúa nhật, có khoảng từ 10 tới 15 ngàn lượt tín hữu tới tham dự các nghi thức phụng vụ.

anphong4

Rước kiệu mừng kính Thánh Anphongsô xung quanh linh địa Đức Bà, sau thánh lễ tối.

Đối với giáo xứ Thái Hà, sự hiện diện đông đảo của những anh chị em xa quê Công giáo, của các sinh viên là một ân huệ lớn lao Chúa ban cho giáo xứ cũng như cho Nhà Dòng, bởi sự hiện diện của những anh chị em này đang làm cho giáo xứ thêm sống động và phong phú. Tuy nhiên, đây cũng là một thách đố không nhỏ đòi giáo xứ Thái Hà phải nỗ lực không ngừng để có thể trở thành “giếng nước đầu làng cho mọi người đến làm dịu cơn khát”.

Đại hội Dân Chúa giáo xứ Thái Hà đã kết thúc bằng bữa cơm thân mật gia đình do chính anh chị em thuộc các hội đoàn, các giáo khu đứng ra tổ chức.

Do hoàn cảnh lịch sử, kể từ năm 1954, đây là lần đầu tiên giáo xứ Thái Hà tổ chức ngày đại hội Dân Chúa để mừng lễ thánh Bổn mạng.

Hy vọng kỳ đại hội này sẽ mang lại cho giáo xứ Thái Hà những chuyển biến tích cực, trở thành “giếng nước đầu làng cho mọi người người đến làm dịu cơn khát.”

1/8/2016

Hà Thạch

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới