Mừng Lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp: Tân Phúc Âm hóa nhờ Linh Ảnh

Thứ Sáu, 24-06-2016 | 21:50:56

Các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế trên toàn thế giới đang hân hoan mừng kỉ niệm 150 năm sùng kính Linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp – một trong những linh ảnh được yêu mến nhất về Mẹ Thiên Chúa, Đấng luôn bầu chữa cứu giúp đoàn con cái đến kêu xin Mẹ – nhân dịp Lễ kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vào ngày 27/6 tới.

Lễ kỷ niệm cột mốc đáng nhớ này cũng sẽ khởi đầu một sự canh tân trong sứ vụ của các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế qua công cuộc rao giảng Tin Mừng, đặc biệt là dùng Linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp để minh họa Mầu nhiệm cứu chuộc: cuộc nhập thể, cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu.

Trong khi các tín hữu đổ về Roma và các trung tâm lớn của Dòng Chúa Cứu Thế trên toàn thế giới, Dòng Chúa Cứu Thế thuộc Tỉnh Denver đang đón tiếp các đoàn khách hành hương nườm nượp đổ về Nhà thờ Thánh Anphongsô “Rock” ở St Louis, MO – nơi hạt giống đầu tiên của những tuần cửu nhật kính Đức Mẹ được bắt đầu gieo xuống mảnh đất Hoa Kì vào ngày 11/7/1922. Các sử gia tin rằng nơi đó đã ghi dấu những khởi đầu khiêm tốn của việc thi hành nhiệm vụ “Hãy làm cho cả thế giới biết Mẹ” như Đức Giáo Hoàng Piô IX truyền dạy khi trao phó Linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp cho Dòng Chúa Cứu Thế vào năm 1866.

StAlphonsusRockChurch_SLouis

Nhà thờ Thánh Anphongsô “Rock” ở St Louis

Linh Mụch Stephen Rehrauer, C.Ss.R – Bề trên Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Denver mời gọi các tín hữu sốt sắng tham dự Thánh lễ cử hành Năm Thánh. Các Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế khắp Hoa Kỳ sẽ cùng hiệp thông với giáo xứ thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, những người cộng tác trong sứ vụ, và các tín hữu có lòng sùng kính đặc biệt đối với Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại St Louis. EWTN – một mạng lưới truyền hình Công giáo toàn cầu – sẽ phát sóng Lễ Thánh cử hành năm Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trên toàn thế giới cho những người muốn tham dự nhưng không thể tới St. Louis được.

Đức Cha Joseph W. Tobin, C.Ss.R – Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Indianapolis sẽ chủ sự Thánh Lễ và ban phép lành Tòa Thánh của Đức Thánh Cha Phanxicô. Các tín hữu sốt sắng tham dự Thánh Lễ và những người theo dõi trực tuyến qua kênh truyền hình EWTN sẽ được hưởng một ơn Toàn xá với các điều kiện thông thường: xưng tội, rước lễ, và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.

Đồng tế bao gồm: Cha Stephen Rehrauer, C.Ss.R – Bề trên Giám Tỉnh Ttỉnh Dòng Denver; Cha Mark Rivituso – Tổng đại diện Tổng Giáo Phận St. Louis (đại diện cho Đức Tổng Giám Mục Robert Carlson); Cha Rick Potts, C.Ss.R – Cha Sở Giáo xứ Thánh Anphongsô; cùng với nhiều Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế cũng như những người đang phục vụ tại Nhà thờ Thánh Anphongsô. Phụng vụ được cử hành bằng 3 ngôn ngữ với các Bài đọc và Thánh Ca bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Việt cùng với 3 Ca đoàn: ban hợp xướng thuộc Giáo xứ Thánh Anphongsô do anh Malcolm Speed chỉ huy; Ca đoàn Thánh Martin do anh David Byrne chỉ huy; Ca đoàn hợp xướng đến từ Việt Nam do anh Phùng Lê chỉ huy, với những sáng tác của Linh Mục Thành Tâm C.Ss.R thuộc Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.

Linh mục Matthew Allman, C.Ss.R thuộc tỉnh Dòng Baltimore đã sáng tác ca khúc “Perpetual Help We Name You” – ‘Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, chúng con kêu khấn danh Mẹ’ dành riêng cho Năm Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Phần ca nhập lễ sẽ bắt đầu bằng tác phẩm “O Bella Mia Speranza” – một bài thánh ca về Đức Trinh Nữ Maria do chính Thánh Alphonsô Liguori, Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế sáng tác.

icona_150_ingles-600x222

Dòng Chúa Cứu Thế và khách hành hương sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng một cuộc triển lãm về lịch sử 150 năm của Dòng Chúa Cứu Thế và Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở miền Tây Hoa Kỳ. Bên cạnh đó còn có các tập tài liệu về tuần cửu nhật; lịch sử của lòng sùng kính Thánh Anphongsô tại Nhà thờ Thánh Anphonsô ; lòng sùng kính lan truyền khắp đất nước Hoa Kì, và cuộc triển lãm nghệ thuật những hình ảnh về Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Bức Linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp đánh dấu cột mốc lịch sử quan trọng sẽ được rước long trọng đến các cơ sở thuộc Dòng Chúa Cứu Thế trong Tỉnh Dòng Denver và sẽ được đặt tại triển lãm cho các tín hữu chiêm ngắm cho đến tháng Sáu 2017.

Minh Tuệ (theo cssr.news)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới