Mùa Vọng mời gọi chúng ta mở rộng tầm nhận thức của mình

Thứ Hai, 28-11-2016 | 18:03:21

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đánh dấu việc khởi đầu năm phụng vụ mới bằng giờ Kinh Truyền Tin vào Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng ngày 27/11 vừa qua.

kinh-truyen-tinChúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng – Đức Thánh Cha cho biết – Tin Mừng giới thiệu cho chúng ta đến một trong những chủ đề “gợi lên nhiều suy nghĩ” nhất của mùa Vọng: sự viếng thăm của Thiên Chúa đối với nhân loại.  Đức Thánh Cha đã chỉ ra ba lần viếng thăm của Thiên Chúa: lần đầu tiên – trong quá khứ – qua Mầu nhiệm Nhập Thể và Giáng Sinh của Chúa Giêsu; thứ hai – trong hiện tại – khi Chúa Giêsu vẫn luôn tiếp tục viếng thăm mỗi người chúng ta hàng ngày; và lần viếng thăm sau hết – trong tương lai – khi Chúa Giêsu “sẽ trở lại trong vinh quang để phán xét kẻ sống cũng như kẻ chết”. Mùa Vọng mời gọi chúng ta cùng suy niệm về sự trái ngược giữa những thói quen hàng ngày của mỗi người chúng ta và việc Thiên Chúa sẽ đến cách bất ngờ. Tin Mừng – Đức Thánh Cha cho biết – đã không có ý khiến chúng ta phải trở nên lo sợ, nhưng là “để mở tầm nhận thức của mỗi người chúng ta” ra với những chiều kích xa hơn, đem lại ý nghĩa cho từng biến cố xảy ra hàng ngày của mỗi người chúng ta.

 Quan điểm này – Đức Thánh Cha tiếp tục – cũng là một lời mời gọi mỗi người chúng ta hãy “tỉnh thức, đừng để mình bị chi phối bởi những sự thuộc về thế gian này”, mà hơn hết là để giữ chúng ta ở những vị thế xứng hợp nhất. Mặt khác – Đức Thánh Cha nói – nếu chúng ta để mình bị chế ngự bởi những bận tâm về của cải vật chất, chúng ta sẽ không thể cảm nhận được một điều quan trọng hơn nhiều: đó chính là cuộc gặp gỡ sau hết của mỗi người chúng ta với Thiên Chúa. Và vì vậy – Đức Thánh Cha nói – Mùa Vọng là “một lời mời mỗi người chúng ta hãy luôn tỉnh thức, bởi vì chúng ta không biết ngày nào giờ nào Thiên Chúa sẽ đến, chúng ta phải luôn luôn sẵn sàng”.

Trong suốt Mùa Vọng – Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận, “chúng ta được mời gọi để mở rộng tầm nhận thức nơi tâm hồn mỗi người chúng ta. Để có thể thực hiện điều này, mỗi người chúng ta cần biết để mình đừng bị lệ thuộc vào sự an toàn của riêng mình, vào những kế hoạch riêng mà chúng ta đã tiên liệu, bởi vì Thiên Chúa sẽ đến vào giờ phút chúng ta không ngờ”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags:

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới