Mùa Chay đại kết vì môi trường

Thứ Sáu, 01-03-2019 | 23:38:12

Mùa Chay năm nay mười một Giáo hội Tin Lành và ba giáo phận Công giáo Đức gồm Hildesheim, Berlin và Passau sẽ tập trung thúc đẩy việc bảo vệ môi trường. Chiến dịch sẽ bắt đầu vào Thứ Tư Lễ Tro 6/3 sắp đến. Đây là lần thứ 6 liên tiếp việc nhận thức và trách nhiệm đối với biến đổi khí hậu đã được nhấn mạnh trong việc chay tịnh chuẩn bị cho Lễ Phục sinh.

Laudato Si ( © Yann Arthus Bertrand)

“KlimaFasten”, chay tịnh vì khí hậu, là khẩu hiệu của sáng kiến ​​do Viện Giáo hội và Xã hội của Giáo hội Tin lành Westfalen (Ekvw) đưa ra. Với suy nghĩ này, mọi người đều được mời tham gia và tự vấn về hậu quả của những hành động hằng ngày của họ và luôn cố gắng thay đổi cùng với những người khác. Trong một cuốn sách nhỏ sẽ ra trong thời gian Mùa Chay, bà Irmgard Schwaetzer, chủ tịch của Thượng hội đồng Tin lành ở Đức, và bà Karin Kortmann, phó chủ tịch Ủy ban trung ương của Công giáo Đức đồng ý rằng, đối diện với sự vượt ngưỡng liên tục của CO2 trong không khí, bất kỳ sáng kiến nào cũng “không thể bị bỏ qua trong cuộc sống của chúng ta, bằng cách áp dụng lối sống có trách nhiệm và điều độ”.

Theo trang tin Riforma, “‘KlimaFasten’- chay tịnh vì khí hậu- mời chúng ta tìm kiếm và giới thiệu các lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người chúng ta”. Mục sư Volker Rotthauwe, người chịu trách nhiệm về môi trường của Giáo hội Tin lành Westfalen, chuyển cách nói mục đích của việc “chay tịnh có trách nhiệm” thành khái niệm về “đạo đức của sự vừa đủ”. Trong tập sách nhỏ nói trên, những người khởi phát đã thu thập một loạt các ý tưởng và sáng kiến để thực hiện các chiến lược vì môi trường trong các tuần lễ Mùa Chay. Đây là lời mời để phản tỉnh về bản thân và mọi thứ xung quanh, đưa ra đề xuất để thực hiện theo chủ đề của mỗi tuần. Các ý tưởng được đưa ra liên quan đến sự cân bằng giữa việc ăn uống và nhu cầu năng lượng, về việc chuẩn bị và tiêu dùng thực phẩm cách có ý thức, về việc tiêu thụ nước một cách đúng đắn và trách nhiệm, về sự di chuyển bằng loại phương tiện hay cách thế khác. Chủ đề mới của năm nay là lời tái kêu gọi một lối sống không sử dụng nhựa. Các ý tưởng được đưa ra rất thực tế, ví dụ như làm thế nào bạn có thể giảm sử dụng nước nóng, hoặc làm thế nào bạn có thể tái sử dụng thực phẩm còn lại trong bếp. Những người tham gia cũng được mời gọi thực hiện các hành động thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng, ví dụ như yêu cầu chính quyền địa phương làm những đường đi bộ hoặc xe đạp. (CSR_1250_2019)

Văn Yên, SJ – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook