Một số nhà thần học Công giáo chỉ trích Amoris Laetitia bằng một lá thư… ẩn danh

Thứ Năm, 14-07-2016 | 07:06:31

Trong một lá thư vô danh gửi cho các hồng y, 45 trí thức và linh mục Công giáo yêu cầu sửa chữa điều mà họ gọi là “các mệnh đề sai lầm” trong Tông huấn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về gia đình.

20160714 Amoris

Trang web bảo thủ Mỹ, National Catholic Register, đã loan tin, hôm thứ Hai 11 tháng Bảy, về một lá thư được nói là của 45 giám mục và giáo sư Công giáo, trong đó nói đến 19 đoạn trong Amoris Laetitia, Tông huấn Hậu Thượng Hội Đồng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, mà họ cho là “mâu thuẫn với giáo lý Công giáo”. Họ yêu cầu Đức Giáo Hoàng “loại bỏ các sai sót” mà họ đã nêu lên đó.

Thực ra, các tác giả tài liệu dài 13 trang này đã không dám công khai danh tính của mình. Điều này làm cho lời phản đối trở nên không có giá trị.

Những người ký tên chỉ nói rằng họ thuộc về “các trường đại học khác nhau của Tòa Thánh, các chủng viện, các trường đại học, viện nghiên cứu thần học, các dòng tu và các giáo phận trên toàn thế giới”, mà không cho biết thêm chi tiết. Để vận động hành lang, họ chuyển bản sao của lá thư, được dịch ra nhiều thứ tiếng, đến từng vị trong số 218 vị hồng y.

Lá thư nặc danh được gửi đến Niên trưởng của Hồng y đoàn, Đức Hồng Y Angelo Sodano, yêu cầu Hồng y đoàn đề nghị Đức Giáo Hoàng Phanxicô xua tan mọi “sự nhầm lẫn” được sinh ra, như họ nói, trong Tông huấn của ngài.

“Chúng tôi không buộc tội Đức Giáo Hoàng là dị giáo”, phát ngôn viên của nhóm ẩn danh, Joseph Shaw, một nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, chuyên gia về Thánh Thomas Aquinas, phát biểu. Và ông thêm: “Nhưng nhiều đề xuất của Amoris Laetitia có thể được giải thích như dị giáo.”

Cách tiếp cận của các tác giả lá thư dường như là một cuộc tấn công chống lại việc giải thích Tông huấn, do Đức Hồng Y Christoph Schönborn, Tổng Giám Mục của Vienna đưa ra trong cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí Dòng Tên tại Ý “La Civiltà Cattolica”.

Thực ra, vấn đề người ly dị tái hôn dân sự rước lễ, vẫn là một vấn đề còn nhiều tranh cãi.

Trong một cuốn sách sắp xuất bản, được trích dẫn bởi chuyên gia Vatican Sandro Magister, Đức hồng y Ennio Antonelli nói rằng với Amoris Laetitia, “Đức Giáo Hoàng cũng cho thấy một tia hy vọng liên quan đến việc lãnh nhận bí tích hòa giải và sự hiệp thông trong bí tích Thánh Thể” dành cho những người ly dị tái hôn. Nhưng Đức Hồng Y cũng nói rằng “những hướng dẫn bổ sung của cơ quan có thẩm quyền là cần thiết cho việc thực hiện thận trọng” những chỉ dẫn của Tông huấn.

Thanh Tâm

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới