Một sáng kiến của các nữ tu ở xứ truyền giáo nghèo

Thứ Năm, 31-01-2019 | 17:59:15

Một giáo sư người dân tộc Guarani của Brazil muốn dạy cho các thanh thiếu niên và những người trưởng thành sinh sống tại khu vực Songea ở Tanzania các kỹ thuật canh tác hữu cơ, theo tinh thần Laudato Sì. Từ đó, một dự án hợp tác được thực hiện giữa hai quốc gia ở phía Nam của thế giới được thúc đẩy bởi các Nữ tu truyền giáo Thánh Giuse Chambery, phối hợp với tổ chức phi chính phủ mang tên “Cose” của Ý.

Mặc dù Tanzania là một trong những quốc gia châu Phi năng động nhất giàu tài nguyên thiên nhiên và thực phẩm, nhưng nó phải đối phó với tình trạng nghèo đói lan tràn (70% dân số sống dưới mức hai euro mỗi ngày). Ngành nông nghiệp (23,4% GDP và 66,9% lực lượng lao động Tanzania) là động lực để cải thiện điều kiện sống của các hộ nông dân nhỏ. Hầu hết các nông dân đều bị giới hạn trong việc sản xuất cà phê, ngô, sắn, chuối và một vài sản phẩm nông nghiệp khác, cũng như việc chăn nuôi cừu và dê. Tuy nhiên, các kỹ thuật làm tăng năng suất và chất lượng lại không phổ biến. Các vụ mùa sau đó tiếp xúc với bệnh tật, nấm và côn trùng phải chiến đấu với các chế phẩm hóa học, vốn hết sức tốn kém.

“Với tinh thần hợp tác truyền giáo, chúng tôi đã quyết định giúp đỡ các nông dân và gia đình họ – Nữ tu Josiane Mota Coelho giải thích – đồng thời giới thiệu các hình thức canh tác dựa trên các phương pháp sinh học. Ưu điểm thì lại gấp đôi: người ta không nên chi tiêu để mua các chế phẩm hóa học và tôn trọng thiên nhiên. Do đó, chúng tôi đã chuyển sang các Nữ tu người Brazil, những người đã nhận thức được vấn đề này và dự án hợp tác sinh học Nam-Nam đã được hình thành”, được xây dựng theo tinh thần Laudato Sì: giúp đỡ cho sự phát triển và các hoạt động nông nghiệp, nó đóng góp cho phúc lợi của cả một gia đình, với những tác động tích cực, đối với phụ nữ, trẻ em, trên con đường giáo dục.

Ở Giáo phận Songea, đã có một Trung tâm Giáo dục về Nông nghiệp bền vững, được thành lập vào năm 2008. Ở đây chúng tôi giảng dạy các kỹ thuật canh tác bền vững thông qua các khóa học chất lượng, các khóa nghiên cứu, tư vấn và dịch vụ cộng đồng, trong một hoạt động mang tính mục vụ, trước khi mang tính xã hội và kinh tế. Tại trung tâm này, Nilton Ferreria Lima, một nhà sinh vật học người Brazil, đã được mời cộng tác với Trung tâm thí nghiệm Poty Reno ở Caarapò. “Nhờ ông ấy – Nữ tu Josiane giải thích – chúng tôi học được các kỹ thuật giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, cũng như cải thiện sức khỏe của chúng ta thông qua việc tiêu thụ thực phẩm tự nhiên trong khi đồng thời chấm dứt “tình trạng suy thoái và mất khả năng sinh sản gây ra bởi những loại cây trồng truyền thống và việc độc canh”.

“Dự án – nữ tu Josiane kết luận – quả là hết sức tích cực vì nó nhìn vào khía cạnh tự nhiên của việc canh tác, nhưng đồng thời nó cũng mở đầu một hệ thống của sự hợp tác giữa các quốc gia ở phía Nam thế giới, một cách để tiếp cận với những quốc gia gặp phải những vấn đề tương tự”.

Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới