Một Nhà thờ mới của Dòng Chúa Cứu Thế được cung hiến ở Ba Lan

Chúa Nhật, 22-05-2016 | 08:06:17

Một nhà thờ mới của Dòng Chúa Cứu Thế đã được thánh hiến vào ngày 18 tháng năm 2016 tại Torun, Ba Lan (Tỉnh Warsaw), dâng kính Đức Trinh Nữ Maria, Ngôi sao của Tân Phúc Âm Hóa, và Thánh Gioan Phaolô II.

20160522 Balan 1

Chủ tế Thánh Lễ là Đức Hồng y Grocholewski, cựu Tổng Trưởng của Thánh bộ Giáo dục Công giáo, người được Đức Giáo hoàng Phanxicô đích thân viết thư bổ nhiệm làm vị đại diện cho ngài tại dịp lễ long trọng này.

Đức Tổng Giám mục Sứ thần Tòa thánh Celestino Migliore, 55 tổng giám mục và giám mục từ Ba Lan và ngoại quốc, khoảng 400 linh mục và mười lăm ngàn khách hành hương, đã tham dự lễ cung hiến.

20160522 balan 2Nhiều tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đã tập trung tại Torun, trong đó có cha Jacek Dembek C.Ss.R., người đã được Cha Bề trên Tổng quyền cử làm vị đại diện cho ngài tại đại lễ này.

“Nhà thờ mới là một sự tiếp nối của tất cả các công trình đáng ca ngợi trước đó của Radio Maryja và Tv Trwam, những công trình xứng đáng với sự ngưỡng mộ và sự công nhận cao nhất” – Hồng y Grocholewski nói trong bài giảng của mình.

Trước Thánh lễ là một cuộc rước kiệu trọng thể, trong đó dân chúng nhắc lại những biến cố đặc biệt trong lịch sử Ba Lan, nhân kỷ niệm 1050 năm Ba Lan đón nhận đức tin. Dân chúng mặc các bộ áo đồng phục lịch sử, thể hiện các vĩ nhân Ba Lan như các vị thánh, các vị vua và hoàng hậu, các chính trị gia, các nghệ sĩ, các nhà khoa học, các vị anh hùng của cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập.20160522 balan 3

Cha Giám Tỉnh Janusz Sok C.Ss.R và Đức Giám mục Andrzej Suski, thường quyền Giáo phận Torun, đã chào đón tất cả các vị khách đến tham dự lễ cung hiến, gồm các vị giáo sĩ, Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo, các Bộ trưởng, các thành viên của Quốc hội, chính quyền địa phương, các thành viên của Radio Maryja và gia đình họ, các tín hữu và tất cả các nhà hảo tâm Ba Lan từ khắp thế giới – những người đã giúp xây dựng nhà thờ.

Trung tâm ngôi nhà thờ mới là một bản sao nhà nguyện riêng của Thánh Gioan Phaolô II tại Vatican với bức linh ảnh Đức Mẹ Czestochowa mà ngài đã dùng để cầu nguyện suốt triều đại Giáo hoàng. Phía trên nhà thờ được trang trí bằng những bức tranh nói về các thông điệp của lòng thương xót của Thiên Chúa và lịch sử của Ba Lan. Phần thấp hơn của nhà thờ là một nhà nguyện dâng kính hàng ngàn người Ba Lan đã hiến mạng sống của họ để giúp đỡ và giải cứu người Do Thái trong đại nạn diệt chủng. Dưới sự chiếm đóng của Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Ba Lan là quốc gia duy nhất mà ở đó bất cứ sự giúp đỡ nào dành cho người Do Thái cũng đều bị trừng phạt bằng án tử hình.

20160522 balan 4ĐHY Grocholewski nhấn mạnh, trong bài giảng, rằng các công trình của Radio Maryja là thành quả tình yêu của rất nhiều người từ Ba Lan và tất cả thế giới, là hoa trái tình yêu của họ đối với Thiên Chúa, đối với Giáo Hội và đối với đất nước, đối với sự thật và sự thiện.

ĐHY Grocholewski giải thích tên gọi mới của nhà thờ: “Tân Phúc âm hóa là tập trung vào một nhiệt huyết mới và những phương pháp mới, tùy theo nhu cầu và điều kiện của địa phương. Nhiệm vụ này được thực hiện ở Ba Lan một cách dũng cảm và một cách tuyệt vời bởi các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế qua rất nhiều sáng kiến của họ “.20160522 balan 5

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã viết trong bức thư gửi nhân dịp này: “Ngôi nhà thờ mới và rất đẹp này được xây dựng bởi các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế và giáo dân Ba Lan, được thánh hiến vào ngày sinh nhật của Đức Thánh Cha Ba Lan, như một dấu hiệu của lòng biết ơn đối với triều đại Giáo hoàng của ngài. Tôi nghĩ rằng công trình này sẽ không chỉ là công trình tưởng niệm ngài. Theo một ý nghĩa nào đó, đây sẽ là một công trình kỷ niệm của văn hóa Ba Lan của chúng tôi, nền văn hóa được xây dựng dựa trên sự tôn trọng con người, trên tình yêu tự do, trên các giá trị Tin Mừng và lòng yêu nước. Đây sẽ là một công trình kỷ niệm của nền văn hóa mà Thánh Gioan Phaolô II đã dâng tặng thế giới.”

Mariusz Mazurkiewicz CSsR, Ba Lan

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới