Một người nhập cư Haiti được cầm đuốc Olympic tại Brazil

Thứ Tư, 22-06-2016 | 21:25:43

Năm năm sau khi rời đất nước Haiti để bắt đầu một cuộc sống mới ở miền bắc Brazil, Abdias Dolce đã vinh dự được mang ngọn đuốc Olympic qua các ngả đường phố của Manaus hôm Chúa nhật 19/6 vừa qua, đại diện cho hơn 40.000 người nhập cư từ Haiti đã đến Brazil sau trận động đất đã tàn phá đất nước của họ vào năm 2010.

Người nhập cư. Ảnh Fides

Người nhập cư. Ảnh Fides

Cha Valdeci Molinari – giáo xứ Parroquia de Sao Geraldo Manaus, người đã cam kết giúp đỡ những người nhập cư – ước tính có khoảng 10.000 người từ Haiti đã đến thành phố này kể từ năm 2010. Hai ngàn người hiện vẫn còn sinh sống ở đây, trong khi những người khác đã di chuyển đến các khu vực khác của Brazil để tìm kiếm việc làm.

 Trong một báo cáo gửi đến Fides, Cha Molinari cho biết nhiều người đã đến được quốc gia này thông qua những kẻ buôn người, còn được gọi là bọn “chó sói”, và một nhóm lớn hoạt động cách phi pháp. Ngài cũng cho biết: “Có rất nhiều kẻ trục lợi đã tìm cách moi tiền từ những người dân nhập cư đến từ Haiti này: để có được visa, thông thường người ta chỉ tốn 200$, thế nhưng những người nhập cư phải tốn đến 2500$”. Theo Ngài, các băng nhóm này hoạt động tại Port-au-Prince và Santo Domingo.

Theo Ủy ban Chăm Sóc Mục Vụ Di Dân của Giáo Hội Công Giáo, phần lớn những người nhập cư gốc Haiti đến Manaus đều có công ăn việc làm trong ngành công nghiệp xây dựng ở các tiểu bang thuộc miền nam Brazil, cũng như ở Rio Grande do Sul, Parana và Santa Catarina.

Minh Tuệ

Theo Fides

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới