Một linh mục Philippines thứ ba bị bắn kể từ tháng 12

Thứ Năm, 07-06-2018 | 19:23:21

MANILA, Philippines – Một linh mục Công giáo từng làm tuyên úy cho cảnh sát quốc gia Philippines đã bị thương sau một vụ nổ súng xảy ra hôm 6 tháng 6 tại thành phố Calamba, cách Manila khoảng 25 dặm.

Cha Rey Urmeneta, 64 tuổi, một linh mục tại Giáo xứ Thánh Michael Tổng lãnh Thiên thần trong thành phố, đang trên đường đến một cuộc họp nhà thờ khi hai tay súng nổ súng.

Một báo cáo của cảnh sát có được từ ucanews.com cho biết linh mục Urmeneta đang ở trong xe hơi cùng với thư ký Remedios de Belen khi vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 9:40 sáng.

Linh mục Urmeneta bị thương phần lưng và cánh tay trái. Ngài nhanh chóng được đưa đến bệnh viện, nơi mà Ngài được báo cáo là hiện đang trong tình trạng ổn định.

Một cuộc điều tra đang tiếp tục xác định động cơ cho vụ tấn công trên, mặc dù linh mục đã nói với cảnh sát rằng vụ việc có thể liên quan đến những người nợ tiền của Ngài.

Vào tháng Tư, Cha Mark Ventura thuộc Địa phận Gattaran ở miền bắc Philippines đã qua đời sau khi bị sát hại bởi một tay súng duy nhất sau khi cử hành Thánh Lễ Chúa Nhật.

Vào ngày 04 Tháng 12, Cha Marcelito Paez cũng đã bị bắn và qua đời tại thị trấn Jaen, cách Manila khoảng 70 dặm về phía bắc.

Mạng lưới phát triển xã hội dựa trên đức tin Philippine Misereor Partnership Inc. (PMPI) đã than phiền về cái chết của các linh mục, những người được biết đến như là những người bảo vệ nhân quyền.

Yoly Esguerra, điều phối viên quan hệ đối tác của mạng lưới này, đã mô tả việc sát hại linh mục Ventura như là một hành động “vô nghĩa”.

“Việc giết hại một linh mục, người đã chọn sống một cuộc sống với những con người đơn sơ ở những nơi xa xôi kẻo lánh và bị lãng quên để bù đắp cho sự thiếu vắng sự hiện diện của chính phủ trong khu vực này là hết sức phi lý”, ông Esguerra phát biểu trong một tuyên bố.

Cha Paez, trong khi đó, đã bị bắn chết sau khi đ thăm một nhà tù để giúp giải thoát một tù nhân chính trị.

Các nhóm nhân quyền Philippines cho biết việc giết hại các linh mục và các vụ tấn công nhắm vào các nhà bảo vệ nhân quyền trong nước đã trở thành “nguyên nhân của mối bận tâm sâu sắc của chúng tôi”.

“Chúng tôi không thể không lên tiếng, liệu đây có phải là cách thức để trấn áp những tiếng nói quan trọng của một lĩnh vực có tiềm năng thách thức và phản đối những quy tắc và chính sách của những người cầm quyền?”, tuyên bố của PMPI được phát hành vào hồi tháng Năm, cho biết.

Nhóm này cho biết Giáo hội, “mặc dù có nhiều thách thức và xung đột nội bộ”, đã trở thành “một kim chỉ nam về luân lý nhất quán” đối với các nhà lãnh đạo và chính phủ trong quá khứ.

Global Witness, một tổ chức nhân quyền có trụ sở tại London, cho biết Philippines trở thành quốc gia nguy hiểm thứ hai đối với các nhà hoạt động vào năm 2017.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới