Một Linh mục Indonesia chủ động đối đầu với những kẻ buôn người

Thứ Năm, 06-09-2018 | 11:14:48

“Họ không có giấy tờ pháp lý và bị các nhà tuyển dụng lừa gạt với những cạm bẫy cuốn hút liên quan đến những khoản tiền lương cao ngất”, linh mục Saturnus giải thích, đồng thời cũng cho biết thêm rằng nhiều người đã vượt biên qua Malaysia một cách bất hợp pháp bằng những chiếc thuyền.

JAKARTA, Indonesia – Việc chống lại nạn buôn người đã trở thành thói quen hàng ngày trong 5 năm qua đối với Cha Chrisanctus Paschalis Saturnus, một linh mục tại Giáo phận Pangkal-Pinang của Indonesia.

Làm việc tại Batam – một trung tâm trung chuyển dành cho những người lao động bất hợp pháp ở tỉnh Riau Islands, khoảng 20 dặm về phía nam của Singapore – khiến cho những lo ngại về nạn buôn người là một phần trong chế độ sinh hoạt hàng ngày của vị linh mục, ucanews.com đưa tin. Đó cũng chính là ưu tiên chính của Giáo phận.

“Các trường hợp mới luôn luôn xuất hiện và dường như không có hồi kết”, vị linh mục 38 tuổi, người được biết đến với  tên gọi là ‘Cha Paschal’, cho biết.

Kể từ năm 2013, linh mục Saturnus cùng với đội ngũ của mình đã giải cứu được ít nhất 500 nạn nhân khỏi tay những kẻ buôn người. Nói chung, họ thường là phụ nữ và trẻ em được thuê để làm các công việc nội trợ ở các quốc gia khác, đặc biệt là Malaysia, với một số người được tuyển dụng để trở thành gái mại dâm, linh mục Saturnus, Chủ tịch Ủy ban Công lý, Hòa bình, Di dân và Du mục của Giáo phận, cho biết.

“Họ không có giấy tờ pháp lý và bị các nhà tuyển dụng lừa gạt với những cạm bẫy cuốn hút liên quan đến những khoản tiền lương cao ngất”, linh mục Saturnus giải thích, đồng thời cũng cho biết thêm rằng nhiều người đã vượt biên qua Malaysia một cách bất hợp pháp bằng những chiếc thuyền.

Chính phủ báo cáo rằng khoảng 1,7 triệu trong số 6 triệu người Indonesia hiện đang làm việc ở nước ngoài được tuyển dụng một cách bất hợp pháp và có khả năng bị khai thác bóc lột tùy tiện bởi các nhà tuyển dụng và những người sử dụng lao động.

Linh mục Saturnus cho biết hơn 50% nạn nhân mà ông đã giúp đỡ đều đến từ một tỉnh mà đa số là Kitô hữu nằm ở Đông Nusa Tenggara. Trong những năm gần đây, tỉnh này đã ghi nhận số vụ buôn người cao nhất tại Indonesia.

Trong năm 2014, Tổ chức Di cư Quốc tế đã ghi nhận khoảng 7.190 người đến từ khu vực này là nạn nhân của nạn buôn người.

“Các nạn nhân thường được tuyển dụng bởi những người quen biết với gia đình của họ”, vị linh mục nói. “Nhưng trên hết, họ là những tay chơi khó có thể bị bắt giữ”.

Những nỗ lực của linh mục Saturnus cùng với đội ngũ của ngài trong việc theo dõi các nhà tuyển dụng không phải là vô ích. Ít nhất 10 thủ phạm đã bị cầm tù trong vòng 5 năm qua và đang phải thụ án tù từ một đến chín năm.

Nhưng trong nhiều trường hợp, các nạn nhân được giải cứu đều muốn được trở về nhà và bỏ qua mọi sự việc hơn là theo đuổi các hành động pháp lý chống lại các nhà tuyển dụng của họ.

Công việc này đã kêu gọi đội ngũ của linh mục Saturnus phải áp dụng một cách tiếp cận trực tiếp chống lại các nhà tuyển dụng, vốn đồng nghĩa với việc đôi khi họ phải tự mình tiến hành các vụ đột kích vào các tài sản để giải cứu những người bị buôn bán do cảnh sát không hành động.

Như vậy, điều đó đồng nghĩa với việc phải đối đầu với các nhân viên cảnh sát không hợp tác không sẵn sàng hỗ trợ họ trong các trường hợp được báo cáo với họ.

Linh mục Saturnus đã nhắc lại một trường hợp vào năm 2016, trong đó ngài đã nhận được một cuộc gọi để được giúp đỡ từ một công nhân nữ di cư đã trốn thoát khỏi một ngôi nhà ở Batam. Người phụ nữ nói với ngài rằng hàng chục phụ nữ khác hiện đang bị nhốt ở đó.

Không nhận được sự giúp đỡ của cảnh sát, vị linh mục đã giải thích việc ngài cùng với đội ngũ đã tự mình đột kích ngôi nhà và giải cứu các nạn nhân.

Linh mục Saturnus cho biết rằng việc thiếu sự hợp tác của cảnh sát là một sự kiện quá quen thuộc, vốn đã khiến cho ngài tin rằng các quan chức địa phương đã tiếp tay với những kẻ buôn người.

“Chẳng còn gì phải giấu diếm … nhiều quan chức đã tiếp tay với những kẻ buôn người”, linh mục Saturnus nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng mối quan hệ với cảnh sát đã đôi khi đã trở nên căng thẳng, đặc biệt là với những quan chức bao che vụ việc.

Vào tháng Bảy, linh mục Saturnus cho biết ngài đã báo cáo với một sĩ quan cảnh sát cấp cao ở Riau vì tội bao che một kẻ buôn người vốn là họ hàng của một doanh nhân nổi tiếng ở Batam. “Viên chức cảnh sát đã từ chối bắt giữ kẻ buôn người này. Đây chính là một sự bất công, vì vậy tôi phải báo cáo với ông ta”, vị linh mục nói.

Nó đã được đền đáp khi một nhóm cảnh sát từ một đơn vị khác tiến hành điều tra và bắt giữ nghi phạm vào ngày 9 tháng 8.

Việc điều tra nạn buôn người không phải là một hoạt động có thể thực hiện một cách cá nhân. Linh mục Saturnus cho biết nhiệm vụ của ngài bao gồm 20 tình nguyện viên. Các giáo dân ở Batam được đề nghị phải liên lạc với nhóm nếu họ gặp một nạn nhân của nạn buôn người bị nghi ngờ hoặc hoạt động đáng ngờ. “Bằng cách kêu gọi sự tham gia của họ, tôi muốn nhắc nhở họ rằng đây chính là một phần trong sứ mạng của Giáo Hội”, linh mục Saturnus nói.

Raenhad Pius Simanjuntak, một thành viên trong nhóm, cho biết ông rất ấn tượng với tinh thần quả cảm của Cha Saturnus.

“Động lực của Cha Saturnus khuyến khích tôi phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong cuộc chiến chống lại nạn buôn người”, ông Simanjuntak nói. “Giáo Hội của chúng ta cần có thêm nhiều linh mục như Cha Saturnus, can đảm đương đầu với bọn tội phạm và đồng thời chiến đấu chống lại những kẻ quyền lực và giàu tiền của” .

Gabriel Sola, Chủ tịch của Nhóm công tác chống buôn người, cho biết ông ngưỡng mộ lòng nhiệt thành của linh mục Saturnus trong việc giúp đỡ các nạn nhân của nạn buôn người.

“Ngài đã mang Giáo hội đến gần hơn với những người dân bình thường và những người đau khổ”, ông Sola nói. “Chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực làm việc trong việc giải quyết các nạn nhân của nạn buôn người. Mỗi lần chúng tôi liên hệ, Cha Saturnus đều luôn nhiệt tình giúp đỡ”.

Linh mục Saturnus cho biết sứ mạng của ngài được hướng dẫn bởi huấn lệnh của Chúa Kitô: “hãy trở nên hữu ích cho thế giới, cho những người bị thiệt thòi, kể cả các nạn nhân của tội ác này (nạn buôn người)”.

Linh mục Saturnus cũng cho biết ngài hy vọng Giáo hội sẽ đẩy mạnh những nỗ lực của mình trong việc chống lại nạn buôn người.

“Giáo hội Indonesia đã nỗ lực rất nhiều, nhưng chúng ta phải hành động nhanh hơn nữa và nỗ lực nhiều hơn nữa nếu chúng ta muốn chứng tỏ một cuộc chiến chống lại bọn tội phạm”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới