Môi sinh - lòng thương xót – và Tân Phúc Âm hóa xã hội

Thứ Bảy, 24-09-2016 | 22:00:33

Trong lá thư mục vụ tháng 10/2016, các Đức Giám Mục Long Xuyên tiếp tục dựa vào Thông điệp Laudato Sì của Đức Thánh Cha Phanxico để nói về vấn đề suy giảm phẩm chất đời sống con người và suy thoái đạo đức xã hội.

Các Đức Cha viết: “Những suy tư của Đức Thánh Cha đang cảnh tỉnh giáo phận Long Xuyên về hiện trạng suy giảm phẩm chất đời sống và sự suy thoái đạo đức trong cộng đồng Kitô hữu của giáo phận.”

“Thực tế cho biết – theo lời các Đức Cha trong lá thư – chúng ta được cảnh tỉnh về sự cám dỗ của quyền và tiền trong đời sống Kitô hữu. Xem ra quyền và tiền đang trở thành giá trị để kiếm tìm và là tiêu chuẩn chọn lựa và họat động của các Kitô hữu đặc biệt nơi thành phần trẻ, không loại trừ các giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh.”

Một cách chân thành, Thư mục vụ nhận định: “Nguy cơ là quyền và tiền trở thành ngẫu tượng để tôn thờ và vì thế, đang tạo nên sự rạn nứt và phá vỡ các tương quan làm nên cuộc sống của con người: tương quan với Thiên Chúa, tương quan với tha nhân, và tương quan với trái đất. Đó là nguyên nhân của sự suy giảm phẩm chất đời sống và sự suy thoái đạo đức của cá nhân và tập thể.”

Từ đó, các Đức Cha đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho đời sống Kito hữu. Các Đức Cha đề nghị: “Mỗi người trong giáo phận, không ngoại trừ các giám mục, các linh mục, tu sĩ, chủng sinh, giáo dân, hãy luôn cảnh tỉnh về quyền và tiền”.

Các Đức Cha kêu gọi: “Hãy học hỏi từ gương mẫu cuả người Samaria nhân hậu, sẵn lòng phục vụ cách thiết thực trong yêu thương và hy sinh (Lc 10, 25-35). Đây là cách tốt nhất để chúng ta sống hoán cải và canh tân đời sống đạo của cá nhân và của giáo phận.”

Trên bình diện cộng đoàn, ví dụ tòa giám mục, linh mục đoàn, các giáo xứ/giáo họ, cộng đoàn tu, và gia đình, các Đức Cha mời gọi “mỗi người trong từng cộng đoàn hãy trở thành một thành viên như trong gia đình Bêtania (Lc 10, 38-42) đón tiếp tha nhân như đón tiếp Chúa Giêsu và các tông đồ của Người.”

“Tại công đoàn chúng ta – các Đức Cha tiếp tục – người lữ hành tìm được sự dừng chân với lòng hiếu khách,  tinh thần phục vụ đáp ứng những nhu cầu vật chất, tinh thần, và tâm linh theo khả năng của cộng đoàn.”

Hướng đến xã hội, các Đức Cha viết: “Giáo phận rất ước mong được cùng với các tâm hồn thiện chí, các tôn giáo bạn, và với chính quyền cùng quan tâm đến việc phục vụ cho con người theo số 149 của tông huấn Laudato Si’: “Tình trạng cực nghèo xẩy ra ở những vùng thiếu sự hòa hợp, thiếu không gian mở rộng hoặc tiềm năng để hội nhập, có thể dẫn đến những sự cố vô nhân đạo hay bóc lột của các tổ chức tội phạm… Tuy nhiên tôi muốn khẳng định rằng tinh yêu luôn luôn chiến thắng. Nhiều người trong hoàn cảnh như thế vẫn có thể đan dệt những mối liên kết thuộc về nhau và cùng nhau, biến sự quá tải thành kinh nghiệm của một cộng đồng biết phá vỡ bức tường của cái tôi, và vượt qua những rào cản của ích kỷ. Kinh nghiệm về sự cứu rỗi mang tính cộng đồng này làm nảy sinh những ý tưởng sáng tạo cho sự tiến bộ của một tòa nhà hay một khu phố (hay một làng xã).”

Được biết, Giám mục Long Xuyên hiện nay là Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu; Phụ tá cho ngài là Đức Cha Giuse Trần Văn Toản.

Thanh Tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới