Mexico là một quốc gia Mỹ Latinh bạo lực nhất đối với các Linh mục

Thứ Bảy, 12-08-2017 | 21:42:08

Năm thứ chín liên tiếp, Mexico là một quốc gia bạo lực nhất ở Mỹ Latinh đối với các linh mục, theo báo cáo của Trung tâm Truyền thông đa phương tiện Công giáo (CMC).

Báo cáo trải dài từ năm 2012 đến năm 2017, song song với nhiệm kì của tổng thống đương nhiệm của Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto. Trong khoảng thời gian này, 19 linh mục và hai giáo dân đã bị sát hại, và hai linh mục được báo cáo là mất tích.

Cross_of_the_Martyrs_Credit_Aaron_Groote_via_Flickr_CC_BY_NC_SA_20_CNA_1_15_16 (2)“Đặc biệt năm nay, năm 2017, là năm hết sức tàn khốc đối với hàng giáo sĩ ở Mexico”, Trung tâm Truyền thông đa phương tiện Công giáo cho biết. “Bốn vụ án mạng, hai vụ bắt cóc, hai vụ tấn công vào các biểu tượng Thánh, một vụ xảy ra tại một Thánh đường tại thủ phủ của thành phố Mexico và các vụ khác tại các Văn phòng của Hội đồng Giám mục Mexico, cũng như hàng trăm vụ đe dọa và sự tống tiền đối với các linh mục và giám mục”.

“Đây là một viễn tượng hết sức đáng buồn khiến chúng tôi khẳng định rằng mọi thứ còn xa vời mới trở nên tốt hơn”, CMC cho biết.

Cho đến nay, linh mục Felipe Altamirano Carrillo thuộc giám hạt Nayar; llinh mục Joaquín Hernández Sienfuentes thuộc Giáo phận Saltillo; linh mục Luis López Villa thuộc Giáo phận Nezahualcóyotl; và linh mục José Miguel Machorro thuộc Tổng Giáo Phận Mexico City đã bị giết hại.

Trong khi “các thành viên của Giáo hội không hề có bất kì sự xung đột nào xảy ra với các nhóm có liên quan đến các băng đảng tội phạm trong nước”, Trung tâm Truyền thông đa phương tiện Công giáo cho biết, “có những thành phần trong xã hội đang lợi dụng sự gia tăng của vấn đề bạo lực trong nước và đồng thời cho thấy sự xấc xược đối với tôn giáo ở những nơi như Chiapas, Tabasco, Mexico City, Puebla, Tlaxcala, Hidalgo, tiểu bang Mexico, Jalisco, Nayarit, Veracruz, San Luis Potosí, Colima, Culiacán, Tabasco, Michoacán, Guerrero và Tamaulipas”.

Bản báo cáo tố cáo rằng “những nhóm này tấn công các linh mục và tu sĩ, muốn hạn chế các hoạt động mục vụ của Giáo hội ở Mexicô vốn đang được thực hiện trong các lĩnh vực như: chăm sóc sức khoẻ và giáo dục cũng như hỗ trợ công việc cứu trợ, nơi trú ẩn, cứu trợ và hỗ trợ nhân quyền cho những người di cư đang đi qua lãnh thổ Mexico”.

Báo cáo cũng cho thấy rằng trong khi các linh mục, tu sĩ và giáo dân đều là nạn nhân của các tội ác thù địch, thì những người làm công tác mục vụ – cụ thể là các linh mục – đặc biệt là những nạn nhân dễ bị tổn thương của các vụ tấn công khác nhau.

Với tình trạng thiếu an ninh, các nhà chức trách vô trách nhiệm, cùng với sự gia tăng đối với các nhóm tội phạm có tổ chức, Trung tâm Truyền thong đa phương tiện Công giáo cho biết: “chúng ta không còn có thể giữ im lặng hơn được nữa, vì máu của hàng ngàn người dân Mexico vẫn tiếp tục đổ xuống”.

Tổ chức kêu gọi tất cả các cấp chính quyền tại Mexico “đảm bảo cho việc thực hiện sứ vụ linh mục ở nhiều khu vực khác nhau tại Mexico, nơi mà bạo lực đã trỗi dậy”.

Tội phạm ở Mexico cũng đã bị lên án gần đây bởi tờ báo Công giáo Mexico mang tên ‘Desde la Fe’.

Tham nhũng, đói nghèo và thất nghiệp chỉ góp phần làm gia tăng mức độ tội phạm, và Cuernavaca tại Morelos, thường được biết đến như là “thành phố của mùa xuân vĩnh cửu”, đã trở thành “thành phố của những vụ nổ súng không ngừng xảy ra”.

Tờ báo than thở rằng “những vụ cướp bóc, tấn công tình dục và giết người dã man đã xảy ra, và các công dân đã chẳng thèm báo cáo với họ vì sự thiếu tin tưởng và thất vọng”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới