Mẹ Hằng Cứu Giúp – Mẹ Hay Thương Xót

Thứ Sáu, 24-06-2016 | 10:31:11

Suy niệm trước Linh ảnh Đức Mẹ La Mã Bến Tre tại Đền thánh ĐMHCG Sài Gòn

Hôm nay, 23/6, cùng với tất cả anh chị em xa gần, trong ngoài giáo xứ, từ khắp các tỉnh thành đã từng đến Đền Đức Mẹ để cầu nguyện, tất cả chúng ta cùng mừng vui hoan hỷ với nhau vì Linh Ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp La Mã Bến Tre về với cộng đoàn chúng ta. Chúng ta cùng nhau đón rước Mẹ trong niềm vui của đức tin, trong niềm vui của năm thánh và nhất là trong niềm cảm mến tri ân vì tất cả những ơn lành Mẹ đã chuyển cầu cho chúng ta.

DMHCG

Cầu nguyện:

Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng, là Cha hay thương xót, chúng con tạ ơn Cha đã ban Chúa Giêsu, Con Một Cha cho chúng con. Chúng con lại cảm tạ Cha vì Cha đã chọn giữa muôn người phụ nữ, một người nữ là Maria, Đấng hạ sinh Đức Giêsu để cứu độ nhân loại. Người Mẹ của Con Cha, cũng là Mẹ của chúng con. Người Mẹ vô cùng yêu mến đó đã đồng hành cùng chúng con trên con đường lữ hành đức tin giữa trần gian. Đã bao lần Mẹ hiện diện cách mầu nhiệm, cũng như tỏ tường để dẫn đường, chỉ lối cho chúng con đến với Cha.

Linh Ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp và là Mẹ Hằng Cứu Giúp La Mã Bến Tre đã bảy tỏ tình thương của Cha cách cụ thể cho chúng con. Mẹ đã hiện diện đúng lúc chúng con gặp bao cơn thử thách, nguy biến và đã trợ giúp, nâng đỡ chúng con vượt qua những năm tháng binh đao; và chắc chắn sẽ còn tiếp tục lắng nghe những lời cầu xin của chúng con.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, chúng con xin dâng lên Cha những lời ca ngợi, cảm tạ vì hồng ân mà Cha đã ban một Người Mẹ – Mẹ Hằng Cứu Giúp cho tất cả chúng con.

Suy niệm:

Kể từ khi ông bà nguyên tổ Ađam – Evà sa ngã, mối tương quan thân thiết giữa con người và Thiên Chúa bị đổ vỡ, con người bị chìm đắm trong bóng đêm của tội lỗi và sự chết. Tuy nhiên, vì lòng thương xót vô biên của Chúa, Thiên Chúa vẫn quyết đinh thực hiện chương trình để cứu độ con người. Ngay từ thuở ban đầu, Thiên Chúa đã trao ban lời hứa qua việc tuyên án con rắn cám dỗ:

Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà,
giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy;
dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó” (St 3,15).

Điều đó có nghĩa là sẽ có một dòng giống của người đàn bà sẽ chiến thắng kẻ cám dỗ, kẻ đã dụ dỗ con người đi vào con đường sai lạc mà mất nghĩa với Thiên Chúa. Đọc đoạn sách Sáng thế trên đây chúng ta đã nhận ra hình ảnh của một Evà mới đã được Thiên Chúa chuẩn bị để cộng tác vào công trình cứu độ, đó chính là Đức Trinh Nữ diễm phúc – Đức Maria – Mẹ của tất cả chúng ta.

Thật vậy, thư của thánh Phaolô gửi tín hữu Galát cho chúng ta biết rằng: “Khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con mình tới, sinh làm con một người đàn bà” (Gl 4,4). Lời hứa cứu độ của Thiên Chúa trải dài suốt lịch sử của dân tộc Ítraen, khi đến thời viên mãn thì Con Thiên Chúa – Đấng Cứu Độ chúng ta được sinh ra bởi một người nữ. Mầu nhiệm cứu độ, mầu nhiệm của lòng thương xót Chúa thực sự quá khó diễn tả – cho đến độ Đức Maria phải thốt lên rằng: điều ấy xảy ra cách nào được?Nhưng câu trả lời dứt khoát và đầy quyền năng của Thiên Chúa khi Người theo đuổi chương trình thương xót của Người là: Đối với Thiên Chúa thì không có gì là không thể.

Như vậy, qua mầu nhiệm nhập thể, lòng thương xót của Thiên Chúa đã trở nên xác phàm và cư ngụ giữa chúng ta. Đức Giêsu Kitô – Con Thiên Chúa làm người là câu trả lời cho lời hứa của Thiên Chúa từ ngàn xưa. Thiên Chúa không bỏ rơi con người, Thiên Chúa luôn yêu thương con người và Ngài nhất quyết thực thi lòng thương xót ấy!

Hơn ai hết, Mẹ Maria là Đấng cảm nghiệm cách sâu sắc lòng thương xót mà Thiên Chúa dành cho nhân loại. Mẹ đã cưu mang Đấng là “Tình Yêu Nhập Thể” – Đấng là lòng thương xót của Thiên Chúa. Suốt cuộc đời Chúa Giêsu, Con yêu dấu của Mẹ đã biểu lộ lòng thương xót ấy cho những người nghèo khổ, bơ vơ, bệnh tật, chịu tủi nhục vì bị loại ra bên lề xã hội. Mẹ đã đồng hành cùng Con trong từng bước đường rao giảng Tin Mừng và Mẹ cảm nghiệm lòng thương xót ấy từ chính Con yêu dấu của Mẹ.

Thực vậy, Muôn đời sẽ khen Mẹ diễm phúc, không phải là vì Mẹ trở nên cao sang, quyền quí mà là trở nên Mẹ của Đấng thương xót. Cho nên Mẹ cũng là Mẹ của lòng thương xót – “Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.” Lời ca tụng trong bài Magnificat vừa là cảm nghiệm của Mẹ nhưng cũng là lời ca tụng thay cho tất cả chúng ta, những người được hưởng lòng thương xót của Thiên Chúa.

Mẹ vừa là người được hưởng trọn vẹn, vừa là chứng nhân, vừa là người thực thi lòng thương xót của Chúa cho chúng ta. Cho nên, Mẹ là Mẹ Hằng Cứu Giúp. Chúa đã trao Mẹ cho chúng ta, để Mẹ tiếp tục thực thi lòng thương xót của Chúa giữa trần gian. Mẹ đã luôn thao thức một điều như Con của Mẹ, cứu độ con người bằng lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa.

Cầu nguyện với Mẹ:

Lạy Mẹ Maria, khi xưa Mẹ đã long đong, vất vả, khó khăn khi băng qua những miền đồi núi đến thăm nuôi bà chị họ Êlisabeth thế nào, thì bây giờ chúng con cũng vẫn thấy Mẹ long đong với chúng con như vậy. Mẹ thực sự là Mẹ của lòng thương xót, Mẹ là Mẹ Hằng Cứu Giúp. Hôm nay, trước mặt chúng con, Linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp La Mã Bến Tre, danh Mẹ đã gắn thêm một địa danh, nơi mà lòng thương xót của Chúa, qua bàn tay hay cứu giúp của Mẹ đã chạm đến nỗi khốn khổ của chúng con. Đó là bằng chứng lòng thương xót của Thiên Chúa vượt qua thời gian và không gian. Đó là bằng chứng mà từ ngàn đời Thiên Chúa đoan hứa, nay vẫn tiếp tục thực thi qua bàn tay của Mẹ.

Lạy Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp, chẳng kể những ơn riêng hay chung mà chúng con đã lãnh nhận, nguyên sự hiện diện của Mẹ ở đây cũng đủ làm chúng con thêm lòng tin mến và an lòng trong cuộc lữ hành về nhà Cha. Nguyện xin Mẹ cũng dạy chúng con sống và thực thi lòng thương xót của Chúa như Mẹ. Nguyện xin cho chúng con luôn biết năng chạy đến cùng Mẹ, để cầu xin lòng Chúa xót thương. Lạy Mẹ rất đáng mến yêu, chúng con tin vào lời cầu bầu rất thần thế của Mẹ; chúng con tin vào lòng Mẹ hằng thương chúng con; chúng con tin Mẹ là Mẹ hay thương xót và là Mẹ Hằng Cứu Giúp của chúng con.

Linh mục Anphongsô Trần Ngọc Hướng, C.Ss.R.
(Suy niệm trước Linh ảnh Đức Mẹ La Mã Bến Tre tại Đền thánh ĐMHCG Sài Gòn, chiều 23/6/2016)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới