Máu tuôn trào từ Trái Tim để trở thành máu Giao Ước

Thứ Sáu, 03-06-2016 | 20:20:42

Ông bà ta thường nói: “Yêu nhau mấy núi cũng trèo, mây sông cũng lội, mấy đèo cùng qua”. Chúa yêu thương ta đến độ Ngài sẵn sàng vượt mọi núi cao, hào sâu; Ngài chấp nhận bỏ trời cao để đi vào trần gian gai góc mà tìm kiếm nhân loại chúng ta vốn như những con chiên lạc đang lang thang, vất vưởng ở giữa cuộc đời, để khi Ngài tìm được chúng ta rồi thì đưa về lại nhà Cha trên trời và triều thần thiên quốc vui mừng khôn siết.
Trong Cựu Ước, để ký kết giao ước với con người, Chúa truyền cho Môsê sát tế một con bò, rồi lấy một nửa máu của con bò đổ trên bàn thờ (bàn thờ tượng trưng cho Chúa), một nửa máu còn lại vẩy trên dân chúng. Điều này có ý diễn tả rằng con người và Thiên Chúa có chung một màu máu đỏ và như thế là thuộc về nhau.
Nhưng đó chỉ là hình ảnh tượng trưng. Sang tới thời Tân Ước, Thiên Chúa không cần lấy máu chiên bò để diễn tả giao ước con người và Thiên Chúa thuộc về nhau, thuộc về cùng một dòng dõi nữa. Thay vào đó, Con Thiên Chúa là Đức Giêsu đã làm người, đã trở thành một thành phần trong nhân loại để nhờ đó con người được nhờ Ngài mà thuộc về dòng dõi Thiên Chúa. Vì thế, thánh Irênê bảo rằng: “Chúa làm người để con người được làm con Chúa”.
Không những vậy, trên đỉnh đồi Calvê, trái tim Chúa bị đâm thâu và máu Ngài đã tuôn trào ra và thấm xuống mảnh đất nhân loại; máu ấy trở thành máu giao ước thay thế cho máu chiên bò xưa kia. Nhờ máu Chúa đổ ra mà từ nay con người vĩnh viễn thuộc về dòng dõi Thiên Chúa.
Hôm nay, cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Dù đời ta có đen tối, tồi tệ thế nào chăng nữa, nhưng chúng ta biết rằng máu của Chúa đã thấm xuống mảnh đất của nhân loại chúng ta, nghĩa là chúng ta đang sống trên mảnh đất của gia đình Thiên Chúa và thuộc về gia đình Thiên Chúa. Có Chúa là ta có tất cả. Cả triều thần thiên quốc đang ngon ngóng chờ đón Chúa đưa ta – những con chiên lạc đang lưu lạc, lang thang – trở về nhà, nơi tràn ngập niềm vui, bình an và hạnh phúc viên mãn.
Antôn Hà Nam
`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới