Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazon (REPAM) bắt đầu các cuộc họp liên quan đến những người dân bản địa bị cô lập

Thứ Bảy, 07-07-2018 | 07:59:48

Với sự tham gia của các thành viên đến từ Brazil, Ecuador và Peru, sáng hôm thứ Năm 5/7 vừa qua, Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazon (REPAM) đã bắt đầu một cuộc họp tại thành phố Puerto Maldonado, Peru nhằm lập ra những kế hoạch chiến lược thích hợp để bảo vệ quyền lợi của các dân tộc bản địa đang bị cô lập.

Theo Luis Ventura, Hội đồng Truyền giáo Bản xứ (CIMI) của Brazil, mục tiêu của cuộc họp đó là nhằm chia sẻ chẩn đoán tình hình về từng dân tộc, bao gồm cả những mối đe dọa đã được thừa nhận, và khung pháp lý điều chỉnh các quyền lợi của họ. Người ta cũng sẽ xem xét phương pháp làm việc nhằm có được và quản lý những thông tin về các dân tộc này cũng như “những đề xuất cụ thể về quốc phòng, ở cấp chính trị, pháp lý và học thuật”, ngoài việc xem xét khu vực nào và cách thức hành động thế nào. “Ý tưởng đó là, theo những gì mọi người đã thực hiện, người ta có thể đạt được thỏa thuận và bắt đầu thực hiện các chiến lược một cách đồng thuận nhất có thể”, Ventura, người chịu trách nhiệm điều phối CIMI đối với các tiểu bang Amazonas và Roraima, cho biết.

Cuộc họp, vốn sẽ kết thúc vào ngày Chúa nhật 8 tháng 7, sẽ thu hút sự tham gia của nhà truyền giáo và các giáo dân Công giáo, cũng như các nhà nghiên cứu đến từ các quốc gia nói trên. Đức Cha David Martínez de Aguirre, Giám mục Đại Diện Tông Tòa Puerto Maldonado, cho biết rằng hậu duệ của những người dân bản địa, những người đã bị cô lập hoặc tiếp xúc ban đầu, hoặc những người đã trải nghiệm việc tiếp xúc với những người này, cũng sẽ có mặt. Theo một báo cáo được gửi đến Fides, những người dân bản địa của Bajo Urubamba và Alto Madre de Dios sẽ tham gia hội nghị; những người da đỏ Machiguenga tại Thượng Camisea cũng sẽ có mặt. Theo ông Martínez de Aguirre, đại diện của bộ lạc Yine và Harakmbut cũng sẽ tham gia.

Cuộc họp ở Puerto Maldonado được tổ chức bởi Ủy ban các dân tộc bản địa tự cô lập (PIAV) thuộc Hiệp hội các dân tộc bản địa của REPAM, với sự hỗ trợ của vị Đại Diện Tông Tòa Puerto Maldonado, thông qua tổ chức Cáritas Madre de Dios. Các tham dự viên bao gồm Hội đồng Truyền giáo Bản xứ (CIMI), Trung tâm Nhân chủng học và Ứng dụng thực tế Amazon (CAAAP), Đại Diện Tông Tòa Puerto Maldonado, Mạng lưới REPAM Ecuador, Đại Diện Tông Tòa Aguarico (Ecuador) và Điều phối viên của các tổ chức bản địa của Amazon Brazil (COIAB).

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới