MALAYSIA – Các Kitô hữu hoan nghênh dự luật bãi bỏ án tử hình

Thứ Sáu, 12-10-2018 | 09:44:49

“Mạng lưới MADPET của chúng tôi đang chờ đợi ngày chúng ta có thể cùng nhau đánh dấu việc bãi bỏ án tử hình, và bản án tử hình sẽ vĩnh viễn chấm dứt tại Malaysia”, Charles Hector, một thành viên của tổ chức cho biết. 

Kuala Lumpur (Agenzia Fides) – Các Kitô hữu tại Malaysia đã hoan nghênh quyết định của chính phủ Malaysia trong việc thực hiện các bước cụ thể nhằm bãi bỏ án tử hình: đây chính là điều mà nhà hoạt động Công giáo, Hector Fernandez, và những người ủng hộ chiến dịch bãi bỏ bản án này, tham gia vào tổ chức “Người dân Malaysia Chống lại hình phạt tử hình và tra tấn” (MADPET) phát biểu với Agenzia Fides. Tổ chức này lấy làm phấn khởi theo sau thông báo, được chính thức hóa bởi chính phủ Malaysia, nhằm trình bày một dự luật hướng tới việc bãi bỏ án tử hình trong phiên họp quốc hội tiếp theo, bắt đầu vào ngày 15 tháng 10.

Vào tối ngày 10 tháng 10 năm 2018, nhân “Ngày thế giới chống án tử hình”, Hội đồng Bộ trưởng đã tuyên bố ý định xóa bỏ án tử hình, ông Liew Vui Keong, người đứng đầu Cơ quan Pháp lý của Thủ tướng, cho biết rằng trong trong khi chờ đợi, tất cả các vụ hành quyết đã bị đình chỉ.

Đối với những người hiện đang phải thụ án tử hình, một ủy ban đặc biệt sẽ được giao nhiệm vụ để xem xét thỉnh nguyện của họ. “Quan điểm của chúng tôi đó chính là các phán quyết được áp dụng đối với hình phạt tử hình không nên được thực hiện và chúng tôi ủng hộ khả năng giảm nhẹ bản án của họ”, ông Fernandez nói.

Theo số liệu chính thức, có 1.267 người hiện đang bị giam giữ chờ đợi thi hành án tử hình hoặc 2,7% số tù nhân ở Malaysia, tức khoảng 60.000 tù nhân.

Mặc dù thông báo của chính phủ nói chung đã được đón nhận một cách nồng nhiệt, quả là hết sức cần thiết để chờ Quốc hội phê chuẩn dự luật và điều này sẽ trở nên có hiệu lực, hy vọng vào cuối năm 2018.

“Chúng tôi hy vọng rằng lời hứa trình bày và phê chuẩn dự luật trong phiên họp tới sẽ được hoàn thành. Với tư cách là những công dân đất nước, chúng tôi mời gọi tất cả các thành viên của phe đối lập ủng hộ động thái này của chính phủ để bãi bỏ án tử hình”, ông Fernandez kết luận.

“Mạng lưới MADPET của chúng tôi đang chờ đợi ngày chúng ta có thể cùng nhau đánh dấu việc bãi bỏ án tử hình, và bản án tử hình sẽ vĩnh viễn chấm dứt tại Malaysia”, Charles Hector, một thành viên khác của tổ chức cho biết thêm.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới