Ma túy : Những điều trông thấy...Những cách phòng ngừa...Chạy đến với ai ?

Thứ Sáu, 02-12-2016 | 08:30:05

Nếu nhà cầm quyền bỏ qua vai trò của tôn giáo, ngăn cản tôn giáo trong việc tham gia vào lãnh vực giáo dục, ngăn cản tôn giáo trong việc tạo ra những môi trường, những cơ hội giúp người trẻ nhận ra giá trị thật của bản thân họ, giữ họ và cho họ thấy đâu là những điều tốt đẹp thực sự họ có thể làm cho mình, cho gia đình và cho xã hội, xứng đáng với chân giá trị của con người họ, thì việc mời gọi gia đình, xã hội ra tay chỉ khi mọi sự đã rồi, khi người trẻ đã trở thành nô lệ của ma tuý là một việc rất khó khăn, phức tạp, càng khó khăn, phức tạp hơn trong điều kiện xã hội vẫn tiếp tục ô nhiễm như hiện nay.

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Ngày xưa còn bé tôi nào có nghe về con MA ấy. Mà sao bây giờ tôi nhìn thấy, nghe thấy quá nhiều về nghiện ngập. 

NHỮNG ĐIỀU NGHE THẤY

Đại tá cục điều tra tội phạm ma túy than thở: VN  tăng nhanh người nghiện đến chóng mặt nhưng cơ sở vật chất cứu chữa thì chậm tăng, lại còn thiếu dân chủ dân quyền, thiếu hợp tác liên ngành. Đại tá kêu mời “gia đình và dòng họ” của người nghiện nên tham gia với nhà nước chống thần chết ma túy.

Linh mục Nguyễn Ngọc Sơn ở Saigon, Lm Trần An ở La Vang cũng giúp cai nghiện bằng tâm linh: Bám vào Chúa là gốc của hy vọng phục hồi cơ bản và bền vững.

Tìm về thư thánh Phao Lô gửi tín hữu Galat cũng đã đề cập sự say sưa, ngài e sợ say sưa làm mất hưởng nhan thánh Chúa.

Giáo Hội thời trung cổ, rồi các vị Giáo Hoàng thế kỷ 20, 21 đều đề cập đến ma túy, thậm chí còn đề ra các nguyên tắc phòng ngừa, cổ xúy gia đình tham gia cứu con mình, cứu xã hội. Các ngài gọi việc chăm sóc  phòng ngừa là một cấp bách mục vụ .

NHỮNG ĐIỀU TRÔNG THẤY

Tôi thấy những người nghiện ma túy kèm cả HIV, mồng gà sinh dục, lao, bệnh ngoài da cùng nhau hợp tác phá hủy sức khỏe và đưa họ đến các “nhà”: Nhà tù, nhà cai, nhà thương, nhà xác, nhà hài cốt.

Tôi thấy những tâm hồn sầu héo, mất niềm tin và hy vọng vì tái nghiện, chán quá nên tự sát cho rồi. Không chết thì cũng được gia đình gửi về những nơi chờ cho chết.

Tôi thấy những gia đình tan vỡ vì con rơi vào nghiện: Con bỏ học, trộm cắp, tù đầy. Mẹ thăm nuôi tốn kém, nhục nhã với cộng đồng xã hội và tôn giáo. Bố mẹ bán nhà đi chỗ khác để tránh con trở về tàn phá gia đình.

Tôi đã thấy những vùng địa lý bị giảm chất lượng sống, bị xáo trộn, thanh toán ám sát, tội ác xã hội tràn lan vì có sản xuất chế biến, buôn bán tiêu thụ ma túy, người ta gọi nơi ấy là những đại lý thần chết (Việt Nam bị khu tam giác vàng tàn phá kinh tế văn hóa xã hội).

GIÁO HỘI, bà mẹ hiền, thương con?

 Một người nghiện ma túy tiêu tốn mỗi ngày khoảng 230.000 đồng cho việc đi tìm bình an nhanh, hạnh phúc nhanh, khoái lạc nhanh bằng các chất ma túy từ thiên nhiên hoặc tổng hợp hóa học. Tôi biết vai trò của nhà cầm quyền là chăm lo công ích và che chở người dân khỏi những nguy hiểm: Họ có công an, tòa án, các ban ngành đoàn thể cùng tham gia chống ma túy. VN có 123 trung tâm cai nghiện bắt buộc và hàng ngàn trại cai tư để giúp cho 204.000 người nghiện có hồ sơ quản lý.

Thế nhưng “ma” vẫn cứ tăng, ma phá gia đình và xã hội. Vì gốc của nghiện đến từ một xã hội vừa “coi trọng người trẻ, vừa coi khinh họ”. Ai cũng bảo thanh niên là rường cột quốc gia, thanh niên là tuổi xuân nhân loại, nhưng xã hội lại có nhiều kiểu rủ rê họ vào “lối sống tiêu thụ”, vào “thói tật sự chết”, vào “kiểu sống vô cảm và loại trừ” . Họ bị nhồi ý tưởng: Ta được tự do, ta hãy làm bất cứ điều gì ta cho là tốt. Ta hãy tự do đi sắm hàng, đi đua xe, làm một cốc bia. Ta là trung tâm. Người khác là hỏa ngục…Để rồi thực sự bên trong họ là sự trống rỗng, mất định hướng, hoang mang trong việc xác định phẩm giá của mình, từ đó đi đến sự nổi loạn tưởng sẽ lấp đầy sự trống rỗng, che khuất đi sự mất định hướng về giá trị của chính mình. 

Ma túy gây ” Nhị Hủy xác hồn”. 

Giáo Hội là mẹ đầy lòng thương xót, trong lãnh vực tâm linh, niềm tin và giáo dục, cùng tham gia với nhà cầm quyền . Nhiều giáo xứ có những chương trình 12 bước giúp người nghiện. Một số tu sĩ cũng lập ra các trung tâm cai nghiện dựa vào đức tin.

Nguyên tắc giúp người nghiện là giúp yêu sự sống, yêu gia đình, yêu làm những điều tích cực và lành mạnh, chỉ cho họ thấy những diệu cảm công lý, đồng hành với họ, ôm ấp họ, nhìn họ bằng ánh mắt yêu thương, nói với họ rằng họ có thể đứng lên và họ không cô đơn, giúp cho họ có động lực và sức mạnh để làm lại cuộc đời.Tắt một lời, họ là hình ảnh Chúa, họ có nhân phẩm.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng việc phòng ngừa mới là điều quan trọng nhất

Kết quả của việc tránh cho xã hội thảm hoạ do nghiện ngập ma tuý, có khả quan hay không phụ thuộc vào sự liên đới toàn diện giữa nhà cầm quyền, tôn giáo, gia đình, nhà trường, xã hội dân sự. Về phương diện các tôn giáo, nếu nhà cầm quyền bỏ qua vai trò của tôn giáo, ngăn cản tôn giáo trong việc tham gia vào lãnh vực giáo dục, ngăn cản việc tạo ra những môi trường, cơ hội giúp người trẻ nhận ra giá trị thật của bản thân họ, giữ họ và cho họ thấy đâu là những điều tốt đẹp thực sự họ có thể làm cho mình, cho gia đình và cho xã hội, xứng đáng với chân giá trị của con người họ, thì việc chỉ mời gọi xã hội , gia đình ra tay khi mọi sự đã rồi, khi người trẻ đã trở thành nô lệ của ma tuý là một việc rất khó khăn, phức tạp, càng khó khăn, phức tạp hơn trong điều kiện xã hội vẫn tiếp tục ô nhiễm như hiện nay.

KITÔ HỮU CHẠY ĐẾN AI?

Đức Tổng Giám Mục chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về mục vụ sức khỏe khuyên tất cả chúng ta, nạn nhân trực tiếp và gián tiếp của ma túy hãy chạy đến GIÁ TRỊ GIÊSU, là giá trị căn cốt nhất. Chính từ nguồn suối Giêsu mà có những chương trình cụ thể cho công tác giáo dục, phòng ngừa, chống trả ma túy.

Tạm kết : 

“Suy nghĩ trong đau đớn”, “Biết một cách đau đớn”, đó là những dòng viết của Đức giáo hoàng Phanxicô trong Laudato Si.

Xin nhớ lời Đức Benedicto XVI: Vào lúc ác tà này ” Rất cần đến các  Kitô hữu là những người giang tay hướng về Thiên Chúa trong thái độ cầu nguyện”.

Và, tôn giáo có “nhảy xổ” vào ma túy thì cũng vì mục đích lớn nhất là làm cho nước Chúa được có mặt sâu sắc ở thế gian này là cố giúp cho con người hiểu ra các giá trị của đời sống.

Hơn nữa, người có đạo, khi dấn thân phòng – chống – cứu chữa người nghiện nên nhớ đến câu LIÊN LỤY. Tất cả chúng ta có liên lụy trong việc hiện hữu những người trẻ lọt vào vòng cương toả của ác tà ma túy.

Thuận Kiệt 

Tags: , , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới