Lựa chọn cuối cùng cho những người nhập cư không có giấy tờ: sống trong các nhà thờ

Thứ Ba, 07-03-2017 | 11:51:09

Những lời chứng về tình cảnh mà những người nhập cư không có giấy tờ đang phải đối diện tiếp tục được gửi đến Fides kể từ khi bắt đầu nhiệm kì tổng thống của ông Donald Trump. Giữa những nỗi sợ hãi và lo lắng, nhiều trẻ em không còn đến lớp nữa bởi vì chúng không muốn cha mẹ chúng phải đối diện với nguy cơ bị trục xuất hoặc bị buộc phải hồi hương. Tại các nhà thờ Tin Lành, các nhóm hỗ trợ đã được tổ chức cho những người nhập cư để tiếp nhận và bảo vệ các quyền lợi của họ, bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu có thể được. Chẳng hạn như tại Denver (Colorado), tổ chức First Unitarian Society vốn đã tập hợp các Kitô hữu cùng với các nhóm tôn giáo khác, đã khuyến khích việc cho dán trên các cửa ra vào của các nhà thờ những thông tin liên quan đến cả những người nhập cư để tiếp đón họ, lẫn các thành viên của Cục Quản lý Di trú và Hải quan ( ICE), đồng thời nhắc lại các quyền lợi của những người nhập cư, vốn cho thấy rằng ở những nơi thờ tự có nhiều người đang phải chờ đợi sự hồi đáp trong việc xin thị thực hay xin quyền tị nạn. Trên thực tế, những người này buộc phải sống trong các nhà thờ để chờ đợi sự hồi đáp từ phía các nhà chức trách.

Tình huống này cũng có liên quan đến các nhà chức trách. Hồi cuối tháng Giêng vừa qua, các thị trưởng của “thành phố có thể trú ẩn”, các thành phố của Hoa Kỳ, cả những thành phố lớn (bao gồm New York, Los Angeles và Chicago) lẫn những thành phố nhỏ (như New Haven, Syracuse và Austin tại Texas), vốn có những luật lệ nhằm hạn chế việc hợp tác với các cơ quan nhập cư liên bang chịu trách nhiệm về việc trục xuất những người di cư không có giấy tờ, đã phát biểu chống lại sắc lệnh của Tổng thống Trump.

Tại Chicago, thị trưởng Rahm Emanuel lên tiếng: “Hãy để tôi làm rõ vấn đề này, chúng tôi sẽ vẫn là một ‘thành phố có thể trú ẩn’. Không có những người xa lạ giữa chúng ta. Cho dù các bạn đến từ Ba Lan hoặc Pakistan, Ireland, Ấn Độ hoặc Israel, từ Mexico hoặc từ Moldova, tất cả mọi người sẽ được chào đón tại Chicago”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới