Lộc Hà và Formosa tập tiếp theo

Thứ Bảy, 20-05-2017 | 00:01:34

Tôi hành động chỉ vì Quyền Con Người” và ” Tại sao mình là người cũng đầy đủ, mình có một chút kiến thức, mình có điều kiện mà tại sao mình không dành cái thời gian đấy giúp đỡ họ” –Đó là tâm sự của hai thanh niên, một đang bị phát lệnh truy nã toàn quốc và một đã bị bắt giam và đánh đập.

***

BHQ - HĐB

Hình: internet

Lệnh bắt giam

Ngày 12/5/2017 Công an Hà Tĩnh ra Quyết định truy nã toàn quốc anh Bạch Hồng Quyền.

Sau khi Lệnh bắt tạm giam anh Bạch Hồng Quyền về tội “Gây rối trật tự và Bắt giữ người trái pháp luật” đã không được chị Martha Linh, vợ anh Bạch Hồng Quyền, đồng ý ký vào biên bản ngày 11/5, khi công an đến nhà bố mẹ chị gây áp lực buộc ký. Chị không ký biên bản vì công an không đồng ý giao cho chị Lệnh bắt anh Quyền như luật pháp quy định, ngay cả không cho chị chụp hình Lệnh bắt giam, chị cũng phản đối yêu cầu kêu gọi anh Bạch Hồng Quyền ra đầu thú vì chị nói anh Bạch Hồng Quyền hoàn toàn không có tội như nhà cầm quyền kết án. 

Ba ngày sau, ngày 15/5/2017 Công an Hà Tĩnh chặn bắt anh Hoàng Đức Bình khi anh đang ngồi trên xe với linh mục Nguyễn Đình Thục và một số người khác. Cuộc bắt giữ được tiến hành theo cách không đúng pháp luật vì không đọc lệnh bắt và làm biên bản bắt người ngay lúc đó, mà tiến hành như một vụ cướp người. Sau đó, khoảng 2g chiều, ngày 15/5, báo Nghệ An mới đưa tin với hình chụp Lệnh bắt tạm giam bị can, ghi tội danh anh Hoàng Đức Bình là “Chống người thi hành công vụ; lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Đó là những bước tiếp theo của Quyết định khởi tố vụ án số 18/CSĐT của Công an Hà Tĩnh ngày 12/4/2017. Xin mời xem lại bối cảnh đầy đủ tại đây:

http://dcctvn.org/loc-ha-va-formosa/

Một cách tóm lược, “Theo dự kiến, ngày 03/4/2017 người dân [xã Thạch Bằng, Lộc Hà, Hà Tĩnh] sẽ kéo nhau ra UBND huyện Lộc Hà, để tiếp tục yêu cầu nhà cầm quyền trả tiền đền bù thảm hoạ Formosa. Bất ngờ, tối 02/4/2017 khi một nhóm thanh niên giáo xứ Trung Nghĩa (xã Thạch Bằng) và bạn bè làm truyền thông từ nơi khác đến (chuẩn bị đưa tin cho ngày hôm sau), đang uống cà phê ở một quán gần nhà thờ thì bị một nhóm an ninh, công an tại đây đến khiêu khích, dù nhóm thanh niên Công Giáo đã đứng lên bỏ về nhưng bị chặn lại gây sự, đánh đập và một công an đã rút súng bắn. Thế là sau đó xô xát xảy ra, đã có người bị thương ở cả hai bên trong xô xát”. Hai trong số những người làm truyền thông, giúp người dân, nói trong đoạn trên là anh Hoàng Đức Bình và anh Bạch Hồng Quyền.

Đây là link để chúng ta xem lại video chính anh Bạch Hồng Quyền quay trực tiếp sự kiện đêm 2/4/2017, để thấy hai anh Bạch Hồng Quyền và Hoàng Đức Bình đã hành xử bình tĩnh, ôn hoà và thậm chí anh Bạch Hồng Quyền còn can ngăn những người dân đang nổi giận thế nào sau khi bị nhóm công an gây sự, đánh đập vô cớ:

https://www.facebook.com/bachhong.quyen/videos/vb.100008178330188/1878534205762506/?type=2&theater

Ngày 3/4 hàng ngàn người dân tập trung tại sân UBND huyện như đã dự kiến nhưng “Suốt từ 8g sáng đến trưa, nhà cầm quyền vẫn trốn tránh, không có ai ra mặt tiếp dân, lại còn cho an ninh trà trộn vào người dân ném đá để lấy cớ cho lực lượng công quyền trấn áp người biểu tình, nhưng người dân đã đề phòng trước nên phát hiện, phản ứng, kiên quyết bắt giữ và vô hiệu hoá âm mưu này, an ninh giả dạng bị đánh và đặt nằm giữa sân”.

Đây là link để chúng ta xem lại video quay trực tiếp lúc thương lượng bàn giao người an ninh giả dạng cho bộ đội đem đi, với những khuất tất, gài bẫy người dân từ phía người thương lượng của nhà cầm quyền, nhưng bị người dân, trong đó có sự góp sức của anh Bạch Hồng Quyền, chặn đứng:

https://www.facebook.com/bachhong.quyen/videos/vb.100008178330188/1878907279058532/?type=2&theater

Và đó là những điều thực sự đã diễn ra, chúng ta xem để so sánh với các quyết định buộc tội anh Bạch Hồng Quyền và anh Hoàng Đức Bình từ nhà cầm quyền Hà Tĩnh.

Bạch Hồng Quyền và Hoàng Đức Bình là ai? Và họ chọn các công việc ấy nhằm những mục đích gì?

Theo Thông cáo Báo chí của Phong trào Con Đường Việt Nam: Ông Bạch Hồng Quyền, sinh ngày 17/8/1989, quê Thôn Cói, xã An Đỗ, huyện Bình Lục, Hà Nam”, “là thành viên của Con Đường Việt Nam – tổ chức có mục tiêu là làm cho Quyền Con Người được tôn trọng, bảo vệ trên hết và bình đẳng tại Việt Nam; để người dân có thể tự tin sử dụng đầy đủ mọi quyền pháp định của bản thân từ đó làm chủ đất nước và làm chủ cuộc sống của mình”.  Anh là cha của hai cô con gái nhỏ.

gia dinh BHQ

Hình: Facebook Martha Linh

Còn anh Hoàng Đức Bình là Phó chủ tịch Phong trào Lao Động Việt, anh sinh ngày 10/2/1983, tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Phong Trào Lao Động Việt mà anh tham gia với chức vụ Phó chủ tịch có mục đích như tự giới thiệu: “là một tổ chức được lập ra nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động tại Việt nam và trên Thế giới. Hỗ trợ, tư vấn pháp lý và các vấn đề khác hoàn toàn miễn phí dành cho người lao động”. 

HĐB

Hình: Internet

Có một điểm chung của cả hai anh: Cùng là giáo dân Công Giáo.

Trước khi tham gia Phong trào Con Đường Việt Nam, anh Bạch Hồng Quyền là thành viên tích cực của nhóm chuyên đi nhặt thai nhi bị giết từ các nơi phá thai ở Hà Nội, đem về phòng Bảo Vệ Sự Sống nhà thờ Thái Hà, tắm rửa cho các em, cùng với nhóm Bảo Vệ Sự Sống chăm sóc để các em có được một chỗ yên nghỉ xứng với phẩm giá là Người của các em.

Phần anh Hoàng Đức Bình, anh từng trả lời câu hỏi “Tại sao Bình hoạt động xã hội?” như sau: “… dù kinh tế cá nhân đã tạm ổn nhưng trước cảnh nhiều người thấp cổ bé miệng không nói được, chịu rất nhiều ấm ức oan trái trên cái đất nước này, có nhiều người bất lực gia đình họ tan nát vì những chuyện như thế, mà tại sao mình là người cũng đầy đủ, mình có một chút kiến thức, mình có điều kiện mà tại sao mình không dành cái thời gian đấy giúp đỡ họ…”

Thuận Kiệt

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới