Linh mục Zollner bàn về vấn đề lạm dụng tính dục: “Chỉ có luật pháp thôi thì chưa đủ nếu như não trạng này không thay đổi”

Chúa Nhật, 19-08-2018 | 09:30:24

Một thành viên Dòng Tên của Ủy ban chống nạn ấu dâm của Vatican nhận xét về báo cáo của Pennsylvania: “Quả thực hết sức đáng mừng khi những sự kiện khủng khiếp này đã được đưa ra ánh sáng, ngõ hầu những người bị tổn thương có thể được chữa lành”.

“Quả thực hết sức đáng mừng khi những sự kiện khủng khiếp này đã được đưa ra ánh sáng, ngõ hầu những người bị tổn thương có thể được chữa lành: trong một thời gian dài, thật không may, những hành động nhằm che đậy vụ việc, sự khinh suất, và thái độ im lặng lại là những phản ứng phổ biến đối với vấn đề này. Nhưng trong hai thập kỷ qua, những cuộc cải cách đã được ban hành nhằm làm suy giảm đáng kể những sự cố của nó…”. Linh mục Hans Zollner, 51 tuổi, một Tu sĩ dòng Tên người Đức, là thành viên của Ủy ban chống tình trạng ấu dâm của Vatican và là chủ tịch Trung tâm bảo vệ trẻ em được thành lập tại Đại học Giáo Hoàng Grêgôriô, bình luận trong một cuộc gọi điện thoại với La Stampa về báo cáo dài hơn 1300 trang được công bố bởi Tổng chưởng lý Pennsylvania về tình trạng lạm dụng tình dục xảy ra tại sáu trong tám Giáo phận của tiểu bang Bắc Mỹ. Giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh, ông Greg Burke, cũng đã đưa ra một tuyên bố về vụ việc.

 

 

Về lạm dụng tình dục: “Chỉ riêng luật pháp là không đủ nếu tâm lý không thay đổi”

Báo cáo này có nghĩa là gì?

«Nó có nghĩa là: đã có các linh mục, những người đã lạm dụng trẻ vị thành niên trong nhiều thập niên, và những phản ứng phổ biến đối với vấn đề này đó chính là những hành động che đậy, khinh suất suất, và thái độ im lặng khó có thể chấp nhận.

Các linh mục có liên quan và danh tính bị công bố lên đến 301, những người vị thành niên bị lạm dụng đã lên đến hơn 1000….

“Vâng, mặc dù cần lưu ý rằng đại đa số là những trường hợp xảy ra đã rất lâu rồi. Kể từ năm 2002, khi các giám mục Hoa Kỳ tự đưa ra một bộ quy tắc ứng xử rõ ràng, các trường hợp đã suy giảm đáng kể. Vì vậy, đã có một sự thay đổi đáng kể trong việc chống lại vấn đề này và các biện pháp được thực hiện cho thấy tính hiệu quả của chúng”.

Thống kê về các trường hợp của Pennsylvania có phù hợp với các báo cáo trước đó không?

“Chúng có vẻ cao hơn một chút so với dữ liệu của Báo cáo John Jay, được đề nghị bởi các giám mục Hoa Kỳ, trong khoảng thời gian từ 1950 đến 2002 các cáo buộc đã được chứng minh đối với 4392 linh mục Hoa Kỳ, khoảng 4% trong tổng số tất cả những người đang phục vụ trong thời kỳ đó”.

Có phải đó luôn luôn là một vấn đề của tình trạng ấu dâm?

“Tốt hơn là nói về vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em: các trường hợp ấu dâm theo nghĩa nghiêm ngặt là tỷ lệ giới hạn so với các trường hợp mà nạn nhân là thanh thiếu niên và trong hầu hết các trường hợp, chúng ta đang đối phó với việc lạm dụng tình dục đồng giới”.

Liệu Giáo hội có các biện pháp đủ mạnh?

“Nếu chúng ta nói về những trường hợp này và vẫn bị sốc, điều đó có nghĩa là chúng ta vẫn đang hết sức chú trọng đến vấn đề này. Ở Mỹ, cách đây khoảng 30 năm, và ở Đức, cách đây khoảng 8 năm, chẳng ai nói về vấn đề đó. Chúng phải được đưa ra ánh sáng bởi vì chỉ có như vậy, như Đức Benedict XVI đã nói, vết thương này có thể được chữa lành”.

Liệu những quy tắc cấp bách mới đã được thông qua bởi nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI và ĐTC Phanxicô có đủ mạnh?

“Các quy định mới là hết sức quan trọng và chúng ta phải nỗ lực làm việc để có thêm các quy tắc Giáo luật cụ thể hơn. Nhưng chỉ luật pháp thôi thì không đủ nếu như não trạng này không thay đổi. Ủy ban Vatican đã đưa ra một tầm nhìn rộng lớn hơn đối với vấn đề này và chúng tôi đã thiết lập khoảng 600 cuộc họp và hội thảo ở nhiều quốc gia để giúp các giám mục và các giáo sĩ hội cấp cao thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ trẻ vị thành niên. Chúng tôi đề xuất rằng cần phải có một ngày thế giới cầu nguyện cho các nạn nhân của tình trạng ấu dâm được tổ chức ở cấp địa phương bởi các Hội đồng giám mục tương ứng”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới