Linh mục Tom Uzhunnalil nhận Giải thưởng Mẹ Têrêsa năm 2017

Thứ Tư, 13-12-2017 | 22:44:46

Buổi lễ trao giải đã diễn ra hôm 10/12 tại Mumbai. Vị Linh mục Dòng Salesian bị bắt cóc tại Yemen đã được vinh danh vì “sự cống hiến và cam kết” của ngài cũng như công việc mà ngài đã thực hiện tại “một địa điểm hết sức nguy hiểm”. Đối với Cha Tom, “Chiến tranh không bao giờ là một giải pháp”.

Cha Tom Uzhunnalil, một Linh mục Dòng Salesian đã bị bắt cóc tại Aden vào năm 2016 và đã được phóng thích vào tháng 9 vừa qua thông qua sự điều đình của vị Sultan của Vương quốc Oman, đã được nhận giải thưởng Mẹ Têrêsa năm 2017 trong một buổi lễ trao giải được tổ chức tại Mumbai.

Cha Tom đã được chọn vì “lòng nhân đạo bác ái” cũng như “sự cống hiến và cam kết” của ngài đối với công việc của mình tại “một địa điểm hết sức nguy hiểm”.

“Tôi là một linh mục Công giáo thuộc Dòng Salesian Don Bosco, dấn thân cho giới trẻ và những người bị gạt ra bên ngoài lề xã hội”, Cha Tom phát biểu với AsiaNews. “Tôi đã được trao phó cơ hội để thi hành sứ vụ của mình tại Yemen. Thiên Chúa trao phó cho mỗi người chúng ta một sứ mạng khác nhau”.

“Xin chân thành cảm ơn tất cả những người đã cầu nguyện cho tôi – những người Hindu, các Kitô hữu và những người Hồi giáo – cũng như tất cả những ai yêu mến nhân loại”.

Danh tính của những người giành giải thưởng năm nay đã được công bố vào tháng 10 vừa qua.

Cha Tom đã được chọn “vì gương mẫu đầy cảm hứng về lòng nhân đạo bác ái, và vì việc tiếp tục công việc phục vụ những người cao tuổi của Dòng Thừa Sai Bác Ái tại Yemen, mặc dù ngài đã có cơ hội rời khỏi đất nước này”, ông Abraham Mathai, chủ tịch Quỹ Harmony, vốn đã trao giải này từ năm 2007 nhằm tưởng nhớ và vinh danh Mẹ Teresa Calcutta, cho biết.

Cha Tom đã bị bắt cóc vào ngày 4 tháng 3 năm 2016 tại một viện dưỡng lão do các Nữ tu Mẹ Teresa điều hành ở Aden. Bốn nữ tu và 12 người khác đã bị giết hại trong vụ tấn công, tất cả đều quy trách nhiệm cho tổ chức al-Qaeda.

‘Chiến tranh không bao giờ là giải pháp cho nhân loại’, linh mục Tom nói. “Tất cả chúng ta đều được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa, và chúng ta nhìn thấy Thiên Chúa nơi những người thân cận của chúng ta và cần phải đối xử với họ như anh chị em của mình”.

Khi được hỏi rằng liệu có bao giờ ngài nghĩ đến việc so sánh kinh nghiệm của mình với Thánh Maximilian Kolbe, một linh mục Dòng Phanxicô đã nguyện chết thay cho một người cha gia đình tại trại tập trung Auschwitz, Cha Tom trả lời đơn giản: “Ý nghĩ đó chưa bao giờ xuất hiện trong tôi”.

Phát biểu về “Đêm đen tối của linh hồn” – giai đoạn của sự buồn bã, sợ hãi, đau đớn, bối rối và tình trạng cô đơn của việc tiếp cận với Thiên Chúa, được coi là điều không thể thiếu khi được sinh ra lần nữa, vị linh mục Dòng Salesian cho biết ngài không còn hoài nghi: “Tôi không biết đó có phải là sự tăm tối hay không… nhưng đối với tôi điều đó luôn luôn tươi sáng”.

Mặc dù trong suốt khoảng thời gian đau khổ và thiếu thốn trong tay của những kẻ bắt bớ, Cha Tom luôn tỏ ra điềm nhiên và thanh thản.

Tại buổi lễ trao giải, Cha Tom chụp ảnh lưu niệm với tất cả những người hiện diện và mỉm cười với bất cứ ai chào hỏi ngài. “Tạ ơn Thiên Chúa vì tất cả những gì Ngài đã thực hiện”.

Bá Cao (theo AsiaNews)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới