Linh mục Lombardi: ‘Giáo hội cần phải đối mặt triệt với cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục’

Thứ Hai, 17-12-2018 | 20:20:53

Trong một bài báo được xuất bản trong ấn bản mới nhất của tờ Civililtà Cattolica, Linh mục Federico Lombardi đã khám phá cách thức Giáo hội đối mặt với cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục. Điều này diễn ra trước một cuộc họp của các Giám mục vào tháng Hai, được ĐTC Phanxicô triệu tập, để thảo luận về việc bảo vệ trẻ vị thành niên.

Linh mục Federico Lombardi, SJ

Cuộc họp vào tháng Hai về việc bảo vệ trẻ vị thành niên không khởi sự ‘ngay từ đầu’, nhưng đó “chắc chắn là một sự kiện chưa từng có nhằm mục đích hướng đến những bước đi khẩn cấp mới”. Đó chính là những điều Linh mục Federico Lombardi, SJ, đã nhấn mạnh trong một bài báo có tựa đề “Hướng tới cuộc họp của các Giám mục về việc bảo vệ trẻ vị thành niên” được xuất bản trong số mới nhất của tờ Civililtà Cattolica. Vị linh mục Dòng Tên cảnh báo rằng đôi khi “người ta tiếp tục bị ảo tưởng rằng vấn đề chủ yếu là của phương Tây, hoặc của người Mỹ hoặc cộng đồng nói tiếng Anh”. Trong thực tế, “sự hiện diện của nó, mặc dù đôi khi bị che giấu, có thể tạo ra những sự bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai, và không nên bị bỏ qua”. Vì lý do này, linh mục Lombardi cảnh báo rằng “chúng ta phải nhìn vào thực tế”.

Việc hạ thấp vấn đề lạm dụng chính là đường lối hoàn toàn sai lầm phía trước

Đôi khi, linh mục Lombardi viết, “thậm chí ngay cả trong quỹ đạo Giáo hội, người ta cũng nghe rằng đã đến lúc cần phải thay đổi chủ đề, và việc quá chú trọng vào chủ đề này là hoàn toàn không đúng … Nhưng đây quả là cách tiếp cận sai lầm”. Nếu như “các khía cạnh khác nhau của vấn đề không được giải quyết theo chiều sâu”, linh mục Lombardi nói, “Giáo hội sẽ tiếp tục phải đối mặt với khủng hoảng này”, uy tín của các linh mục sẽ bị “mờ nhạt”, và “trên hết, trọng tâm của sứ mạng loan báo Tin Mừng và cung cấp giáo dục cho trẻ em và thanh thiếu niên của Giáo Hội sẽ bị tổn hại”.

Đức Benedict XVI đã đổi mới một số quy tắc Giáo hội

Ngay từ ban đầu, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo lý Đức tin, sau này là Đức Hồng y Joseph Ratzinger, đã đặc biệt cam kết giải quyết vấn đề này trong giai đoạn cuối của Triều đại của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Cam kết này đã được tăng cường khi vị Hồng y người Đức được bầu làm Giáo Hoàng. Nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI đã đưa ra hàng loạt “Các quy định mới liên quan đến các tội ác nghiêm trọng nhất” theo sau Lá Thư quan trọng gửi các Hội đồng Giám mục trên toàn thế giới vào năm 2011, nhằm giúp họ chuẩn bị những hướng dẫn cho việc xử lý các trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em của các linh mục. Những hướng dẫn này, linh mục Lombardi viết, “do đó đã trở thành tài liệu tham khảo cần thiết cho sự cải biến và đổi mới đối với cộng đồng Giáo hội, bắt đầu từ kinh nghiệm hết sức kịch tính từ các vụ lạm dụng”. Cam kết cá nhân của Đức Benedict XVI trong sự kiện đầy kịch tính này, linh mục Lombardi lưu ý, “cũng đã được nhấn mạnh bởi các cuộc gặp gỡ liên tục của Ngài với các nạn nhân trong suốt các chuyến Tông du khác nhau.

ĐTC Phanxicô chống lại vấn nạn lạm dụng tình dục, lạm dụng quyền bính và lạm dụng lương tâm

Linh mục Lombardi đã viết trên tờ Civililtà Cattolica rằng ĐTC Phanxicô “đang đi theo đường lối của vị tiền nhiệm của mình” với tinh thần quyết tâm. Ngài cũng đã “đích thân tham gia vào việc việc gặp gỡ các nạn nhân lạm dụng tình dục”. Linh mục Lombardi cũng đã viết về tầm quan trọng của việc thành lập Ủy ban Giáo Hoàng mới về Bảo vệ trẻ em vị thành niên vào tháng 12 năm 2013, do Đức Hồng y Sean O’Malley chủ trì. Động thái này được đưa ra ngay sau khi ĐTC Phanxicô được bầu làm Giáo Hoàng. Ủy ban này, theo vị Linh mục Dòng Tên, đã mang lại ba kết quả: một mô hình được đề xuất như “những sự chỉ dẫn”, các khóa đào tạo cho các Giám mục mới được bổ nhiệm, và Ngày Cầu nguyện được dành riêng để cẩu nguyện cho các nạn nhân bị lạm dụng. Sau đó, linh mục Lombardi tập trung vào hai tài liệu đã được ĐTC Phanxicô phê chuẩn: Phúc Chiếu (Rescriptum) năm 2014 và Tự Sắc (Motu Proprio) năm 2016. Đây chính là hai tài liệu củng cố trách nhiệm giải trình của các nhà chức trách Giáo hội. Thư gửi Dân Chúa, ngày 20 tháng 8 năm 2018, cũng đặc biệt quan trọng.  Linh mục Lombardi cho biết rằng ĐTC Phanxicô giờ đây “không còn đơn thuần chỉ nói về vấn nạn lạm dụng tình dục, mà còn nói về vấn nạn lạm dụng quyền bính và lương tâm”. Linh mục Lombardi cho biết rằng ĐTC Phanxicô đã mạnh mẽ yêu cầu rằng, để đối mặt với vụ bê bối này, tất cả mọi người có đức tin đều phải chịu trách nhiệm chung đối với “hành trình công đồng tính của Giáo hội” và “tất cả mọi hình thức của chủ nghĩa giáo quyền cần phải bị chống lại với một sự kiên quyết”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook