Linh mục Justino Rezende tại hội nghị tiền Thượng Hội Đồng về Amazon: "Nguyện xin cho Thượng Hội Đồng có thể trở thành một sự biểu lộ của Thiên Chúa đối với chúng ta"

Thứ Hai, 16-04-2018 | 18:07:14

“Qua hội nghị này, chúng ta có được cơ hội quan trọng để đổi mới Giáo hội hiện tại của chúng ta ở Amazon và để hiện diện giữa các dân tộc khác nhau theo một cách thức mới, với sự nhiệt tình, một sự cam kết và dấn thân”, đó là những điều mà Cha Justino Rezende, một linh mục Dòng Salesian đến từ nhóm sắc tộc Tuyuca phát biểu với Agenzia Fides, hiện đang có mặt tại Rôma để tham dự công việc chuẩn bị cho giai đoạn tiền Thượng Hội Đồng của Thượng Hội Đồng Giám Mục đặc biệt về khu vực Amazon, sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2019.

Vào ngày 12 và 13 tháng 4, 18 thành viên của Thượng Hội đồng và 13 chuyên gia về khu vực Amazon đã gặp gỡ nhau. Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham dự và chủ trì cuộc họp.

Cha Justino Rezende, trong phần trình bày của mình hôm thứ Năm 12/4 vừa qua, bình luận về niềm vui của mình khi trở thành một trong những người tham gia, về sự vui mừng vì lần đầu tiên được hiện diện trước ĐTC Phanxicô, và về sự hiện diện của Giáo Hội giữa dân tộc của mình, đã bày tỏ ước muốn của mình đại diện cho các dân tộc bản xứ để “cảm ơn đến các nhà truyền giáo, các linh mục, các Giám mục đã hy sinh mạng sống cho chúng ta, cho người dân Amazon và các dân tộc bản địa. Một số vị đã chết để bảo vệ chúng ta và nhiều người trong số họ đã có được bản sắc bản địa, học đã trau dồi văn hoá, ngôn ngữ, truyền thống và ngày nay họ được chôn cất nơi các vùng đất truyền giáo”. “Nhờ công việc truyền giáo này – linh mục Justino tiếp tục – nhiều tín hữu giáo dân đã tham gia vào Giáo Hội, nhiều giáo lý viên, các thừa tác viên phi thường, các tu sĩ và linh mục đã xuất hiện, và đây chính là diện mạo mà chúng ta phải tạo ra với tư cách là một Giáo Hội”.

Linh mục Justino tiếp tục: “ĐTC Phanxicô đã cho chúng ta thấy sự hiện diện của ngài, sự điềm tĩnh mà chúng ta cần phải có để thực hiện những công việc này. Chúng ta cần phải đặt những công việc đó nơi bàn tay của Thiên Chúa”. Theo các tu sĩ, Thượng Hội đồng sẽ là “một khoảng thời gian vô cùng quan trọng để nhận ra những đường hướng của Giáo hội trong khu vực của chúng ta và đề xuất những phương thức mới, ghi nhớ đời sống Kitô hữu của chúng ta và cam kết của chúng ta trong việc bảo vệ thiên nhiên, tính bền vững, đời sống mục vụ …”. Hơn thế nữa, linh mục Justino giải thích rằng những tập tục của đời sống Kitô hữu vốn đã tồn tại trong các cộng đồng “sẽ được chia sẻ như là một sự đóng góp để Thượng Hội đồng có thể trở thành sự biểu lộ của Thiên Chúa đối với chúng ta”. Cuối cùng, linh mục Justino cũng nhắc lại rằng “Chúa Thánh Thần sẽ đánh động tâm hồn mọi người để chúng ta có thể nhận ra những đường hướng mà Giáo hội tại Amazon phải bước đi”.

Về phần mình, Mauricio Lopez, thư ký điều hành Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazon (REPAM) và chủ tịch thế giới của cộng đồng đời sống Kitô hữu, cũng như thành viên của hội nghị tiền Thượng Hội Đồng Giám mục, trong một cuộc trò chuyện với Fides đã nhận định rằng “sự hiện diện của các nhà truyền giáo Giám mục sống và làm việc ở Amazon đã mang lại hơi thở của cuộc sống và không khí trong lành, bởi vì họ chính là bằng chứng về những kinh nghiệm của họ, bởi vì họ hiện thân trong thực tế đó và bởi vì họ lắng nghe các cộng đồng này mỗi ngày”. Kế đó, nói về sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng trong hai ngày hội nghị này, ông Lopez cho biết: “Ngài đã soi sáng cho chúng ta: đó chính là một sự hiện diện thinh lặng”, bởi vì, theo ông Lopez, Đức Thánh Cha đã bình luận rằng “nó là một phần của quá trình lắng nghe và hiểu được việc quá trình này đang được thiết lập thế nào để có thể cùng đồng hành một cách phù hợp”.

Với tư cách là thư ký điều hành của Repam, ông Lopez cho biết rằng ngay từ ban đầu, một phần của toàn bộ quá trình là một “niềm vui to lớn mà chúng ta đang phải đối mặt với một thách thức lớn lao”, đó là thực hiện tất cả các cuộc tham vấn để tiếp cận với các lãnh thổ và đời sống của người dân Amazon, và đời sống và những lãnh thổ đó có thể tiếp xúc với Giáo hội vốn muốn lắng nghe họ, để đề xuất những cách thức mới”.

Cuối cùng, ông Mauricio Lopez kết luận rằng cần phải “đặt tất cả quá trình này vốn vừa mới bắt đầu vào bàn tay Thiên Chúa”.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới