Liên Hợp Quốc đề nghị tha tù cho một thống đốc người Kitô Giáo ở Jakarta

Thứ Sáu, 26-05-2017 | 18:17:02

Hôm thứ hai, các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc đã đề nghị Indonesia tha bổng thống đốc người Kitô Giáo tại Jakarta, người bị kết án hai năm tù vì tội báng bổ, bị gia đình từ chối khiếu nại.

Basuki Tjahja PurnamaViệc kết án Basuki Tjahaja Purnama, biệt danh Ahok, cách đây 10 ngày, đã tạo ra sự choáng váng, gây lo ngại nhiều hơn nữa về việc gia tăng sự bất bao dung tôn giáo ở quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới. 

Các luật sư của ông Purnama, người hiện đang ở trong tù, bước đầu đã kêu gọi phán quyết, và khẳng định rằng tòa án đã không coi trọng đủ những lời khai của các nhân chứng bảo vệ.

“Bản án không chỉ làm chúng tôi choáng váng, chúng tôi cũng như các công tố viên và tất cả mọi người trong tòa án”, Talapessy Ronny đã nói với hãng AFP sau đó, một trong những người đại diện bảo vệ, những người đã đòi phải trả tự do cho khách hàng của họ trong thời gian cứu xét.

Rồi, một vài giờ sau đó, các luật sư giải thích,  gia đình của thống đốc yêu cầu họ không theo đuổi thủ tục phúc thẩm này.

“Gia đình có lý do riêng của mình và đã rút kháng cáo,” Ronny Talapessy vừa tuyên bố với hãng AFP như thế, anh nhấn mạnh rằng anh không thể tiết lộ những nguyên nhân của thay đổi hoàn toàn này.

Trong cùng thời điểm đó, một nhóm các chuyên gia của Liên Hợp Quốc, trong đó có Báo cáo viên đặc biệt về tự do tôn giáo và ngôn luận, đã yêu cầu thả thống đốc và bãi bỏ các luật về sự báng bổ.

“Việc kết án và việc tù đày của M. Purnama vì sự báng bổ sẽ làm suy yếu quyền tự do tôn giáo và tự do ngôn luận ở Indonesia”, họ đã viết trong một tuyên bố trước khi kêu gọi các nhà chức trách trả “tự do ngay tức khắc ” cho ông.

Năm nay 50 tuổi, Ahok, thống đốc đầu tiên không phải là người Hồi giáo trong một nửa thế kỷ và là người đầu tiên từ dân tộc thiểu số Trung Hoa, đã nghiễm nhiên tiếp nhận những chức vụ này vào năm 2014, sau cuộc bầu cử chức thống đốc của người tiền nhiệm của ông là Joko Widodo, mà ông lúc đó là phó thống đốc.

Vụ việc  nổ ra năm ngoái có liên quan trực tiếp đến cuộc vận động cho cuộc bầu cử chức thống đốc mà Basuki Tjahaja Purnama rằng đã mất vào tháng Tư. Tuy nhiên, ông vẫn là thống đốc cho đến tháng mười.

Nổi tiếng về việc nói thẳng thắn, Ahok đã tuyên bố trong tháng Chín rằng một số giáo sĩ giải thích một câu trong kinh Coran, mà theo đó một người Hồi giáo chỉ nên bầu một lãnh đạo thuộc tôn giáo riêng của mình, là sai lầm. Điều này gây ra một làn sóng phản đối ở đất nước trong khu vực Đông Nam Á, nơi mọi tham chiếu đến Hồi giáo là rất nhạy cảm.

Các tuyên bố này đã bị những người ủng hộ Hồi giáo theo một đường lối cứng rắn khai thác.

Dưới áp lực từ các cuộc biểu tình đại chúng và từ những lời kêu gọi bỏ tù ông, thống đốc bị truy tố hành vi phạm tội vào cuối 2016 vì tội báng bổ mà ông phải đối mặt với năm năm tù giam.

Trước đây, mặc dù có được những cuộc thăm dò thuận lợi , nhưng ông Purnama cuối cùng đã bị cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục, những người Hồi giáo Anies Baswedan, trừng phạt.

Hình phạt đối với ông Ahok làm cho các nhà quan sát ngạc nhiên vì tòa án hiếm khi vượt qua những yêu cầu. Nhưng các công tố viên trưởng, Ali Mukartono, đã đề nghị yêu cầu một tháng án treo cùng với hai năm quản chế.

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới