LHQ: Tòa Thánh kêu gọi "Bảo vệ quyền của tất cả mọi người dân Syria"

Thứ Bảy, 23-09-2017 | 06:29:05

Tòa Thánh kêu gọi việc “Bảo vệ quyền của tất cả mọi người dân Syria”. Vào ngày 21 tháng 9, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại Trưởng Tòa Thánh gia và Trưởng Phái đoàn tại cuộc Tranh luận chung của Kỳ họp lần thứ 72 của Đại hội đồng LHQ, đã đưa ra một tuyên bố tại cuộc họp cấp cao về cuộc khủng hoảng Syria được tổ chức bởi Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Hoa Kỳ.

Trong bài diễn văn của mình, Đức Tổng Giám mục Gallagher, thay mặt cho ĐTC Phanxicô, đã ca ngợi và cảm ơn tất cả những ai đang nỗ lực làm việc cho một giải pháp chính trị và đồng thời chăm sóc các nạn nhân của cuộc xung đột Syria.

Đức TGM Gallagher cho biết rằng một giải pháp chính trị đáng tin cậy, được hai bên đồng thuận, trong nội bộ Syria, được cộng đồng quốc tế ủng hộ, là rất cần thiết cho một nền hòa bình bền vững và đồng thời nhấn mạnh đến việc các nhân viên cứu trợ nhân đạo được tiếp cận nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở đối với việc chăm sóc cho hàng triệu người dân bị tước đoạt các loại hàng hoá và dịch vụ thiết yếu.

Đức TGM Gallagher cũng ghi nhận rằng trong năm 2016 và 2017, Tòa Thánh và Giáo hội Công giáo đã cung cấp 200 triệu đô la viện trợ nhân đạo cho hơn 4.6 triệu người dân Syria, bất kể sắc tộc hay tôn giáo, và đồng thời kêu gọi việc gia tăng viện trợ cho những người tị nạn ở các quốc gia như: Jordan, Lebanon, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập.

Đức TGM Gallagher cũng kêu gọi việc bảo vệ quyền của tất cả mọi người dân Syria trên cơ sở nguyên tắc công dân.

Dưới đây là phát biểu của Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher:

Ngoại Trưởng Tòa Thánh
Trưởng Phái đoàn Tòa Thánh tại
Phiên họp thứ bảy mươi của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc
tại cuộc họp cấp cao về cuộc khủng hoảng Syria
Được tổ chức bởi Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Liên hợp quốc
Trụ sở Liên hợp quốc, New York, 21 Tháng 9 năm 2017.

Kính thưa toàn thể quý vị,

Trước hết, tôi muốn truyền đạt sự cảm kích sâu sắc của ĐTC Phanxicô tới tất cả những ai đã nỗ lực không mệt mỏi nhằm tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Syria và đồng thời giúp đỡ với mọi cách thức cho tất các nạn nhân của cuộc chiến vô nghĩa. ĐTC Phanxicô khuyến khích mọi nỗ lực nhằm theo đuổi tiến trình chính trị hầu có thể chấm dứt cuộc xung đột.

Devastation of central Aleppo, Syria

Ngay từ đầu của cuộc khủng hoảng, Tòa Thánh vẫn luôn duy trì sự quan tâm sâu sắc đến nỗi đau khổ khủng khiếp của người dân, ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ em vô tội cũng như những thường dân khác , những người vốn vẫn tiếp tục bị tước đi những mặt hàng và dịch vụ thiết yếu. Trong một nỗ lực tổng thể nhằm hạn chế những thiệt hại to lớn mà cuộc xung đột đang gây ra cho người dân, các nhân viên cứu trợ nhân đạo cần phải được quyền tiếp cận một cách nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở tới bất cứ nơi nào có những người dân hiện đang thiếu thốn. Tòa Thánh kêu gọi rằng luật nhân đạo quốc tế cần phải được tôn trọng một cách đầy đủ, đặc biệt liên quan tới vấn đề bảo vệ thường dân và cơ sở hạ tầng. Hơn nữa, Tòa Thánh cũng bày tỏ mối bận tâm sâu sắc của mình đối với các điều kiện cũng như việc đối xử với các tù nhân và những người bị giam giữ.

Toà Thánh, thông qua các cơ quan từ thiện khác nhau của Giáo hội Công giáo, ngay từ đầu đã phản ứng lại cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria và khu vực. Vào năm 2016, Tòa Thánh và Giáo hội Công giáo đã đóng góp 200 triệu đô la viện trợ nhân đạo vì lợi ích trực tiếp cho hơn 4.6 triệu người dân tại Syria và khu vực xung quanh. Qua việc phân phát viện trợ, các cơ quan và các thực thể Công giáo đã không phân biệt tôn giáo hoặc sắc tộc của những người cần được trợ giúp và đồng thời ưu tiên cho những người dễ bị tổn thương và những người cần được giúp đỡ nhất.

Do các nhu cầu nhân đạo hiện đang ngày càng gia tăng một cách choáng ngợp, Toà Thánh tiếp tục tham gia vào việc kêu gọi gia tăng tài trợ để giúp đỡ cho những người tị nạn và các quốc gia tiếp nhận bị ảnh hưởng, đặc biệt là Jordan, Lebanon, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập. Tôi muốn bày tỏ sự đảm bảo cam kết của Giáo hội Công giáo đối với việc tiếp tục hỗ trợ nhân đạo trong năm tới.

Quyền lợi của tất cả mọi người dân Syria cần phải được bảo vệ. Luật pháp, bao gồm việc tôn trọng tự do tôn giáo và bình đẳng trước pháp luật dựa trên nguyên tắc quốc tịch bất kể chủng tộc, nguồn gốc sắc tộc hay tôn giáo, chính là nền tảng cho sự thành công và duy trì việc cùng nhau chung sống hòa bình và hiệu quả giữa các cá nhân và các cộng đồng tại Syria và hơn thế nữa. Một giải pháp chính trị đáng tin cậy, được hai bên đồng thuận, trong nội bộ Syria đối với cuộc xung đột đang diễn ra, với sự hỗ trợ mang tính xây dựng của cộng đồng quốc tế, chính là nền tảng cho việc đạt được một nền hòa bình bền vững tại Syria cũng như việc cùng sống chung một cách hài hòa giữa tất cả các dân tộc thiểu số và các cộng đồng tôn giáo. Khi chúng ta tiến tới giải pháp hoà bình cho cuộc xung đột, chúng ta không thể giảm bớt sự quan tâm lo ngại sâu sắc cũng như sự cam kết đối với Syria cũng như những người dân thân yêu nơi đây.

Xin chân thành cảm ơn tất cả quý vị!

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới