LHQ: Con số các vụ vi phạm quyền trẻ em gia tăng trong các cuộc xung đột vào năm 2017

Thứ Tư, 04-07-2018 | 21:52:20

Theo báo cáo thường niên của Liên Hiệp Quốc, “Trẻ em và xung đột vũ trang” (CAAC), được phát hành vào ngày 27 tháng 6, tổng số hơn 21.000 vụ vi phạm quyền trẻ em đã được báo cáo vào năm 2017, so với con số 15.500 vụ vào năm trước.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (4)

Hơn 10.000 trẻ em đã bị giết hại hoặc bị thương tật trong các cuộc xung đột vào năm ngoái trong khi hơn 8.000 thanh thiếu niên đã được tuyển dụng hoặc sử dụng như là các chiến binh, theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết vào tuần trước.

Báo cáo hàng năm, “Trẻ em và xung đột vũ trang” (CAAC) được phát hành vào ngày 27 tháng 6 đã chỉ ra rằng tổng số hơn 21.000 vụ vi phạm quyền trẻ em đã được báo cáo trong năm 2017 – tăng mạnh so với năm trước.

Người đứng đầu LHQ không khỏi bất bình

“Trẻ em một lần nữa bị ảnh hưởng quá mức bởi cuộc khủng hoảng bạo lực mới và kéo dài.  Bất chấp một số tiến bộ, mức độ vi phạm vẫn không thể chấp nhận được”, Tổng thư ký LHQ, ông António Guterres, đã than phiền trong một tuyên bố được công bố bởi phát ngôn của mình.

“Tổng thư ký LHQ nhắc lại rằng cách thức tốt nhất để giải quyết tình huống khủng khiếp này đó là thúc đẩy các giải pháp hòa bình đối với các cuộc xung đột. Ông kêu gọi tất cả các bên cần phải nỗ lực tối đa trong vấn đề này”, tuyên bố cho biết.

Báo cáo bao gồm 20 quốc gia, trong đó có các khu vực xung đột chẳng như Syria, Yemen và Afghanistan, nhưng cũng có các tình huống ở các quốc gia khác như Ấn Độ, Philippines và Nigeria.

LHQ đã đổ lỗi cho một liên minh Ảrập do Mỹ hậu thuẫn đối với cuộc chiến ở Yemen khiến cho ít nhất một nửa trong số hơn 1.300 trẻ em tử vong hoặc thương tích được ghi nhận tại các quốc gia nghèo.

21.000 vụ vi phạm nghiêm trọng

Bà Virginia Gamba, chuyên gia của Liên Hợp Quốc về trẻ em và xung đột vũ trang đã phát biểu với các phóng viên tại trụ sở LHQ tại New York rằng “trong số những vi phạm đáng kể nhất đã được ghi nhận vào năm 2017 đó chính là việc giết hại và gây thương tật, việc tuyển dụng và sử dụng thanh thiếu niên làm chiến binh, và việc các tấn công các trường học và bệnh viện, tất cả đã được ghi nhận là gia tăng so với năm trước”.

Nhìn chung, LHQ đã xác nhận rằng các vụ vi phạm quyền trẻ em xảy ra nhiều hơn giữa tháng 1 đến tháng 12 năm 2017, so với con số 15.500 vụ vào năm trước. Các lực lượng chính phủ đã gây ra ít nhất 6.000 tội ác trong khi đa số liên quan đến các nhóm vũ trang ngoài quốc doanh khác nhau.

Bà Gamba đã chỉ ra rằng “sự gia tăng nghiêm trọng” đã được ghi nhận tại Cộng hòa Trung Phi (CAR), Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), Myanmar, Nam Sudan, Syria và Yemen. Bà Gamba cũng đã nói về “xu hướng đê hèn” của việc biến trẻ em ở Nigeria thành “những quả bom sống”, nơi mà gần một nửa trong số 881 vụ thương vong liên quan đến trẻ em đã được xác minh là kết quả của các vụ tấn công tự sát.

Một xu hướng đáng lo ngại khác đó chính là con số trẻ em bị giam giữ vì bị cáo buộc liên kết với các nhóm khủng bố.

Về mặt tích cực, bà Gamba đã báo cáo về những tiến triển, chẳng hạn như việc phóng thích chính thức hơn 10.000 binh sĩ trẻ em từ các nhóm và các lực lượng vũ trang, trong khi bốn nhóm vũ trang khác ở Myanmar đã đồng ý cộng tác với Văn phòng của bà.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới