Lấy cớ chiến sự, Thổ Nhĩ Kỳ tịch thu các nhà thờ

Thứ Năm, 31-03-2016 | 14:34:05

20160331-Tin-TNKTichThuNhaTho-ButCao_AnhChính quyền Ankara đã ra lệnh trưng thu một vùng rộng lớn ở thành phố Diyarbakir – một trung tâm văn hóa lịch sử miền nam Thổ Nhĩ Kỳ – nơi đang có các hoạt động quân sự của chính phủ nhằm chống lại lực lượng dân quân người Kurd thuộc Đảng Công nhân Kurd (PKK). Lệnh cũng bao gồm cả việc tịch thu tất cả các nhà thờ ở thành phố nằm trên lưu vực sông Tigris này. Thông tin được công bố bởi Agos, một tờ báo song ngữ Thổ – Armeni, xuất bản ở Istanbul.

Đồng thời, công báo của nhà nước cũng cho biết cụ thể sẽ trưng thu các nhà thờ Tông tòa thánh Giragos Armenia (thường gọi nhà thờ San Ciriaco), nhà thờ Dâng kính Đức Trinh Nữ Maria, nhà thờ Chaldean dâng kính thánh Mar Sarkis (thánh Sergius), nhà thờ Công giáo Armeni và một nơi thờ tự của anh em Tin Lành. Ngoài ra, có hơn 6.000 ngôi nhà, chủ yếu nằm trong thị trấn cổ, cũng bị trưng thu. Tại thời điểm này, không có bất kỳ nhà thờ nào của các tín hữu Kitô giáo ở Diyarbakir được phép hoạt động thờ phượng.

Ông Adnan Ertem – người đứng đầu Ban tôn giáo chính phủ – cho biết, việc trưng thu là một biện pháp phòng ngừa, bảo vệ trung tâm lịch sử Diyarbakir trước sự tàn phá do các cuộc xung đột gây ra. Trong khi đó, một quan chức khác, ông Nevin Solukaya – người đứng đầu Văn phòng văn hóa Diyarbakir – lại đề xuất những người có trách nhiệm của các nhà thờ bị trưng dụng hãy chống lại việc quốc hữu hóa này.

Trong số các cơ sở tôn giáo bị trưng thu nói trên, Nhà thờ San Ciriaco – vừa được tu bổ sau nhiều năm bị bỏ quên – là một trong những nhà thờ lớn nhất của người Armeni và có lịch sử lâu đời nhất ở Trung Đông.

Liên quan đến tình hình chiến sự, hôm 28/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, từ tháng bảy năm ngoái – khi các cuộc đụng độ với quân nổi dậy xảy ra ở khu vực dân tộc thiểu số người Kurd – các lực lượng chính phủ đã tiêu diệt hơn 5.000 chiến binh PKK. Trong khi quân chính phủ thiệt mạng 355 người. Đây là cuộc xung đột đẫm máu nhất trong hai thập kỷ qua.

Bút Cao

(TheoAgenzia Fides)

Tags: , , , , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới