"Lãng quên người nghèo là khinh thường Thiên Chúa"

Thứ Năm, 19-05-2016 | 07:48:40

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các tín hữu hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô rằng nếu chúng ta đóng cửa tâm hồn mình trước những người nghèo thì cánh cửa Thiên đàng cũng sẽ khép lại đối với chúng ta.

Cánh của Thiên Đàng sẽ khép lại đối với những người đóng cửa tâm hồn mình trước những người nghèo đang thực sự cần họ giúp đỡ.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các tín hữu về thực tại trên trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần vào sáng thứ Tư 18/5, tại Quảng trường Thánh Phêrô, khi Ngài tiếp tục bài giáo lý tìm hiểu về Năm Thánh Lòng thương xót, trở lại dụ ngôn của Chúa Giêsu về một người đàn ông giàu có và anh Lazarô nghèo khổ.

Trong bài huấn từ, Đức Thánh Cha đã chỉ trích thái độ lãng quên của người đàn ông giàu có đối với anh Lazarô nghèo khó.

“Người đàn ông giàu có”, Đức Thánh Cha nói, “đã không tỏ ra kính sợ Thiên Chúa, mà là đặt mình vào trung tâm của tất cả mọi thứ, ông ta đã khép kín trong thế giới đầy xa xỉ và lãng phí của ông ta”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: ông ta đã không nghĩ đến Thiên Chúa, cũng như lề luật của Ngài.

“Lãng quên người nghèo”, Đức Thánh Cha tuyên bố, “cũng chính là khinh thường Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha nói: Lazarô đại diện cho “tiếng khóc thầm lặng của những người nghèo ở mọi thời đại và ở khắp nơi” và là “nghịch lý của một thế giới trong đó sự giàu có không thể tưởng nổi cùng tồn tại với cảnh nghèo khổ đáng hổ thẹn”.

Trong phần thứ hai của dụ ngôn, chúng ta chứng kiến cảnh Lazarô và người đàn ông giàu có sau khi chết, với tình hình đảo ngược. Người đàn ông giàu đã nhận ra Lazarus và xin anh giúp đỡ, mặc dù khi còn sống, ông ta vờ như không nhìn thấy anh ta.

“Biết bao nhiêu lần nhiều người trong chúng ta giả vờ như không nhìn thấy những người nghèo quanh mình!”, Đức Thánh Cha nói. “Đối với họ, người nghèo dường như không tồn tại trên đời này”.

Đức Thánh Cha giải thích: Dụ ngôn cảnh báo rõ ràng rằng Lòng thương xót của Thiên Chúa đối với chúng ta cũng có liên hệ đến lòng thương xót của chúng ta đối với những người thân cận. “Khi chúng ta thiếu lòng thương xót, Thiên Chúa cũng sẽ không thương xót chúng ta” – Đức Thánh Cha cảnh báo.

“Nếu điều này xảy ra thì thật là khủng khiếp”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Làm thế nào để chữa lành những trái tim héo úa?

Để biến đổi chính mình – Đức Thánh Cha giải thích – chúng ta không nên mong đợi phép lạ xảy ra, nhưng chúng ta phải mở rộng lòng mình trước Lời Thiên Chúa mời gọi chúng ta hãy yêu mến Thiên Chúa và tha nhân.

Nếu người ta biết lắng nghe Lời Chúa, một trái tim khô héo có thể được tái sinh và được chữa lành.

“Không có một sứ giả hay thông điệp nào có thể thay thế những người nghèo mà chúng ta bắt gặp trên đường”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh. “Bởi vì chính nơi những người nghèo này chúng ta gặp được chính Chúa Giêsu:
“bất cứ điều gì anh em làm cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy (Mt 25, 40) “.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận bằng việc nhắc nhở những người hiện diện về đoạn Tin Mừng Thánh Luca rằng Thiên Chúa tuôn đổ trên những người nghèo đói những điều tốt đẹp, và đuổi những người giàu có trở về tay không.

Minh Tuệ (theo Zenit)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới