Lắng nghe Đức Giáo hoàng: từ 04/12 đến 11/12

Thứ Hai, 12-12-2016 | 10:28:29

Thứ hai 5/12/2016

* Đức Thánh Cha chia sẻ trong thánh lễ tại nhà nguyện Marta:Chúa Giêsu đem đến sự đổi mới không theo kiểu trang điểm mà là đổi mới tâm hồn

Chúng ta hãy trở về với Chúa Giêsu, vì Người đã thực hiện cuộc sáng tạo mới, khi giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi.

Thứ ba 6/12/2016

* Đức Thánh Cha chia sẻ trong thánh lễ sáng tại nhà nguyện Marta: Biết giáo lý của Chúa Kitô có nghĩa là nhận biết sự hiền từ của Thiên Chúa

Thiên Chúa vui khôn tả khi tìm thấy con chiên lạc, và Ngài không bao giờ ngừng tìm kiếm mỗi người chúng ta. Ngài không kết tội nhưng là cứu vớt, vì Ngài kiếm tìm và yêu mến từng người chúng ta. Ngài yêu mến từng người và gọi tên từng người. Ngài yêu mến trong cái hiện tại của người ấy, như chính người ấy là.

Thứ tư 7/12/2016

* Tiếp kiến chung: Niềm hy vọng giúp chúng ta hoán cải và tiến tới gặp gỡ Chúa

Niềm hy vọng Kitô giáo cần thiết trong những thời điểm đen tối của lịch sử, vì nó giúp dọn đường cho Chúa, nghĩa là trở về với Thiên Chúa, hướng con tim về Thiên Chúa và bước đi trên con đường này để tìm thấy Ngài, và chuẩn bị gặp gỡ với Hài Nhi Giêsu giáng sinh làm người.

* Đức Thánh Cha trả lời phỏng vấn của Tuần Báo Tertio, Bỉ

Hôm 7-12-2016, một cuộc phỏng vấn dài ĐTC Phanxicô dành cho tuần báo Công Giáo Tertio ở Bỉ đã được công bố.

Trong cuộc phỏng vấn, ĐTC đề cập đến những thành quả của Năm Thánh Lòng Thương Xót, đặc tính trung lập về tôn giáo của Nhà Nước, mong ước một Giáo Hội công nghị, trách nhiệm của những người làm việc trong ngành truyền thông, và sau cùng là một số lời khuyên dành cho các LM.

ĐTC đặc biệt phê bình thái độ duy thế tục (laicismo) hay đúng hơn là thái độ bài tôn giáo của một số nhà nước, một thái độ khép kín đối với chiều kích siêu việt, một thứ gia sản cho chủ thuyết soi sáng để lại. Đồng thời ĐTC ca ngợi Nhà nước trung lập về tôn giáo (laico) và gọi chủ trương này tốt đẹp hơn thứ nhà nước thiên riêng về một tôn giáo.

Đề cập đến công nghị tính của Giáo Hội, ĐTC cho biết ngài mong muốn một Giáo Hội công nghị, Giáo Hội nảy sinh từ cộng đoàn, từ hạ tầng. Có thứ Giáo Hội kim tự tháp, trong đó Phêrô nói và Phêrô làm, và có Giáo Hội công nghị trong đó Phêrô là Phêrô, nhưng đồng hành với Giáo Hội. Kinh nghiệm phong phú hơn về tất cả những điều đó là hai Thượng HĐGM vừa qua về gia đình, trong đó nảy sinh Tông Huấn Amoris laetitia, Niềm vui yêu thương. Đó là công nghị tính (sinodalità), không đi xuống từ trên cao, nhưng lắng nghe các Giáo Hội, hòa hợp và phân định. Phêrô là người bảo đảm sự hiệp nhất của Giáo Hội và cần tiến bước trong công nghị tính, đó là một trong những điều mà các tín hữu Chính Thống còn bảo tồn được”.

Về những người làm việc trong ngành truyền thông, ĐTC đề cao các phương tiện này, nhưng đồng thời ngài cảnh giác trước cám dỗ trở thành những phương thế để vu khống, mạ lỵ và hủy điệt con người. Sự loan tin xuyên tạc có thể là tai hại lớn nhất mà một phương tiện truyền thông có thể gây ra, nó lèo lái dư luận theo một chiều hương, và bỏ qua khía cạnh sự thật.

Trong cuộc phỏng vấn, ĐTC kêu gọi các linh mục hãy luôn yêu mến Mẹ Maria và đừng bao giờ cảm thấy mình bị mồ côi, trái lại hãy để cho mình được Chúa Giêsu nhìn và hãy tìm kiếm thân mình đau khổ của Chúa Giêsu nơi những người anh em mình. Ngài nói: ”Các linh mục đừng xấu hổ vì có sự dịu dàng. Ngày nay cần phải có một cuộc cách mạng về sự dịu dàng trong thế giới này, một thế giới đang bị thứ bệnh cứng tim”

* Đức Thánh Cha kêu gọi chống tham nhũng thăng tiến nhân quyền

Lên tiếng vào cuối buổi tiếp kiến chung, ĐTC nói: Trong những ngày tới đây có hai Ngày Thế giới quan trọng do LHQ cổ võ, đó là Ngày Thế giới chống nạn tham nhũng, 9-12, và Ngày Thế giới các quyền con người, 10-12. Đó là hai thực tại có liên hệ mật thiết với nhau: nạn tham nhũng là khía cạnh tiêu cực cần bài trừ, bắt đầu từ ý thức bản thân và canh chừng về những lãnh vực của đời sống dân sự, đặc biệt là những lãnh vực có nhiều rủi ro hơn;

Tiếp đến các quyền con người là khía cạnh tích cực, cần phải thăng tiến với quyết tâm luôn đổi mới, để không một ai bị loại trừ khỏi sự nhìn nhận thực sự các quyền căn bản của con người. Xin Chúa nâng đỡ chúng ta trong hai quyết tâm này

Thứ năm 8/12/2016

* Đức Thánh Cha ban huấn từ trong buổi đọc Kinh Truyền Tin: Hãy hoàn toàn tuân phục thánh ý Chúa.

“Mỗi người chúng ta cũng có một lịch sử cứu độ với những vâng phục và bất tuân đối với Thiên Chúa. Nhưng nhiều khi chúng ta là những chuyên gia về sự vâng phục nửa chừng: chúng ta giỏi làm bộ không hiểu rõ điều Chúa muốn và điều mà lương tâm nhắc nhở chúng ta. Chúng ta cũng tinh ranh, không thưa “không” thẳng thừng với Chúa, nhưng chúng ta nói: “Con không có thể”, “hôm nay không được, thôi để ngày mai!! Ngày mai con sẽ làm điều thiện, sẽ cầu nguyện.. Nhưng làm như thế là chúng ta khép cửa đối với điều thiện và sự ác lợi dụng thái độ như thế của chúng ta”.

Thứ sáu 9/12/2016

* Đức Thánh Cha chia sẻ trong thánh lễ sáng tại nhà nguyện Marta: Sự cứng nhắc và tinh thần thế gian là thảm họa cho các linh mục.

Các linh mục là những người làm trung gian cho tình yêu Thiên Chúa, chứ không làm trung gian cho những bận tâm của riêng mình.

* Đức Thánh Cha cám ơn các ân nhân hang đá và thông Giáng Sinh

ĐTC đã tiếp kiến và cám ơn các ân nhân đã tặng hang đá và cây thông Giáng Sinh được đặt tại Quảng trường thánh Phêrô. Ngài nói: “Những người viếng hang đá này sẽ được mời gọi tái khám phá giá trị biểu tượng của tác phẩm, là một sứ điệp huynh đệ, chia sẻ, đón tiếp và liên đới. Cả các hang đá được trưng bày tại các nhà thờ, các tư gia và bao nhiêu nơi công cộng cũng là một lời mời gọi dành chỗ cho Thiên Chúa trong đời sống chúng ta và trong xã hội, vị Thiên Chúa ẩn nấp trong khuôn mặt của bao nhiêu người ở trong tình cảnh cơ cực, nghèo đói và sầu muộn’.

Thứ bảy 10/12/2016

* Đức Thánh Cha tiếp Cộng đoàn Đại chủng viện miền Puglia

Ngài nhắn nhủ các chủng sinh tăng cường cảm thức mình thuộc về Chúa, về Giáo Hội và về Nước Chúa. Ngài mời gọi các chúng sinh vượt lên trên cám dỗ chỉ quan tâm đến mình, đó là một cám dỗ nguy hiểm nhất. Ngài nhấn mạnh rằng linh mục phải là một con người có tương quan. Ngài nhắc nhở các chủng sinh: “Nơi mà quan hệ với Chúa Kitô được tăng trưởng chính là kinh nguyện, và thành quả chín mùi của kinh nguyện luôn luôn là bác ái”.

* Đức Thánh Cha đề cao tầm quan trọng của nông thôn

Đức Thánh Cha đề cao tầm quan trọng của nông thôn và kêu gọi thực thi tinh thần liên đới để giải quyết các vấn đề của giới nhà nông.  Ngài đưa ra lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến dành cho 60 tham dự viên khóa họp của Hiệp hội Công Giáo quốc tế của giới nông thôn, gọi tắt là ICRA.

Lên tiếng trong dịp này, Đức Thánh Cha nhắc đến những vấn đề của giới nông thôn là thiếu các cơ cấu công quyền, sự thủ đắc bất công đất đai và tước đoạt sự sản xuất của những sở hữu chủ hợp pháp, những phương pháp đầu cơ bất chính và sự thiếu chính sách chuyên biệt trên bình diện quốc gia và quốc tế. Ngài cũng tố giác rằng khi nhìn thế giới nông thôn ngày nay, người ta thấy chiều kích thị trường chiếm quyền tối thượng và hướng dẫn mọi hành động và quyết định! Vì thế người ta hy sinh nhịp sống canh nông với những lúc làm việc và nghỉ ngơi, ngày nghỉ hàng tuần và sự chăm sóc gia đình. Đời sống canh nông bị coi như chỉ có một giá trị thấp.

Đức Thánh Cha kêu gọi nhìn nhận ý nghĩa con người, chiều kích gia đình và xã hội, cảm thức liên đới, như những giá trị thiết yếu, kể cả trong những tình trạng chậm tiến và nghèo đói. Cần phải gia tăng tinh thần nhân đạo, nhất là đề ra những chọn lựa can đảm và luôn cập nhật khả năng chuyên môn, để cộng tác với các tổ chức quốc gia và quốc tế trong việc đề nghị các kỹ năng và giải quyết các vấn đề, luôn luôn theo tiêu chuẩn nhân đạo.

Chúa nhật 11/12/2016

* Đức Thánh Cha ban huấn từ trong buổi đọc Kinh Truyền Tin: Hãy vui lên trong Chúa.

Đây không phải là kiểu niềm vui hời hợt, cũng không phải là loại niềm vui nhất thời chỉ mang tính cảm xúc, không phải niềm vui trong việc mua bán tiêu dùng. Không. Đây là niềm vui đích thực, và chúng ta được mời gọi để tái khám phá hương vị của loại niềm vui này, thứ hương vị của niềm vui chân thực. Đó là loại niềm vui chạm đến tâm hồn sâu thẳm của chúng ta. Nơi đó, chúng ta đang đợi chờ Chúa Kitô, Đấng mang lại ơn cứu độ cho thế giới, Đấng mà Thiên Chúa sai đến, Đấng đã được Đức Trinh Nữ Maria sinh ra tại Bêlem.

Nếu một Kitô hữu mà không vui, thì có gì đó không còn là Kitô hữu nữa! Niềm vui này sâu xa trong tâm hồn và đem lại cho ta sự can đảm tiến về phía trước.

Hôm nay chúng ta được mời gọi để vui mừng vì Đấng Cứu Độ chúng ta ngự đến, và chúng ta chia sẻ niềm vui này với tha nhân, trao tặng niềm vui hy vọng cho người nghèo khổ, người ốm đau và những ai bất hạnh.

Vũ Minh tổng hợp

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới