Làm sao để CEO trở thành “các cộng sự viên của Chúa”

Thứ Bảy, 03-12-2016 | 17:03:27

Tôn trọng sự cao quý của công việc và tập trung vào phúc lợi của con người.

Các CEO là “các cộng sự viên của Chúa”. Đó là cách Vatican, tiếp nối những phê bình của mình đối với thị trường tự do, nhìn nhận về các lãnh đạo doanh nghiệp. Tuy nhiên, cách diễn tả này gắn liền với những đòi hỏi khá cao.

Đức Hồng y người Ghana Peter Turkson, thường xuất hiện trong danh sách những ứng viên tiềm năng cho vị trí Giáo hoàng tương lai, nói về khu vực tư nhân như “một cộng sự viên với Chúa trong việc sử dụng các nguồn tài nguyên của trái đất” để phục vụ con người. Ngài nói như vậy tại lễ khai mạc Diễn đàn Toàn cầu Cơ hội + Thời gian (Fortune+Time Global Forum) tại Rôma. Đây là một sự kiện mang tính lịch sử. Tại đó, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khắp nơi trên thế giới cùng với Đức Giáo hoàng Phanxicô soạn thảo một hiệp ước xã hội về việc xây dựng một nền kinh tế toàn cầu mang tính bao gồm hơn.

Ngài “kêu gọi các doanh nhân nhìn nhận vai trò của mình trong việc mang lại sự thay đổi – vai trò của những người đồng sáng tạo với Chúa trong việc mang lại lợi ích cho nhân loại”.

Tuy nhiên, Đức Hồng y Turkson cũng thúc gịuc các nhà lãnh đạo tập đoàn có “một cái nhìn toàn diện hơn về công việc kinh doanh và các hoạt động của họ” – đồng thời xây dựng các chiến lược dựa trên tiêu chuẩn trọng tâm là “phúc lợi của con người” chứ không phải lợi nhuận.

Trong cuộc phỏng vấn với Charlie Rose, ngài kêu gọi các lãnh đạo doanh nghiệp cố gắng đảm bảo rằng “lao động tự nó có tính cao quý”.

Ngài nói rằng “lao động thể hiện sự sáng tạo” và cho phép mọi người sử dụng “những khả năng phong phú Chúa ban”. Ngài đưa ra những quan ngại cụ thể về tác động của một nền công nghệ đang thay đổi nhanh chóng đối với việc làm, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo.

Trong khi ca ngợi các thị trường trong việc đưa hàng tỉ người ra khỏi cảnh đói nghèo, Đức Hồng y Turkson chỉ ra rằng sự lan rộng của chủ nghĩa tư bản cũng “nới rộng khoảng cách giữa người giàu và người nghèo”. Ngài thúc giục các doanh nghiệp trên toàn thế giới thực hiện các cải cách trong chuỗi cung cấp của mình để chiến đấu với sự đói nghèo cực độ tại những nơi như Châu Phi Hạ Sahara.

Nina Easton

P.B. chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới