Lại thêm một người sắp bị tòa xử theo một điều luật mơ hồ và vi hiến

Thứ Ba, 22-03-2016 | 06:18:38

Ông Nguyễn Hữu Vinh, tức Anh Ba Sàm, một blogger nổi tiếng, đang chuẩn bị hầu tòa vào ngày mai, thứ Tư.

Sau nhiều lần trả lại hồ sơ, hoãn xử, ngày 23/3/2016 tới đây, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa ông Nguyễn Hữu Vinh ra xét xử theo điều 258 bộ luật hình sự, với tội danh: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm tới lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Ảnh: rfa

Ảnh: rfa

Ông Nguyễn Hữu Vinh, sinh năm 1958 – là con ông Nguyễn Hữu Khiếu, nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên Xô trước đây.

Năm 2007, cùng với các cộng sự ông lập trang mạng Ba Sàm, còn gọi là Thông Tấn Xã Vỉa Hè, nhằm mục đích “giải phóng bạn đọc khỏi sự nô lệ về tinh thần” với mong ước  “phá vòng nô lệ”, thúc đẩy phong trào đấu tranh dân chủ tại Việt Nam.

Trong suốt khoảng thời gian gần bảy năm điều hành và cộng tác quản trị trang mạng, ông và các cộng sự đã có công tổng hợp, dịch các bản tin thời sự trong nước và quốc tế giúp độc giả có cái nhìn đa chiều về tình hình chính trị xã hội tại Việt Nam hiện nay.

Ngày 5/5/2014, ông bị bắt cùng với người cộng sự là chị Lê Thị Minh Thúy, và bị khép vào tội

Ảnh: danlambao

Ảnh: Internet

lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm tới lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, được qui định tại điều 258, Bộ Luật Hình Sự – một điều luật mơ hồ, vi hiến trái với các qui ước quốc tế về quyền con người, được Nhà nước Việt Nam áp dụng nhằm bịt miệng những người dám phản biện xã hội.

Sau khi bắt và giam giữ ông trái pháp luật 21 tháng, vượt qua hạn định luật cho phép 4 tháng 10 ngày, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã không thể khép ông vào bất cứ tội gì. Sự lúng túng trong quá trình điều tra đã khiến Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phải 2 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung và Tòa án Nhân dân Hà Nội ít là 3 lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại.

Không chỉ việc bắt giam ông là sai phạm nghiêm trọng; các luật sư nhận bào chữa cho ông còn chỉ ra rất nhiều những sai phạm trong quá trình tố tụng vụ án, như: bắt giữ khẩn cấp trái pháp luật, người ký quyết định khởi tố vụ án là người liên quan tới vụ án, thu thập chứng cớ không hợp pháp, không có người bị hại…

Sau một lần ra quyết định hoãn xử sơ thẩm vào ngày 12/1/2016 vừa qua, Tòa án Nhân dân Hà Nội đã ra quyết định sẽ đưa vụ án Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh ra xét xử vào hồi 8 giờ 30 phút ngày 23/3/2016, tại Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội.

Đây là một phiên tòa công khai, theo luật sẽ mở cửa tự do cho mọi người tham dự.

Ảnh: Internet

Ông Martin Patzelt

Trong một diễn biến khác, một dân biểu Liên bang Đức – nghị sĩ Martin Patzelt, thành viên Ủy ban Nhân quyền của Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức, vừa đáp máy bay tới Hà Nội hôm qua, 21/3/2016 để tham dự phiên tòa với tư cách quan sát viên. Ông đã gửi thư cho Tòa án Nhân dân Hà Nội, yêu cầu được vào tham dự phiên tòa, nhưng vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào. Ông cho biết sẽ đến phiên tòa xét xử Ba Sàm dù có phải đứng ngoài đường.

Thạch Hà

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới