Lá thư mục vụ của các Giám mục Alaska: Phẩm giá con người trong thế kỷ 21

Thứ Sáu, 02-03-2018 | 20:49:31

Các Giám mục Alaska đã công bố một bức thư mục vụ chung vào tháng này, nhấn mạnh ý nghĩa, nguồn gốc và những gợi ý của phẩm giá con người trong thế giới ngày nay.

“Tất cả mọi sự Thiên Chúa tạo dựng nên đều tốt đẹp. Với bức thư mục vụ này, chúng tôi muốn mời gọi một cuộc khảo sát sâu hơn về con người và tính dục con người từ góc nhìn, sự không ngoan và tình yêu của Thiên Chúa”, các Giám mục viết.

Children_Credit_Unsplash_CNA“Sự sống con người là vô cùng thiêng liêng vì nó xuất phát từ Thiên Chúa, được duy trì bởi Thiên Chúa, và phải trở về với Thiên Chúa. “Cuộc sống con người thiêng liêng vì nguồn gốc của nó là từ Thiên Chúa, được duy trì bởi Thiên Chúa, và được lệnh trở lại với Chúa. Sự hiểu biết theo Kinh Thánh này là nền tảng đối với Giáo huấn của Giáo Hội rằng mọi tất cả mọi sự sống con người, kể từ lúc thụ thai cho đến lúc chết đi một cách tự nhiên, đều vô cùng thiêng liêng và có phẩm giá vốn có cần phải được bảo vệ”, các Giám mục tiếp tục.

Với tiêu đề “Sống theo Hình ảnh Thiên Chúa và giống với Thiên Chúa”, bức thư mục vụ ngày 14 tháng 2 được ký bởi Đức Tổng Giám Mục Paul D. Etienne Địa phận Anchorage; nguyên Tổng Giám Mục Roger Schwietz Địa phận Anchorage; Đức Giám mục Chad W. Zieliński Địa phận Fairbanks; và Đức Giám mục Andrew E. Bellisario Địa phận Juneau.

Các Giám mục đã phác thảo những lý do đằng sau Giáo huấn của Giáo hội về sự sống và sự chết của con người, và việc nó ảnh hưởng thế nào đến thái độ của mỗi người Công giáo đối với người khác.

“Giáo hội, và chúng ta – những thành viên trong Giáo hội – được mời gọi để nỗ lực làm việc cho việc chấm dứt nạn phá thai và án tử hình. Chúng ta cũng được mời gọi để chống lại những nỗ lực lập pháp vốn có thể cho phép việc tước đi bất kì sự sống con người nào bằng cách tự tử theo quy định của y khoa”, các Giám mục cho biết.

Giáo hội, các Giám mục tiếp tục, “nhấn mạnh rằng sự sống con người cần phải được tôn trọng như một quà tặng, nhưng là một quà tặng không phải của chúng ta để sở hữu hoàn toàn, một quà tặng phải phù hợp với mong muốn và sáng kiến của Thiên Chúa dành cho nhân loại”.

Bởi vì giáo huấn của Giáo Hội hết sức rõ ràng về tầm quan trọng của việc tôn trọng sự sống và phẩm giá con người, các Giám mục tiếp tục cho biết rằng việc tự tôn trọng bản thân chính là điều thiết yếu để hiểu được toàn bộ sự thiêng liêng của sự sống con người.

“Thân thể chúng ta chính là đền thờ của Thiên Chúa, và trong mối tương quan với Đức Kitô, chúng ta học cách trưởng thành trong nhân đức cũng như việc kiềm chế những ham muốn của mình”.

Các Giám mục đã chỉ ra một số trở ngại đối với việc bảo vệ sự sống trong xã hội Alaska, đặc biệt là vấn đề tự tử và nghiện ngập. Alaska có con số các vụ tự tử đứng thứ hai cao nhất tính bình quân theo đầu người, các Giám mục cho biết, và nhiều người phải vật lộn với việc nghiện ngập ma túy hoặc sách báo khiêu dâm.

Ngoài ra, các Giám mục Alaska cũng nhấn mạnh đến những cuộc đấu tranh toàn cầu, bao gồm vấn đề bạo lực, tình trạng chia rẽ, sự thờ ơ với người nghèo, tình trạng vô gia cư và nạn phân biệt chủng tộc, cũng như các cuộc khủng hoảng tị nạn trên khắp thế giới. Các Giám mục cũng lưu ý đến các cuộc tấn công gia tăng chống lại vấn đề tự do tôn giáo, “vốn đã bị đe doạ trong những năm gần đây”.

Bất chấp những thách thức này, các Giám mục đã ghi nhận tầm quan trọng của việc đối xử với mỗi cá nhân với phẩm giá của “con cái Thiên Chúa”. Các Giám mục cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giúp “chữa lành những vết thương của các anh chị em của chúng ta” và việc trở thành “những nhân tố của sự hòa giải”, đồng thời lưu ý rằng Chúa Kitô chính là Đấng chữa lành tối hậu.

“Chính Chúa Kitô là Đấng liên kết mọi sự với nhau. Chúa Kitô đã phá vỡ mọi bức tường ngăn cách chúng ta, và Ngài loại bỏ những thành kiến vốn làm hao mòn cộng đồng nhân loại của chúng ta; Ngài khiến tất chúng ta nên một”.

Liên quan chặt chẽ đến chân lý về phẩm giá con người chính là sự hiểu biết đúng đắn về tính dục của con người, các Giám mục nói, vốn có liên quan đến các chủ đề khác như hôn nhân, đức khiết tịnh, cũng như sự hiểu biết về giới tính.

“Sự thật rằng tất cả mọi sự sống con người xuất phát từ tình yêu sáng tạo của Thiên Chúa cũng hình thành nên sự hiểu biết của chúng ta về tính dục của con người”, các Giám mục nhấn mạnh.

“Tính dục của con người chính là một món quà, cũng như một sự phức tạp đầy bí ẩn và có tác động mạnh đối với tình cảm, cảm xúc và sự nhiệt huyết, tất cả đều được thực hiện nơi cơ thể con người, vốn được đánh dấu bằng tính bổ sung – giữa nam và nữ”, các Giám mục nói, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng mối tương quan này “được yêu cầu đối với tình yêu hôn nhân của vợ chồng trong hôn nhân”.

Giáo Hội dạy rằng hôn nhân chính là một sự liên kết, hết sức thánh thiện và thiêng liêng, vốn chỉ có thể được chia sẻ giữa một người nam và một người nữ. Các Giám mục cho biết rằng cơ chế này, vốn là “ý định của Thiên Chúa ngày từ thuở ban đầu của công trình sáng tạo”, cũng đã bị tấn công bởi sự tái xác định gần đây đối với cơ chế này thông qua phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ trong vụ “Obergefell v. Hodges”.

Do đó, Giáo hội cần đẩy mạnh hơn nữa những nỗ lực nhằm “hỗ trợ và củng cố sự hiểu biết của Giáo Hội về hôn nhân và gia đình”, các Giám mục nói.

Các Giám mục cũng lưu ý tầm quan trọng của đức khiết tịnh trong thời hiện đại, như là “một nhân đức vốn hợp nhất vấn dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa và giống với Thiên Chúa”.

Đức khiết tịnh, các Giám mục nhấn mạnh, cần phải được thực hành trong tất cả mọi ơn gọi, cho dù là ơn gọi hôn nhân, ơn gọi sống đời thánh hiến, hay ơn gọi sống độc thân, bởi vì nó phản chiếu món quà tối hậu của Chúa Kitô.

“Trọng tâm của mối tương quan của chúng ta với Chúa Kitô chính là lời mời gọi để trở nên những món quà cho người khác, bởi vì đây chính là trọng tâm của tình yêu thương và sự thiện hảo đối với người khác”, các Giám mục nói.

“Niềm vui và sự mãn nguyện đích thực của con người chỉ có thể được tìm thấy qua việc sống trung thành theo luật tự nhiên, cũng như luật luân lý của Đấng Tạo Hóa”.

Các Giám mục cũng phản ánh về cuộc tranh đấu với bản sắc giới tính, đồng thời cũng cho biết rằng “chúng ta không thể chối bỏ công trình sáng tạo của Thiên Chúa đối với conn người để tạo dựng nên họ như là một người nam hay một người nữ”. Tuy nhiên, các Giám mục cũng thừa nhận “những phức tạp đầy thách đố liên quan đến các cá nhân”, những người đang phải tranh đấu với giới tính sinh học của họ.

Thảo luận về những người có khuynh hướng đồng tính luyến ái, các Giám mục nhấn mạnh rằng người Công giáo không thể “bỏ qua những hành vi trái với luân lý”, mà nên “công nhận họ là những anh chị em” xứng đáng được tôn trọng.

“Chúng ta chỉ đơn giản là phải làm chứng cho Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, cả trong những thời kỳ tốt đẹp lẫn những thời kì tồi tệ. Khi làm như vậy, chúng ta chỉ tìm kiếm việc yêu thương và phục vụ tất cả những người mà chúng ta chia sẻ trong một nhân loại chung và một phẩm giá chung”.

Các Giám mục nhấn mạnh rằng “mọi thời đại đều có những thách thức riêng của nó”, nhưng bí quyết để sống như một người Kitô hữu trong những thời kỳ hỗn loạn đó chính là “giữ cho đôi mắt của chúng ta luôn luôn gắn chặt vào Đức Kitô”. Các Giám mục lưu ý rằng trách nhiệm của mọi tín hữu Công giáo để sống một “đời sống đức tin trọn vẹn, ở nơi công cộng cũng như ở chốn riêng tư”, và đồng thời tìm kiếm một sự biến đổi nội tâm thông qua việc hình thành lương tâm con người và mối tương quan với Chúa Kitô.

“Mối tương quan của chúng ta với Chúa Giêsu trao ban cho chúng ta niềm hy vọng với sự hiểu biết rằng chúng ta được cứu độ nhờ Lòng thương xót của Ngài”, các Giám mục nói.

“Với bức thư mục vụ này, chúng tôi khuyến khích tất cả mọi tín hữu hãy trở nên gần gũi với Chúa Kitô, để không ngừng nối lại mối tương quan của họ với Ngài để chúng ta có thể cùng nhau tìm kiếm chân lý của Chúa Kitô, để chúng ta có thể sống trọn vẹn hơn phẩm giá của chúng ta, vốn đã được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa và giống với Thiên Chúa”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook