Kyrgyzstan: Hành trình của một cộng đồng đức tin nhỏ bé

Thứ Hai, 11-03-2019 | 21:07:18

“Giáo hội Công giáo tại Kyrgyzstan đã bắt nguồn từ rất lâu, nhưng đã trải qua những thay đổi lớn trong suốt lịch sử: có mặt ở đất nước này ít nhất 150 năm, cộng đồng Công giáo được hình thành từ các công dân Đức, Ba Lan hoặc Ukraine, và trong nhiều thập kỷ, những người này đã phải sống hầm trú dưới sự bách hại của chế độ Xô Viết. Mặc dù vậy, đức tin này vẫn còn tồn tại”, theo Đức Cha Anthony Corcoran.

Có khoảng từ 600 đến 1.500 tín hữu Công giáo rải rác khắp đất nước.

“Giáo hội Công giáo tại Kyrgyzstan đã bắt nguồn từ rất lâu, nhưng đã trải qua những thay đổi lớn trong suốt lịch sử: có mặt ở đất nước này ít nhất 150 năm, cộng đồng Công giáo được hình thành từ các công dân Đức, Ba Lan hoặc Ukraine, và trong nhiều thập kỷ, những người này đã phải sống hầm trú dưới sự bách hại của chế độ Xô Viết. Mặc dù vậy, đức tin này vẫn còn tồn tại”. Trên đây là những điều mà Đức Cha Anthony Corcoran, Tu sĩ Dòng Tên Texan và Giám Quản Tông Tòa Kyrgyzstan chia sẻ với Fides News Agency hôm 6 tháng 3 năm 2019.

“Tôi nhớ rằng khi tôi đến đất nước này, tôi đã hỏi mọi người rằng đức tin của họ có ý nghĩa gì với họ, họ đã cho tôi những câu trả lời hết sức đơn sơ, họ biết những điều quan trọng về Chúa Giêsu, Đấng sinh ra trong khó nghèo và đã làm nhiều phép lạ. Họ đã rất ngại làm dấu Thánh giá. Hầu hết tất cả trong số họ đều trả lời rằng việc trở thành người Công giáo đã thể hiện mối quan hệ với gia đình của một người, với đức tin của ông bà tổ tiên, nhưng hầu như không ai trong số họ từng thấy một linh mục. Ngày nay, chúng tôi cố gắng đảm bảo sự đồng hành về mặt tâm linh, mục vụ và Bí tích cho những người này”, vị Tu sĩ Dòng Tên giải thích.

Di sản của “một đức tin do ông bà truyền lại” đã phải đương đầu với hiện tượng di cư ồ ạt, sau sự sụp đổ của chế độ Xô Viết. Đức Cha Corcoran cho biết: “Từ giữa năm 1990 và 2000, nhiều người Công giáo đã rời đi. Con cháu của họ vẫn còn tiếp tục bám trụ lại nơi đây: hiện tại chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có từ 600 đến 1.500 tín hữu Công giáo rải rác trên khắp đất nước. Với số lượng tín hữu khiêm tốn, có lẽ hầu hết mọi người dân Kyrgyzstan đều không biết đến Giáo hội Công giáo. Nhiều người liên kết nó với những người bị trục xuất ở Đức, và họ gọi chúng tôi là ‘Giáo hội Đức’. Nhưng những người biết chúng tôi lại hết sức tôn trọng vì họ kết nối chúng tôi với các công việc của lòng thương xót: nhiều năm trước, trong cuộc nội chiến, người Công giáo đã giúp đỡ tất cả mọi người bất kể sắc tộc của họ, vì vậy họ được coi như là những người giúp đỡ người khác bất kể niềm tin của họ”.

Ngày nay, Kyrgyzstan là một quốc gia nhỏ bé với dân số gần 6 triệu người: “Trong số này, 87-90% dân số tự coi mình là người Hồi giáo. Chính Thống giáo chiếm 8-11% tổng dân số, và những tuyên xưng đức tin Kitô giáo chỉ là một cộng đồng thiểu số hết sức nhỏ bé. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn có thể tự do làm việc, bởi vì ở đây vấn đề khoan dung tôn giáo được mọi người chấp nhận. Rõ ràng, mọi thứ phụ thuộc vào tâm lý của mọi người: một số cởi mở hơn để đón nhận, những người khác thì ít hơn. Một sự kiện gây ấn tượng mạnh đối với khu vực này của thế giới đó chính là chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đến Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vì Ngài đã được truyền thông đưa tin rộng rãi và được Giáo hội coi như là một sự tôn trọng lớn đối với Hồi giáo”.

Hiện tại có ba Giáo xứ ở Kyrgyzstan thuộc các thành phố Bishkek, Jalal-Aba và Talas, nhưng hầu hết đều là các cộng đồng nhỏ bé nằm rải rác ở các vùng nông thôn của đất nước.  Người Công giáo địa phương có thể tin tưởng vào sự hướng dẫn về mặt tâm linh bởi bảy linh mục, một tu sĩ và năm Nữ tu Dòng Phanxicô.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới