Kitô hữu Sri Lanka tha thứ cho những kẻ đánh bom vào Phục Sinh năm 2019
Thứ Ba, 14-04-2020 | 23:16:27
Đức Hồng y Malcom Ranjith, Tổng giám mục của giáo phận Colombo ở Sri Lanka, nói rằng các tín hữu Công giáo nước này đã tha thứ cho những kẻ đánh bom tự sát gieo rắc kinh hoàng cho quốc đảo này cách đây một năm.

Nhà thờ thánh An-tôn, một trong những địa điểm bị nổ bom vào Chúa Nhật Phục Sinh năm 2019 (ANSA)
Trong Thánh lễ Phục Sinh được truyền trực tiếp từ tư gia của Đức Hồng y trên các kênh truyền hình hôm 12/04, Đức Hồng y Ranjith nói: “Những quả bom đó không chỉ giết chết các tín hữu Công giáo nhưng cũng sát hại các Phật tử, các tín đồ Ấn giáo và Hồi giáo.”
Thảm kịch Chúa Nhật Phục Sinh 21/04/2019
Vào Chúa Nhật Phục Sinh 21/04 năm ngoái, 9 kẻ đánh bom tự sát liên kết với nhóm Hồi giáo cực đoan địa phương National Thowheed Jamath đã làm nổ tung hai nhà thờ Công giáo thánh Sebastiano ở Negombo và thánh Antôn ở Kotahena và nhà thờ Tin Lành Sion ở Batticaloa, và 3 khách sạn sang trọng, giết chết ít nhất 279 người, trong đó có 37 người nước ngoài và làm bị thương khoảng 500 người. Hai nhà thờ Công giáo đã được thánh hiến và mở cửa lại cho dân chúng.
Chúng tôi tha thứ; chúng tôi từ bỏ sự ích kỷ, trả thù và chọn sự sống lại
Trong bài giảng Đức Hồng y Ranjith nói: “Năm ngoái, một số thanh niên bị xúi giục đã tấn công chúng tôi, và là con người, chúng tôi đã có thể phản ứng theo cách con người và ích kỷ. Nhưng chúng tôi đã suy niệm giáo huấn của Chúa Kitô và đã yêu thương họ, đã tha thứ cho họ và thương xót họ và yêu cầu họ đừng lập lại những điều như thế. Chúng tôi đã dạy họ bài học đó, không thù ghét ai dưới bất cứ hình thức nào. Đây là ý nghĩa của văn minh và đó là sự sống lại.” “Chúng tôi không thù ghét họ và đáp trả họ bằng bạo lực. Bản tính con người là làm tổn thương con người bằng sự giận dữ, nhưng chúng tôi đã từ bỏ bản tính con người đó và chọn cuộc sống phục sinh của Chúa. Phục Sinh là sự từ chối hoàn toàn tính ích kỷ.”
Đức Hồng y Ranjith đã nhiều lần cáo buộc chính quyền Sri Lanka không đưa ra một giải thích rõ ràng bằng cách nào những kẻ khủng bố có thể thực hiện cuộc tấn công mặc dù đã có tin tình báo cho biết cuộc tấn công sắp xảy ra. (Ucanews 13/04/2020)
Hồng Thủy – Vatican
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- ĐTC Phanxicô gửi thông điệp cho Tổng thống Biden nhân dịp ông nhậm chức
- ĐTC Phanxicô: Chỉ đối thoại không đủ giúp các Kitô hữu hiệp nhất - cần cầu nguyện
- Giám mục Hoa Kỳ mời gọi tín hữu tham gia tuần 9 ngày cầu nguyện cho sự sống
- ĐTC Phanxicô kêu gọi các nước loại bỏ vũ khí hạt nhân
- Các tín hữu Úc được mời gọi hỗ trợ các linh mục trong các khu vực xung đột
- Các giám mục ở Manila muốn ưu tiên vắc-xin cho người nghèo trước các giáo sĩ
- Các Hồng y Ấn Độ thúc giục Thủ tướng mời ĐTC Phanxicô thăm nước này
- Đức cha Antoniazzi: người dân Tunisia đói khát, giới trẻ thất vọng
- 15 tổ chức Công giáo phản đối dùng vũ lực ngăn dòng người Honduras di cư
- ĐTC khuyến khích hàng giáo sĩ Venezuela yêu thương và phục vụ
- Cộng đoàn nữ tu đại kết Grandchamp và Tuần Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô hữu
- Một linh mục Nigeria bị bắt cóc và bị sát hại dã man
- ĐTC Phanxicô đề cao di sản bất bạo động của Martin Luther King
- ĐTC Phanxicô: Lời nói có thể là nụ hôn nhưng cũng có thể là lưỡi dao
- ĐHY Pell hoan nghênh việc đưa phụ nữ vào hội đồng kinh tế của Vatican
- Kitô hữu được mời gọi cầu nguyện trong Tuần Cầu nguyện cho sự Hiêp nhất Ki-tô hữu
- Thánh lễ cầu nguyện cho các gia đình được cử hành ở Cana
- Các tín hữu Philippines cử hành lễ Santo Niño, Chúa Giêsu Hài Đồng
- Giáo hội Anh và xứ Wales cử hành Chúa nhật Hòa bình
- Tổng thống Đài Loan ca ngợi lập trường của ĐTC Phanxicô về nhân quyền