Kitô hữu Dalit ở Ấn Độ xin Giáo hội bổ nhiệm các giám mục thuộc “ngoại tập cấp”

Thứ Tư, 14-10-2020 | 21:50:36

Các tổ chức Kitô giáo Dalit ở Tamil Nadu đã thúc giục Giáo hội bổ nhiệm các giám mục thuộc “ngoại tập cấp” (out-cast) tại các giáo phận miền nam Ấn Độ, bày tỏ sự không hài lòng khi tại 170 giáo phận và tổng giáo phận của Ấn Độ, chỉ có 11 giám mục Dalit trong cả nước và chỉ có một giám mục ở Tamil Nadu.

ĐTC tiếp kiến các giám mục Ấn Độ (ANSA)

Ông Mary John, chủ tịch Phong trào Giải phóng Kitô giáo Dalit ở Tamil Nadu nói rằng: “Hôm 7/10, chúng tôi đã có một cuộc họp trực tuyến với chủ tịch Hội đồng Giám mục Tamil Nadu, Đức cha Antony Pappusamy, TGM của Madurai. Ngài đã đảm bảo sẽ hỗ trợ chúng tôi.”

Trong cuộc họp, với sự tham gia của nhiều tổ chức khác nhau ủng hộ người Dalit, Đức TGM Pappusamy nói rằng, mặc dù ngài rất ủng hộ lập trường này của những Kitô hữu Dalit, nhưng quyền hạn của ngài hạn chế do việc chọn lựa các giám mục diễn ra qua nhiều giai đoạn khác nhau và liên quan đến nhiều cấp thẩm quyền giáo phận và dòng tu.

Các nhà lãnh đạo Kitô giáo Dalit bày tỏ sự không hài lòng với sự thống trị của “đẳng cấp” (caste) trong mỗi giai đoạn chọn lựa ứng viên, và họ đề nghị gửi cho sứ thần Tòa Thánh danh sách các ứng viên linh mục Dalit cho chức giám mục.

Người Dalit thuộc đẳng cấp thấp nhất trong xã hội Ấn Độ. Bản thân từ này có nghĩa là “bị chà đạp” trong tiếng Phạn, dùng để chỉ tất cả các nhóm người từng bị coi là không thể chạm tới và nằm ngoài bốn đẳng cấp chính của hệ thống Hindu.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy 201 triệu người trong số 1,2 tỷ người Ấn Độ thuộc cộng đồng bị thiệt thòi về mặt xã hội này. Khoảng 60% trong số 25 triệu Kitô hữu của Ấn Độ là người gốc Dalit hoặc bộ lạc. (CSR_7468_2020)

Văn Yên, SJ – Vatican News

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới