Kỉ niệm 150 năm sùng kính công khai Linh ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Nhà thờ Thánh Anphongsô tại Roma

Thứ Năm, 28-04-2016 | 14:35:21

Ngày 26/4/2016 thực sự là một ngày đáng nhớ, tràn đầy niềm vui và tâm tình biết ơn vì cách đây chính xác 150 năm, bức Linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp gốc đã được sùng kính công khai tại Nhà thờ Thánh Anphongsô.

OMPH-Jubilee_26_04_2016_7-696x464

Để chuẩn bị cho sự kiện ngày 26/4, cộng đoàn đã làm Tuần Cửu Nhật kính Mẹ Hằng Cứu Giúp bằng tiếng Ý, sau đó dâng Thánh Lễ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, cũng như nhiều nghi thức phụng vụ sốt sắng cũng được cử hành.
Ngoài tiếng Ý, Thánh Lễ cũng được cử hành bằng thứ tiếng khác: Ba Lan, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Việt.

Đối với các Nghi Lễ Đông Phương, Phụng vụ được cử hành theo nghi lễ Giáo Hội Công Giáo Hy Lạp bằng ngôn ngữ Ukraina; nghi lễ Syro Malabar bằng ngôn ngữ Malayalam; và nghi lễ Melkite bằng ngôn ngữ tiếng Ả Rập.

OMPH-Jubilee_26_04_2016_3

Để những ngày này trở nên sắc màu hơn, đã có những buổi hòa nhạc và biểu diễn âm nhạc trước hoặc sau khi cử hành các nghi thức phụng vụ.

Tất cả những hoạt động nhằm đánh dấu sự kiện trọng đại này, không những nói nên “lòng mộ Đạo” của tất cả tín hữu mà còn bày tỏ niềm vui mừng đã bao trùm cộng đoàn nơi đây.

Lòng sùng kính Mẹ Hằng Cứu Giúp được lan truyền tới nhiều quốc gia, tới tất cả các nền văn hóa và ngôn ngữ khác nhau. Điều này được minh chứng bằng Tuần Cửu Nhật mà chúng ta có thể thấy: có rất nhiều đoàn khách hành hương đến từ “tất cả các chủng tộc, ngôn ngữ và quốc gia” khác nhau. Và đỉnh điểm của sự kiện này là hôm thứ Ba 26/4.

OMPH-Jubilee_26_04_2016_4-696x464

Lễ kỷ niệm bắt đầu vào lúc 17:00 giờ tại Đền Thờ Đức Bà Cả bằng một cuộc rước đến Nhà thờ Thánh Anphongsô trên đường Merulana.

Khởi đầu cuộc rước Linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp, Cha Bề Trên Tổng quyền giải thích với cộng đoàn ý nghĩa của cuộc rước ngày hôm nay, đó là nhằm kỉ niệm cuộc rước bức Linh ảnh vào ngày 26/4/1866.

Bức Linh ảnh, thật lộng lẫy, kết hoa xung quanh, được các tu sĩ kiệu trên vai, cùng với những lời cầu nguyện và những bài thánh ca được cất cao, đã tạo nên một bầu không khí thật long trọng và sốt sắng. Mặc dù có một

cơn mưa phùn nhẹ nhưng nó đã không làm nản tinh thần của một số lượng lớn các tín hữu tham gia cuộc rước.

OMPH-Jubilee_26_04_2016_15-696x464Thánh lễ do Đức Hồng Y Vincent Nichols, Tổng Giám Mục Địa phận Westminster và London, đồng thời cũng là Hồng Y Hiệu tòa của ngôi Thánh đường này, chủ tế. Thánh lễ và bài giảng được cử hành bằng tiếng Ý và tiếng Anh, đã đánh động tâm hồn của nhiều người. Có 2 Giám mục Dòng Chúa Cứu Thế – Đức Tổng Giám mục Fernando José Monteiro Guimarães của Giáo hạt đại quân đội Brazil; và Đức Giám mục Ralph Heskett thuộc Giáo phận Hallam, Anh. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Peter Smith Địa phận Southwark, và Peter Andrew Comensoli Giám mục Địa phận Broken Bay, Úc. Ngoài ra còn có các Tu sĩ Chúa Cứu Thế đến từ 5 Liên hiệp. Bên cạnh đó các Linh mục triều, các Tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân cũng hiện diện trong Thánh lễ.

OMPH-Jubilee_26_04_2016_17-696x464Các tín hữu đến từ các quốc gia và các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, họ mặc những trang phục truyền thống với những biểu tượng văn hóa khác nhau, tất cả cùng hòa quyện với những lời cầu nguyện sốt sắng được cất lên bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Những đoàn hành hương đến từ nhiều nước khác nhau do các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế dẫn đầu, đặc biệt là từ Ấn Độ, Anh, Singapore, Malaysia, Paraguay, Ba Lan. Cư dân địa phương ở Roma, cũng như các tín hữu từ nhiều quốc gia khác đang sinh sống tại Roma cũng hiện diện trong cuộc lễ này.

Công tác phục vụ cho buổi lễ do Cha Arturo Martinez đảm trách cùng với sự cộng tác nhiệt thành của các thiện nguyện viên đã làm cho không khí của buổi lễ trở nên long trọng hơn. Có thể xem đây là dịp để kinh nghiệm về tình yêu cứu chuộc của Chúa Giêsu và Mẹ Hằng Cứu Giúp – Mẹ Chúa Cứu Thế!OMPH-Jubilee_26_04_2016_19-696x464

Bức Linh ảnh là một di sản và kho báu đối với Dòng Chúa Cứu Thế, và đối với tất cả chúng ta, để đảm bảo rằng Mẹ Hằng Cứu Giúp luôn giữ chúng ta gần Mẹ, giống như Mẹ ôm Chúa Con, Đấng Cứu Chuộc vậy. Mẹ sẽ luôn đồng hành trong sứ vụ của mỗi chúng ta.

Và trong khi chúng ta vui mừng để tiếp tục sứ mạng “Hãy làm cho cả thế giới biết Mẹ”, chúng ta tin tưởng rằng nhiều người đã cảm nghiệm được rằng Mẹ luôn hiện diện và chăm sóc chúng ta là đoàn con cái hằng chạy đến xin Mẹ bầu chữa cứu giúp. Ngày 26/4 và Tuần Cửu Nhật vừa qua đã minh chứng cho điều này!

Juventius Andrade, CSsR
Minh Tuệ chuyển ngữ (theo cssr.news)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới