Khủng hoảng nhân đạo thúc đẩy di cư

Thứ Sáu, 26-05-2017 | 20:00:28

Đức Tổng Giám Mục và Quan sát viên Thường trực của Toà Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở New York, Tổng Giám mục Bernardito Auza, đã công bố những lời phát biểu chuẩn bị của mình cho cuộc thảo luận thứ hai của hai cuộc thảo luận về các vấn đề xung quanh phát triển bền vững và xoá đói giảm nghèo, kết nối với Hiệp ước Toàn cầu về di cư an toàn, trật tự và bình thường.

Dưới đây là bản dịch toàn văn bài phát biểu chuẩn bị của Đức Tổng Giám mục Auza:

Phần 2: Khủng hoảng nhân đạo thúc đẩy di cư

New York, ngày 22 tháng 5 năm 2017

Kính thưa quý ngài đại sứ và quý tham dự viên,

Trong đoạn 43 của Tuyên http://www.achaten-suisse.com/ bố New York, cộng đồng quốc tế cam kết tự giải quyết “các động cơ tạo ra hoặc làm trầm trọng các phong trào di cư lớn” nhằm “hợp tác để tạo điều kiện cho phép cộng đồng và cá nhân sống trong hòa bình và thịnh vượng ở quê hương của họ”.

Về vấn đề này, Toà Thánh vẫn tiếp tục nhấn mạnh về quyền của tất cả mọi người được ở lại trong hòa bình và an ninh kinh tế tại [chính] các quốc gia của họ. Nếu điều kiện cho một cuộc sống tươm tất được đáp ứng và các động lực di dân được giải quyết đầy đủ, mọi người sẽ không cảm thấy bị buộc phải rời khỏi nhà của họ.

Phái đoàn của tôi kêu gọi rằng Hiệp ước Toàn cầu nhấn mạnh quyền ở lại trước khi có quyền di dân. Điều này không có nghĩa là quyền này quan trọng hơn quyền kia, nhưng bằng cách đảm bảo quyền này trước, các luồng di cư sẽ trở nên tự nguyện, bình thường và an toàn, và do đó có thể quản lý và bền vững hơn. Khi quyền ở lại được tôn trọng, di cư trở thành sự lựa chọn chứ không phải là một cái gì đó bắt buộc hoặc không tự nguyện. Tuy nhiên, để quyền ấy trở nên có hiệu quả, cần phải có các yếu tố hạn chế người di cư thông qua sự hợp tác quốc tế thành lập với sự tin tưởng lẫn nhau, trách nhiệm và sự đoàn kết.

Không có cuộc khủng hoảng nào do con người gây ra tồi tệ đến mức người ta phải di cư hoặc di dời dân chúng trong nội bộ hơn là chiến tranh và xung đột bạo lực. Hơn một nửa số người tị nạn trên thế giới, người di cư và người di tản trong nước bị buộc phải bỏ nhà cửa và tài sản của mình, và thật ra họ trốn khỏi nước họ, vì những xung đột và bạo lực, ảnh hưởng tiêu cực to lớn tiếp tục trong cuộc phiêu lưu của các nạn nhân. Họ phải đối mặt với nguy cơ buôn bán người, nạn đói và nhiều hình thức lạm dụng. Khi đến đích, thay vì tìm kiếm thiên đường an toàn, ở nhiều nơi, họ gặp sự nghi ngờ, kỳ thị, phân biệt đối xử, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và thiếu chính sách cụ thể. Rõ ràng, cách hiệu quả nhất để ngăn chặn các phong trào di cư khổng lồ của di dân và người tị nạn nhập cư là ngăn chặn cuộc chiến tranh và các xung đột bạo lực gây ra chúng.

Hơn nữa, các yếu tố như đói nghèo, thiếu hàng hoá và dịch vụ cơ bản, suy thoái môi trường nghiêm trọng và thiên tai cũng là những động lực chủ yếu của di cư. Giúp đỡ những người nghèo khó ở nơi họ đang sống, chứ không phải là trì hoãn và [đưa đến] hy vọng là cách tốt nhất, là cách hiệu quả nhất để ngăn cản họ trở thành những người di cư không tự nguyện. Đây cũng có thể là cách hiệu quả nhất để giúp đỡ họ và tránh xa mọi hình thức khai thác. Khi những cá nhân và người dân dễ bị tổn thương buộc phải di cư, xâm phạm nhân quyền và bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em trở nên quá phổ biến; Gia đình bị chia cắt; Nhiều người bị giam giữ chặt chẽ khi đến hoặc là nạn nhân của nạn buôn người và các hình thức nô lệ hiện đại khác. Trong khi quá cảnh và đặc biệt là khi đến ở các nước đến, người nhập cư bắt buộc thường được coi là lợi dụng cộng đồng chủ nhà chứ không phải là những người không may mắn đáng được hỗ trợ và thông cảm của người khác.

Phái đoàn của tôi muốn nhấn mạnh rằng sự mất mát văn hoá, xã hội và kinh tế to lớn hiện nay đang phải chịu đựng ở nhiều nước có nguồn gốc từ khủng hoảng do con người tạo ra và các động cơ di cư khác khiến việc thông qua một Hiệp định Toàn cầu về Di cư thậm chí còn bức xúc hơn. Những người nhập cư ồ ạt qua biên giới quốc tế, người bị cưỡng bức nhập cư hầu tìm kiếm sự an toàn và sự bảo vệ, và hàng triệu người di tản bên trong [nước họ] trông đợi ở chúng ta hy vọng và hành động. Phương thức toàn diện và hợp tác để giúp đỡ họ sẽ là thông qua một Hiệp định Toàn cầu về di cư vững chắc và hiệu quả.

Xin chân thành cảm ơn.

Tịnh Trí Thiên  chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới