Khủng hoảng Marawi: 'Sự chia rẽ không phải là kế hoạch mà Thiên Chúa dành cho chúng ta'

Thứ Hai, 10-07-2017 | 08:52:38

Nhận định về các cuộc xung đột đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới cũng như cuộc khủng hoảng Marawi đang tiếp diễn, Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas, Giáo phận Lingayen – Dagupan, nhấn mạnh rằng sự chia rẽ trên thế giới không phải là ý của Thiên Chúa.

“… Sự chia rẽ chắc chắn không phải là kế hoạch mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Nguyên nhân của tất cả những sự chia rẽ này đó chính là tội lỗi. Các Kitô hữu ở nhiều nơi trên thế giới hiện vẫn đang bị bách hại”, Đức TGM Villegas phát biểu tại Hội nghị Liên đới với các Kitô hữu bị bách hại, lần đầu tiên được thực hiện bởi Tổ chức viện trợ các Giáo hội cần sự giúp đỡ (ACN), vào ngày 29 tháng 6 vừa qua.

Đức TGM Villegas đã kêu gọi các tham dự viên chống lại việc rơi vào thái độ lãnh đạm và thờ ơ đối với hoàn cảnh của những người bị mắc kẹt trong các khu vực xung đột.

Không ai là một hòn đảo

“Quả là đúng khi nói rằng, thưa anh chị em, những gì đang xảy ra ở Marawi, những gì đang xảy ra ở Ai Cập, ở Syria sẽ ảnh hưởng đến chúng ta, nó sẽ làm tổn thương chúng ta, nó làm xáo trộn chúng ta, điều đó sẽ gây rắc rối cho chúng ta”, Đức TGM Villegas nói.

Đức TGM Villegas cho biết thêm bằng tiếng Philipin: “Không ai sống cho chính mình. Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm về những gì đang xảy ra”.

Trong thông điệp của mình, vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Philipin đã giải thích nguồn gốc của tổ chức ACN, hình thành sau sự chia tách của nước Đức thành Tây Đức và Đông Đức cộng sản trong những năm đầu của cuộc Chiến tranh Lạnh.

“Tổ chức viện trợ các Giáo hội cần sự giúp đỡ được sinh ra từ một vết thương. Nó được sinh ra từ một vết thương đã xảy ra ở Đức khi mà Đức bị chia tách thành Đông Đức và Tây Đức. Và từ vết thương đó, mối bận tâm đối với những người anh em khổ đau ở Đông Đức đã ra đời”, Đức TGM Villegas giải thích, đồng thời ngài cũng lưu ý rằng sự chia rẽ hiện vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi trên thế giới.

‘Hợp thời’

Phát biểu khai mạc, Đức Cha Edwin dela Peña – Giám mục Giáo phận Marawi, đã chia sẻ kinh nghiệm của mình về cuộc khủng hoảng Marawi cũng như những hiểu biết sâu sắc của ngài khi phục vụ trong một khu vực chủ yếu là Hồi giáo.

Trong một cuộc phỏng vấn với CBCPNews, Jonathan Luciano – Giám đốc Quốc gia của tổ chức ACN Philippines, nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp cận với những người đang phải đau khổ vì cuộc xung đột.

“Hội nghị lần này hết sức hợp thời vì những điều đang xảy ra ở Marawi. Chúng ta phải giúp cho các anh chị em của chúng ta nhận thức được thực trạng những anh em đang bị bách hại, như vậy chúng ta có thể cùng nhau làm một điều gì đó cho họ. Vì đó chính là nhiệm vụ mà mỗi người chúng ta đã lãnh nhận khi chịu phép Thanh Tẩy, giúp đỡ các anh chị em của chúng ta đang đau khổ vì họ tuyên xưng cùng một niềm tin với mối người chúng ta”.

ACN là một “tổ chức từ thiện Công giáo quốc tế dưới sự hướng dẫn của Đức Thánh Cha” nhằm mục đích “giúp đỡ các tín hữu hiện đang đau khổ và bị bách hại trên toàn thế giới”.

Minh Tuệ (theo CBCPNews)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới