Không lùi bước trước thế gian bạo tàn (Ga 15,18-21)

Thứ Bảy, 30-04-2016 | 14:06:28

Nhìn vào đời sống xã hội, đôi khi chúng ta không khỏi băn khoăn và dễ dàng thốt lên rằng chẳng hiểu sao người lương thiện, thật thà chịu thua thiệt đủ thứ, còn những kẻ lưu manh, gian ác thì có vẻ gặp đủ thứ may mắn, thuận lợi!

Lời Chúa hôm nay soi sáng cho chúng ta: “Vì anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian, nên thế gian ghét anh em.” (Ga 15, 19). Thế gian mà Chúa nói đến ở đây là một thế gian đố kỵ và thù nghịch với Thiên Chúa, Đấng chân thật, tràn đầy tình yêu và sự sống. Thánh Phaolô cũng mô tả: Đó là một thế gian “ích kỷ, ham tiền bạc, khoác lác, kiêu ngạo, nói lộng ngôn,.. vô ơn bạc nghĩa, phạm thượng, vô tâm vô tình, tàn nhẫn, nói xấu, thiếu tiết độ, hung dữ, ghét điều thiện, phản trắc, nông nổi, lên mặt kiêu căng, yêu khoái lạc” (2 Tm 3, 2 – 4). Kết cục của nó sẽ là sự diệt vong, hư mất đời đời.

Là những người tin vào Chúa Kitô, chúng ta không thuộc về thế gian đang trên đà diệt vong của nó. Nhưng Chúa cũng không cất chúng ta ra khỏi thế gian. Chúa đã chiến thắng thứ thế gian tội lỗi ấy rồi và Chúa đang mời gọi ta hãy can đảm dấn thấn để chiến thắng thế gian: “Giữa thế gian, các con sẽ phải đau khổ, nhưng hãy can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16, 33).

Trong nhưng ngày này, chuyện cá chết ở miền Trung đang là vấn đề nhức nhối. Trong vấn đề thời sự nóng bỏng này cũng đang có một cuộc đối đầu giữa thế gian với con cái sự sáng. Thế gian thì luôn gian dối, lấp liếm và ham tiền bạc, khoác lạc, hung bạo. Còn con cái sự sáng thì hiền hòa, nhẫn nại, hy sinh, nhưng dứt khoát không lùi bước trước sức mạnh bạo tàn của thế gian.

Antôn Hà Nam

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới